Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gây lo sợ về cuộc Chiến tranh Lạnh mới

 Asia Times đưa tin, giải quyết tranh cãi với Mỹ sẽ là ưu tiên chủ chốt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong năm Kỷ Hợi (bắt đầu từ ngày 5/2/2019) với một nền kinh tế đang tăng trưởng ì ạch.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước thềm 2019, tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang trong tâm trạng lo lắng, giữa lúc bất ổn kinh tế ngày càng gia tăng do tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chậm lại và một cuộc chiến thương mại chưa từng có tiền lệ với Mỹ.

Năm 2019 có thể báo hiệu sự khởi đầu chính thức một cuộc Chiến tranh Lạnh Trung Quốc-Mỹ kéo dài với những hậu quả mang tính toàn cầu, cho dù hai bên đạt được bước đột phá thương mại khó có thể diễn ra.

Sau nhiều thập niên tăng trưởng kinh tế và "trỗi dậy hòa bình," một chương mới trong cuộc cạnh tranh chiến lược công khai giữa Washington và Bắc Kinh đã bắt đầu.

Môi trường mới này sẽ tác động đến tất cả vấn đề chủ chốt mà ban lãnh đạo Trung Quốc sẽ phải đối mặt trong năm tới, từ chính trường trong nước đến chiến lược kinh tế hay ngoại giao, khiến 12 tháng tới trở thành một bước ngoặt tiềm tàng.

Về kinh tế, ông Tập Cận Bình đang đối mặt với vấn đề nan giải mang tính chiến lược liên quan đến thương mại. Ngoài ra, ông cũng phải đương đầu với tình trạng tăng trưởng chậm ở trong nước.

Giữa lúc các nhà đầu tư ngày càng lo ngại, ông cần ngăn chặn bất cứ động thái "hạ cánh cứng" nào có khả năng gây phương hại sự ổn định xã hội.

Tuy nhiên, những người có quan điểm thiên về kinh doanh trong Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng, chương trình nghị sự chủ nghĩa dân tộc quyết đoán của ông đẩy Trung Quốc vào quá trình dẫn tới va chạm với đối tác thương mại lớn nhất của mình là Mỹ, khiến cho sự trỗi dậy của gã khổng lồ châu Á gặp nguy hiểm.

Cả Washington và Bắc Kinh đều có thể bị kích động bởi cách hành xử lên gân của nhau trong các lĩnh vực như Biển Đông, Đài Loan và thậm chí Triều Tiên.

Trong một môi trường không ổn định như vậy, một vụ việc trên biển trong thời gian Hải quân Mỹ thực thi hoạt động tự do hàng hải ở khu vực ngoài khơi các đảo tranh chấp do Trung Quốc cải tạo ở quần đảo Trường Sa hay Hoàng Sa có thể leo thang thành tình huống nguy hiểm./.

Theo Vietnamplus
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.