Malaysia và Thái Lan thận trọng trong xem xét nới lỏng phong tỏa

Ngày 22/4, Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah cho biết trước khi chính thức gỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại, nước này sẽ áp dụng việc thực hiện đầy đủ 6 tiêu chí.
Binh sỹ Malaysia đặt rào chắn để thực hiện Mệnh lệnh Kiểm soát Di chuyển (MCO) tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: THX/TTXVN)
Binh sỹ Malaysia đặt rào chắn để thực hiện Mệnh lệnh Kiểm soát Di chuyển (MCO) tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 22/4, theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah cho biết trước khi chính thức gỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại, nước này sẽ áp dụng việc thực hiện đầy đủ 6 tiêu chí.

Sáu tiêu chí gồm việc đảm bảo công tác kiểm soát biên giới; duy trì việc chấp hành Mệnh lệnh Kiểm soát di chuyển (MCO); hệ thống y tế phải giảm thiểu được thời gian tiến hành kỹ thuật tái tạo đoạn ADN; thực thi các luật bảo vệ những người có nguy cơ cao; người dân Malaysia cần thay đổi và chấp nhận tiêu chuẩn “bình thường kiểu mới” trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và Bộ Y tế Malaysia phải phối hợp với cộng đồng để thực hiện các biện pháp phòng ngừa tại những cộng đồng dân cư có nguy cơ.

Ông Noor Hisham nêu rõ 6 tiêu chí trên là điều kiện bắt buộc phải thực hiện đối với tất cả bộ, ngành và người dân Malaysia. Đây là những điều kiện tiên quyết trước khi nước này tính tới phương án dỡ bỏ các hạn chế di chuyển.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ismail Sabri Yaakob khẳng định dù số ca mắc COVID-19 mới tại Malaysia đang có xu hướng giảm rõ rệt, song nước này sẽ không nới lỏng việc thực hiện MCO.

Người dân cần tiếp tục nghiêm túc thực hiện các quy định liên quan đến MCO, trước mắt là đến hết ngày 28/4 tới.

Theo Bộ trưởng Ismail Sabri, kinh nghiệm tại một số nước cho thấy sau khi những hạn chế đi lại được nới lỏng, số ca mắc COVID-19 bắt đầu tăng trở lại, một số nước còn phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Chính vì vậy, Malaysia sẽ không để điều đó xảy ra.

Ngày 22/4, Bộ Y tế Malaysia thông báo đã ghi nhận thêm 50 trường hợp mắc COVID-19 và 1 người tử vong. Tính đến nay, số ca mắc COVID-19 tại nước này là 5.532, trong khi số người tử vong là 93.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc họp nội các ngày 22/4,Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tuyên bố giới chức cần hết sức thận trọng khi đưa ra các bước tiếp theo, mặc dù số ca mắc COVID-19 đang giảm dần.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng Prayut đã khẳng định ông sẽ cân nhắc kỹ lưỡng tình hình trước khi đưa ra quyết định để đảm bảo hiệu quả những thành tựu đạt được trong việc khống chế dịch bệnh.

Dự kiến, Chính phủ Thái Lan sẽ cân nhắc và đưa ra quyết định về việc có dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp hay không vào ngày 28/4 tới, dựa trên thông tin cập nhật do Bộ Y tế nước này cung cấp.

Trong ngày 22/4, Thái Lan ghi nhận thêm 15 ca mắc mới COVID-19 và 1 trường hợp tử vong. Như vậy, tính đến nay, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 2.826 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 49 ca tử vong.

Cùng ngày, Indonesia ghi nhận thêm 283 ca mắc COVID-19, đưa tổng số trường hợp mắc bệnh tại nước này lên 7.418. Trong 24 giờ qua, nước này cũng ghi nhận 19 trường hợp tử vong do mắc COVID-19.

Tính đến nay, đã có 635 người tử vong tại Indonesia do mắc COVID-19. Indonesia đã tiến hành xét nghiệm đối với 47.300 trường hợp và 913 người đã bình phục.

Cũng trong ngày 22/4, Bộ Y tế Philippines thông báo ghi nhận thêm 111 người mắc COVID-19 và 9 trường hợp tử vong. Như vậy, tổng số người mắc COVID-19 tại Philippines tính đến thời điểm này là 6.710, trong đó có 446 ca tử vong.

Lào không ghi nhận ca mắc bệnh trong 10 ngày liên tiếp

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, tại cuộc họp báo chiều 22/4, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này không ghi nhận thêm bất cứ trường hợp nào mắc COVID-19. Như vậy, Lào đã không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới nào trong 10 ngày liên tiếp.

Tính tới chiều 21/4, Lào đã xét nghiệm tổng cộng 1.461 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, phát hiện 19 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 2 trường hợp đã bình phục.

Tính tới thời điểm hiện tại, Lào là quốc gia có số ca mắc COVID-19 thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, phần lớn lao động Lào trở về từ Thái Lan đã hoàn thành thời gian cách ly và chưa ghi nhận bất cứ trường hợp mắc COVID-19 nào.

Những tín hiệu tích cực trong cuộc chiến phòng, chống COVID-19 tại Lào đang thúc đẩy chính phủ nước này xem xét việc thảo luận nới lỏng dần quy định giãn cách xã hội, đang được áp dụng theo chỉ thị 06/TTg.

Hãng hàng không quốc gia Lào Lao Airlines cũng thông báo sẽ nối lại các chặng bay nội địa từ ngày 8/5 tới.

Theo đó, các khách hàng của hãng có thể bắt đầu đặt vé từ ngày 4/5 tới thông qua các đại lý hoặc đường dây nóng.

Theo Vietnamplus
Khởi Thủy là Gốm!
Khởi Thủy là Gốm!
(Ngày Nay) - Bước vào gốm như trở về một nguồn khơi của sáng tạo, “Khởi Thủy” không chỉ là cuộc ra mắt gốm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy mà còn mở ra một hành trình chậm rãi, nơi truyền thống, ký ức và bản thể gặp nhau trong sự giao hòa của đất, nước, lửa.
Du lịch – nền kinh tế không khói được coi là thế mạnh chủ lực đưa Vân Đồn thành trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm khu vực. Ảnh: bvhttdl.gov.vn
Nhà đầu tư đón cơ hội vàng ở Đặc khu kinh tế thế hệ mới Vân Đồn
(Ngày Nay) - Năm 2026 là năm bản lề để Vân Đồn tạo ra những chuyển động rõ nét hơn trong tiến trình hướng tới mô hình Đặc khu kinh tế thế hệ mới với cơ chế, chính sách đặc thù, giải quyết các điểm nghẽn, thách thức, đảm bảo cạnh tranh khu vực và quốc tế; đồng thời, tạo hành lang pháp lý thông thoáng để thu hút đầu tư, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn.
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.