Mặc Trung Quốc dọa, tàu sân bay Mỹ “nhăm nhe” qua eo biển Đài Loan

Hải quân Mỹ không loại trừ khả năng điều tàu sân bay qua eo biển Đài Loan bất chấp những tiến bộ công nghệ quân sự của Trung Quốc có thể gây ra mối đe dọa lớn cho tàu chiến nước này.
Đô đốc John Richardson. Ảnh: Reuters
Đô đốc John Richardson. Ảnh: Reuters

Hôm 18-1, Reuters cho biết tại thủ đô Tokyo – Nhật Bản, người đứng đầu các hoạt động của Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, trả lời phóng viên khi được hỏi liệu vũ khí tiên tiến của Trung Quốc có gây ra rủi ro quá lớn đối với tàu chiến Mỹ hay không: "Chúng tôi không định giới hạn bất kỳ loại tàu nào đi qua vùng biển đó. Chúng tôi nhận thấy eo biển Đài Loan cũng như các vùng biển quốc tế khác. Đó là lý do tại sao chúng tôi có thể đi qua".

Trước khi đến Nhật Bản, ông Richardson đã thăm Trung Quốc và bày tỏ sự phản đối các hành động đơn phương của Bắc Kinh hoặc Đài Bắc. Vị đô đốc Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các quy tắc quốc tế khi phải chạm trán bất ngờ trên biển.

Hồi tháng 10 năm ngoái, một tàu khu trục của Trung Quốc đã tiếp cận tàu Mỹ USS Decatur, buộc nó ở biển Đông.

Gần đây nhất, ngày 7-1, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ đi gần một hòn đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Trung Quốc sau đó phản ứng Mỹ "xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc một cách nghiêm trọng".

Washington chưa từng điều một tàu sân bay nào qua eo biển Đài Loan trong hơn 10 năm trở lại đây. Hôm 15-1, một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng nước này đang theo dõi chặt chẽ ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan vì những tiến bộ công nghệ quân sự của Bắc Kinh có thể giúp họ tấn công hòn đảo.

Trong một báo cáo, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ cho rằng Đài Loan là mục tiêu chính để Trung Quốc hiện đại hóa quân đội.

Theo Người Lao động
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.