Malaysia cân nhắc kéo dài lệnh hạn chế di chuyển

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin ngày 1/5 cho biết nước này đang cân nhắc kéo dài Lệnh Hạn chế di chuyển (MCO) tại các bang có số ca mắc mới COVID-19 tăng đột biến.
Malaysia cân nhắc kéo dài lệnh hạn chế di chuyển

Ngày 1/5, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin nhấn mạnh việc gia hạn MCO nhằm đảm bảo ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 ở Malaysia cũng như các quốc gia khác.

Theo ông Yassin, Chính phủ Malaysia đã triển khai hệ thống cảnh báo sớm Nhận dạng điểm nóng (HIDE) để xác định các khu vực có nguy cơ, sẽ phải thực hiện phong tỏa nếu phát hiện có nhiều trường hợp dương tính từng đến đây. Thông qua hệ thống HIDE, việc giám sát sẽ được tiến hành hằng ngày để xác định các địa điểm công cộng có nguy cơ cao.

Thủ tướng Malaysia cũng kêu gọi người dân luôn tuân thủ các quy định phòng dịch và tránh đến những nơi đông người để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Số liệu của Bộ Y tế Malaysia cho biết, trong ngày 30/4, nước này có 3.788 ca mắc mới COVID-19, chủ yếu ở bang Selangor. Số ca mắc mới theo ngày tại quốc gia Đông Nam Á này đã trở lại mức trên 2.000 ca từ ngày 15/4 đến nay, và lần đầu tiên trong hơn 2 tháng qua, con số này trở lại trên ngưỡng 3.000 ca (ngày 28/4). Các ổ dịch mới vừa được phát hiện tại khu vực dân cư, trường học, mà không phải công sở như giai đoạn dịch bệnh trước đây.

Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.