Lý giải nguyên nhân nước sông Hồng bất ngờ chuyển màu xanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Sở TNMT tỉnh Lào Cai thì tình trạng nước sông Hồng đổi từ màu hồng đục thường thấy sang xanh trong là không đáng lo ngại. Hiện tượng này thường xảy ra vào mùa nước cạn.
Những ngày gần đây, nước sông Hồng đoạn chảy qua TP Lào Cai lại xanh trong chứ không có màu hồng đục như thường thấy.
Những ngày gần đây, nước sông Hồng đoạn chảy qua TP Lào Cai lại xanh trong chứ không có màu hồng đục như thường thấy.

Nhiều ngày nay, người dân ở TP. Lào Cai (tỉnh Lào Cai) ghi nhận hiện tượng nước sông Hồng đổi từ màu hồng đục sang xanh ngọc. Nước trong hơn bình thường và có thể nhìn thấy rêu bên dưới. Hiện tượng này đã xuất hiện gần một tuần và chưa kết thúc.

Trao đổi với báo chí, ông Hồ Cao Khải - Giám đốc Sở TNMT tỉnh Lào Cai cho biết, đây vốn không phải hiện tượng lần đầu. Khoảng 10 năm trở lại đây, nước sông Hồng thường chuyển màu xanh, năm nào cũng xuất hiện vài lần.

"Chúng tôi đánh giá lý do ban đầu là phía Trung Quốc xây dựng thủy điện ở thượng nguồn nên khi các thủy điện không xả, lượng phù sa ở các sông nhánh không đổ về được. Khi đất cát và phù sa không tràn về thì nước sông Hồng sẽ trong và xanh hơn", ông Khải giải thích.

Ngoài ra, khi nước sông trong hơn, màu rêu ở dưới sẽ phản chiếu lên khiến nước xanh hơn bình thường làm người dân thấy khác lạ. Dù vậy, hiện tượng này không đáng lo ngại.

Khi có những dấu hiệu không xảy ra thường xuyên, Trung tâm Quan trắc nước xuyên biên giới thuộc Sở TNMT Lào Cai cũng lấy mẫu để đánh giá nồng độ các chất trong nước. Kết quả cho thấy chất lượng nước không có gì khác thường.

Ông Khải cũng cho biết hiện tượng này kéo dài hay không phụ thuộc vào phía thượng nguồn. Khi có nước từ thượng lưu đổ về mang theo đất cát, phù sa thì nước sông sẽ trở lại màu bình thường.

Sông Hồng có chiều dài 1.149 km, bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, chảy qua miền Bắc Việt Nam và đổ ra Vịnh Bắc Bộ. Sông Hồng chảy trên đất Việt Nam dài 510 km. Nước sông Hồng về mùa lũ có màu đỏ của phù sa, đây cũng là nguồn gốc tên gọi của con sông này. Lượng phù sa của sông Hồng trung bình khoảng 100 triệu tấn/năm, tương đương 1,5 kg phù sa/m3 nước.

Giá trị của loài người
Giá trị của loài người
(Ngày Nay) - Một đồng nghiệp nói đại ý rằng, 30 năm trước các phụ huynh toàn khoe con giỏi giang thông minh hơn người. 30 năm sau, chị gặp lại những đứa trẻ thông minh năm ấy, giờ toàn đi cãi cọ trên Facebook. Và đến tận bây giờ, các phụ huynh chủ yếu vẫn tự hào về con mình thông minh giỏi giang, ít người tự hào vì con có lòng trắc ẩn.
Hiện trường vụ tai nạn thương tâm khiến nam sinh 12 tuổi tử vong. Ảnh: Xuân Thời.
Lại xảy ra tai nạn thương tâm tại điểm đen cầu vượt Dầu Giây: Nam sinh 12 tuổi tử vong
(Ngày Nay) - Vào lúc 18h, chiều ngày 4/3, một một phụ huynh chở theo nam sinh 12 tuổi từ trường học trên đường về nhà đã bị xe tải va quẹt khiến nam sinh này té xuống đường và tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra tại điểm đen cầu vượt Dầu Giây (Ngã 4 Dầu Giây, Thống Nhất, Đồng Nai) đang ngổn ngang vì trì trệ thi công.
Ông Hầu A Lềnh trả lời báo chí vấn đề liên quan đến người tự ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. - Ảnh: mattran.org.vn
Công dân có quyền tự ứng cử ĐBQH nếu đủ tiêu chuẩn
(Ngày Nay) - Theo quy định của pháp luật Việt Nam, với mỗi kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, ngoài đại biểu được cơ quan, đoàn thể giới thiệu ứng cử thì công dân có quyền tự ứng cử nếu đáp ứng đủ điều kiện.
Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
(Ngày Nay) -  Phát hiện xe ô tô vận chuyển hàng hóa nhập khẩu từ cửa khẩu Chi Ma có dấu hiệu vi phạm. Đội quản lý thị trường số 6 chủ trì phối hợp với Đội 389 tỉnh đã tiến hành xác minh, đấu tranh làm rõ và xác định hộ kinh doanh đã thực hiện thu mua gom hàng hóa sản xuất ngoài Việt Nam của nhiều người để xuất bán cho các hộ kinh doanh trong nước.