Malaysia: Nhiều ca ngộ độc thực phẩm do ăn trai

0:00 / 0:00
0:00
Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm của Trung tâm an toàn sinh học thủy sản Kuala Lumpur vừa phát hiện một loại tảo gây hại, khiến loài trai ở vùng biển Port Dickson thuộc bang Negeri Sembilan ở phía Tây nước này bị nhiễm độc và không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Malaysia: Nhiều ca ngộ độc thực phẩm do ăn trai

Theo Cục phó Cục Thủy sản Malaysia Wan Aznan Abdullah, các mẫu nước và trai ở vùng nước ven biển này đã bị nhiễm độc tố sinh học và các loài tảo có hại. Thời tiết nắng nóng là một trong những nguyên nhân khiến loài tảo này sinh sôi nhanh chóng. Cục Thủy sản Malaysia khuyến cáo người dân không nên ăn những con trai có nguồn gốc từ Port Dickson trong vòng ít nhất là 20 ngày tới. Cục Thủy sản cũng sẽ tiếp tục theo dõi và tiến hành kiểm tra thường xuyên cho đến khi mật độ tế bào trong nước giảm và không phát hiện thấy độc tố sinh học trong loài trai này, đồng thời phối hợp với cảnh sát để đảm bảo không có hoạt động thu hoạch và bán động vật có vỏ ở khu vực này.

Ngoài ra, Cục Thủy sản cũng tổng hợp và phân tích thêm các mẫu phẩm từ các vùng biển Melaka và Johor và đều cho kết quả an toàn thực phẩm và không có tảo phát triển. Loài tảo gây hại này dù ảnh hưởng đến loài trai nhưng không ảnh hưởng đến các sinh vật biển khác như cá, tôm, cua….

Trước đó, Sở Thủy sản bang Negeri Sembilan đã lấy mẫu trai và nước biển ở Port Dickson sau khi nhận báo cáo về trường hợp tình nghi ngộ độc thực phẩm do ăn hải sản. Sở Y tế bang cũng cho biết có 8 trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến việc ăn trai, trong đó có 2 trường hợp phải nhập viện điều trị tích cực.

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio
(Ngày Nay) - Đảng Dân chủ vừa công bố một giải pháp nhằm phá vỡ thế bế tắc đảng phái đang đe dọa tổng thống đương nhiệm của Mỹ khiến ông Joe Biden không thể có tên trên các lá phiếu bầu cử chung ở Ohio.