Lý giải nguyên nhân nước sông Hồng bất ngờ chuyển màu xanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Sở TNMT tỉnh Lào Cai thì tình trạng nước sông Hồng đổi từ màu hồng đục thường thấy sang xanh trong là không đáng lo ngại. Hiện tượng này thường xảy ra vào mùa nước cạn.
Những ngày gần đây, nước sông Hồng đoạn chảy qua TP Lào Cai lại xanh trong chứ không có màu hồng đục như thường thấy.
Những ngày gần đây, nước sông Hồng đoạn chảy qua TP Lào Cai lại xanh trong chứ không có màu hồng đục như thường thấy.

Nhiều ngày nay, người dân ở TP. Lào Cai (tỉnh Lào Cai) ghi nhận hiện tượng nước sông Hồng đổi từ màu hồng đục sang xanh ngọc. Nước trong hơn bình thường và có thể nhìn thấy rêu bên dưới. Hiện tượng này đã xuất hiện gần một tuần và chưa kết thúc.

Trao đổi với báo chí, ông Hồ Cao Khải - Giám đốc Sở TNMT tỉnh Lào Cai cho biết, đây vốn không phải hiện tượng lần đầu. Khoảng 10 năm trở lại đây, nước sông Hồng thường chuyển màu xanh, năm nào cũng xuất hiện vài lần.

"Chúng tôi đánh giá lý do ban đầu là phía Trung Quốc xây dựng thủy điện ở thượng nguồn nên khi các thủy điện không xả, lượng phù sa ở các sông nhánh không đổ về được. Khi đất cát và phù sa không tràn về thì nước sông Hồng sẽ trong và xanh hơn", ông Khải giải thích.

Ngoài ra, khi nước sông trong hơn, màu rêu ở dưới sẽ phản chiếu lên khiến nước xanh hơn bình thường làm người dân thấy khác lạ. Dù vậy, hiện tượng này không đáng lo ngại.

Khi có những dấu hiệu không xảy ra thường xuyên, Trung tâm Quan trắc nước xuyên biên giới thuộc Sở TNMT Lào Cai cũng lấy mẫu để đánh giá nồng độ các chất trong nước. Kết quả cho thấy chất lượng nước không có gì khác thường.

Ông Khải cũng cho biết hiện tượng này kéo dài hay không phụ thuộc vào phía thượng nguồn. Khi có nước từ thượng lưu đổ về mang theo đất cát, phù sa thì nước sông sẽ trở lại màu bình thường.

Sông Hồng có chiều dài 1.149 km, bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, chảy qua miền Bắc Việt Nam và đổ ra Vịnh Bắc Bộ. Sông Hồng chảy trên đất Việt Nam dài 510 km. Nước sông Hồng về mùa lũ có màu đỏ của phù sa, đây cũng là nguồn gốc tên gọi của con sông này. Lượng phù sa của sông Hồng trung bình khoảng 100 triệu tấn/năm, tương đương 1,5 kg phù sa/m3 nước.

Nhật Bản và sự phá sản của kinh tế học Keynes
Nhật Bản và sự phá sản của kinh tế học Keynes
(Ngày Nay) - Thế vận hội Olympic đang diễn ra trong bối cảnh biến chủng Delta lây lan với tốc độ chưa từng có ở Tokyo, với những kỷ lục về số ca mắc trong ngày liên tiếp được xác lập, nhưng có lẽ, đây không phải nỗi lo duy nhất của nước chủ nhà Nhật Bản.
Thái Nguyên: Nhà thầu thi công phá dỡ, san bằng toàn bộ mộ liệt sĩ
Thái Nguyên: Nhà thầu thi công phá dỡ, san bằng toàn bộ mộ liệt sĩ
(Ngày Nay) - Quá trình nâng cấp, cải tạo nghĩa trang liệt sĩ, nhà thầu thi công thuộc Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và phát triển Thăng Long đã phá dỡ, san bằng toàn bộ ngôi mộ tại nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) nhưng không thông báo chính quyền địa phương, thân nhân gia đình liệt sĩ gây bức xúc trong dư luận.