Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gây lo sợ về cuộc Chiến tranh Lạnh mới

 Asia Times đưa tin, giải quyết tranh cãi với Mỹ sẽ là ưu tiên chủ chốt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong năm Kỷ Hợi (bắt đầu từ ngày 5/2/2019) với một nền kinh tế đang tăng trưởng ì ạch.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước thềm 2019, tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang trong tâm trạng lo lắng, giữa lúc bất ổn kinh tế ngày càng gia tăng do tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chậm lại và một cuộc chiến thương mại chưa từng có tiền lệ với Mỹ.

Năm 2019 có thể báo hiệu sự khởi đầu chính thức một cuộc Chiến tranh Lạnh Trung Quốc-Mỹ kéo dài với những hậu quả mang tính toàn cầu, cho dù hai bên đạt được bước đột phá thương mại khó có thể diễn ra.

Sau nhiều thập niên tăng trưởng kinh tế và "trỗi dậy hòa bình," một chương mới trong cuộc cạnh tranh chiến lược công khai giữa Washington và Bắc Kinh đã bắt đầu.

Môi trường mới này sẽ tác động đến tất cả vấn đề chủ chốt mà ban lãnh đạo Trung Quốc sẽ phải đối mặt trong năm tới, từ chính trường trong nước đến chiến lược kinh tế hay ngoại giao, khiến 12 tháng tới trở thành một bước ngoặt tiềm tàng.

Về kinh tế, ông Tập Cận Bình đang đối mặt với vấn đề nan giải mang tính chiến lược liên quan đến thương mại. Ngoài ra, ông cũng phải đương đầu với tình trạng tăng trưởng chậm ở trong nước.

Giữa lúc các nhà đầu tư ngày càng lo ngại, ông cần ngăn chặn bất cứ động thái "hạ cánh cứng" nào có khả năng gây phương hại sự ổn định xã hội.

Tuy nhiên, những người có quan điểm thiên về kinh doanh trong Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng, chương trình nghị sự chủ nghĩa dân tộc quyết đoán của ông đẩy Trung Quốc vào quá trình dẫn tới va chạm với đối tác thương mại lớn nhất của mình là Mỹ, khiến cho sự trỗi dậy của gã khổng lồ châu Á gặp nguy hiểm.

Cả Washington và Bắc Kinh đều có thể bị kích động bởi cách hành xử lên gân của nhau trong các lĩnh vực như Biển Đông, Đài Loan và thậm chí Triều Tiên.

Trong một môi trường không ổn định như vậy, một vụ việc trên biển trong thời gian Hải quân Mỹ thực thi hoạt động tự do hàng hải ở khu vực ngoài khơi các đảo tranh chấp do Trung Quốc cải tạo ở quần đảo Trường Sa hay Hoàng Sa có thể leo thang thành tình huống nguy hiểm./.

Theo Vietnamplus
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.