Mặc Trung Quốc dọa, tàu sân bay Mỹ “nhăm nhe” qua eo biển Đài Loan

Hải quân Mỹ không loại trừ khả năng điều tàu sân bay qua eo biển Đài Loan bất chấp những tiến bộ công nghệ quân sự của Trung Quốc có thể gây ra mối đe dọa lớn cho tàu chiến nước này.
Đô đốc John Richardson. Ảnh: Reuters
Đô đốc John Richardson. Ảnh: Reuters

Hôm 18-1, Reuters cho biết tại thủ đô Tokyo – Nhật Bản, người đứng đầu các hoạt động của Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, trả lời phóng viên khi được hỏi liệu vũ khí tiên tiến của Trung Quốc có gây ra rủi ro quá lớn đối với tàu chiến Mỹ hay không: "Chúng tôi không định giới hạn bất kỳ loại tàu nào đi qua vùng biển đó. Chúng tôi nhận thấy eo biển Đài Loan cũng như các vùng biển quốc tế khác. Đó là lý do tại sao chúng tôi có thể đi qua".

Trước khi đến Nhật Bản, ông Richardson đã thăm Trung Quốc và bày tỏ sự phản đối các hành động đơn phương của Bắc Kinh hoặc Đài Bắc. Vị đô đốc Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các quy tắc quốc tế khi phải chạm trán bất ngờ trên biển.

Hồi tháng 10 năm ngoái, một tàu khu trục của Trung Quốc đã tiếp cận tàu Mỹ USS Decatur, buộc nó ở biển Đông.

Gần đây nhất, ngày 7-1, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ đi gần một hòn đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Trung Quốc sau đó phản ứng Mỹ "xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc một cách nghiêm trọng".

Washington chưa từng điều một tàu sân bay nào qua eo biển Đài Loan trong hơn 10 năm trở lại đây. Hôm 15-1, một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng nước này đang theo dõi chặt chẽ ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan vì những tiến bộ công nghệ quân sự của Bắc Kinh có thể giúp họ tấn công hòn đảo.

Trong một báo cáo, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ cho rằng Đài Loan là mục tiêu chính để Trung Quốc hiện đại hóa quân đội.

Theo Người Lao động
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.