Canada tạm dừng kế hoạch phân phối vaccine của Johnson & Johnson

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Y tế Canada vừa ra thông báo tạm dừng kế hoạch phân phối vaccine phòng COVID-19 của Johnson & Johnson (Mỹ) vào tuần tới.
Canada tạm dừng kế hoạch phân phối vaccine của Johnson & Johnson

Thông báo này được Bộ Y tế Canada đưa ra sau khi phát hiện nguyên liệu bào chế được sản xuất ở nhà máy Emergent BioSolutions, nơi đã để xảy sự cố nhầm lẫn thành phần vaccine của Johnson & Johnson và AstraZeneca khiến 15 triệu liều vaccine bị hỏng.

Đây lô vaccine Johnson & Johnson đầu tiên vào thị trường Canada, gồm 300.000 liều.

Bộ Y tế Canada cho biết, nguyên liệu bào chế vaccine Johnson & Johnson được sản xuất ở nhà máy Emergent Biosolutions và sau đó được vận chuyển đến nơi khác để hoàn thành quy trình sản xuất vaccine. Bộ Y tế Canada đang tìm kiếm thông tin từ FDA và Janssen - nhà sản xuất vaccine Johnson & Johnson, để xác định xem 300.000 liều vaccine được chuyển đến Canada có đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn bắt buộc hay không.

Nhà máy Emergent Biosolutions ở Baltimore, bang Maryland (Mỹ) mới đây đã bị Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) "thổi còi" do vi phạm lỗi làm sạch và khử trùng, không tuân thủ các quy trình bắt buộc trong sản xuất. FDA đã ra lệnh cho nhà máy này ngừng sản xuất thêm vaccine của Johnson & Johnson cho đến khi các vấn đề trên được khắc phục.

Bộ Y tế Canada cũng đã loại bỏ 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca được sản xuất tại cơ sở này.

Cho đến nay, Ủy ban tư vấn quốc gia về tiêm chủng của Canada vẫn chưa đưa ra hướng dẫn về sử dụng loại vaccine này. Vaccine Johnson & Johnson đã đến Canada ngày 28/4 và đang được lưu giữ tại cơ sở Innomar Strategies gần sân bay Pearson ở Toronto.

Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.