Lý giải nguyên nhân nước sông Hồng bất ngờ chuyển màu xanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Sở TNMT tỉnh Lào Cai thì tình trạng nước sông Hồng đổi từ màu hồng đục thường thấy sang xanh trong là không đáng lo ngại. Hiện tượng này thường xảy ra vào mùa nước cạn.
Những ngày gần đây, nước sông Hồng đoạn chảy qua TP Lào Cai lại xanh trong chứ không có màu hồng đục như thường thấy.
Những ngày gần đây, nước sông Hồng đoạn chảy qua TP Lào Cai lại xanh trong chứ không có màu hồng đục như thường thấy.

Nhiều ngày nay, người dân ở TP. Lào Cai (tỉnh Lào Cai) ghi nhận hiện tượng nước sông Hồng đổi từ màu hồng đục sang xanh ngọc. Nước trong hơn bình thường và có thể nhìn thấy rêu bên dưới. Hiện tượng này đã xuất hiện gần một tuần và chưa kết thúc.

Trao đổi với báo chí, ông Hồ Cao Khải - Giám đốc Sở TNMT tỉnh Lào Cai cho biết, đây vốn không phải hiện tượng lần đầu. Khoảng 10 năm trở lại đây, nước sông Hồng thường chuyển màu xanh, năm nào cũng xuất hiện vài lần.

"Chúng tôi đánh giá lý do ban đầu là phía Trung Quốc xây dựng thủy điện ở thượng nguồn nên khi các thủy điện không xả, lượng phù sa ở các sông nhánh không đổ về được. Khi đất cát và phù sa không tràn về thì nước sông Hồng sẽ trong và xanh hơn", ông Khải giải thích.

Ngoài ra, khi nước sông trong hơn, màu rêu ở dưới sẽ phản chiếu lên khiến nước xanh hơn bình thường làm người dân thấy khác lạ. Dù vậy, hiện tượng này không đáng lo ngại.

Khi có những dấu hiệu không xảy ra thường xuyên, Trung tâm Quan trắc nước xuyên biên giới thuộc Sở TNMT Lào Cai cũng lấy mẫu để đánh giá nồng độ các chất trong nước. Kết quả cho thấy chất lượng nước không có gì khác thường.

Ông Khải cũng cho biết hiện tượng này kéo dài hay không phụ thuộc vào phía thượng nguồn. Khi có nước từ thượng lưu đổ về mang theo đất cát, phù sa thì nước sông sẽ trở lại màu bình thường.

Sông Hồng có chiều dài 1.149 km, bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, chảy qua miền Bắc Việt Nam và đổ ra Vịnh Bắc Bộ. Sông Hồng chảy trên đất Việt Nam dài 510 km. Nước sông Hồng về mùa lũ có màu đỏ của phù sa, đây cũng là nguồn gốc tên gọi của con sông này. Lượng phù sa của sông Hồng trung bình khoảng 100 triệu tấn/năm, tương đương 1,5 kg phù sa/m3 nước.

Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.