Mạng lưới thành phố cổ ẩn mình trong rừng Amazon

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một mạng lưới rộng lớn các thành phố có niên đại 2.500 năm trong rừng nhiệt đới Amazon.
Mạng lưới thành phố cổ ẩn mình trong rừng Amazon

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, các khu định cư sở hữu cấu trúc chặt chẽ, với những con phố rộng và những đoạn đường dài, thẳng tắp, các quảng trường hoành tráng đã được tìm thấy ở Thung lũng Upano trong khu vực rừng Amazon thuộc Ecuador.

Việc phát hiện ra mạng lưới đô thị khổng lồ này là kết quả của hơn hai thập kỷ điều tra trong khu vực của nhóm nghiên cứu đến từ Pháp, Đức, Ecuador và Puerto Rico.

Nhà khảo cổ Stéphen Rostain, giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS), đã mô tả phát hiện này là “đáng kinh ngạc”.

“Công nghệ mới đã cung cấp cho chúng tôi cái nhìn tổng quan về khu vực và chúng tôi có đánh giá rất cao quy mô của các địa điểm", ông Rostain nói và cho biết những cư dân của các đô thị cổ đã sinh sống tại đây vào 3.000 trước đã có những ngôi nhà nhỏ, rải rác.

Tuy nhiên, theo các tác giả nghiên cứu, trong khoảng thời gian từ khoảng năm 500 trước công nguyên đến năm 300 - 600 sau công nguyên, nền văn hóa Kilamope và sau đó là Upano bắt đầu xây dựng các gò đất và đặt nhà của họ trên nền đất. Những nền đất này sẽ được tổ chức xung quanh một quảng trường hình vuông, thấp.

Theo nghiên cứu, các nền đất này hết có hình chữ nhật, mặc dù một số có hình tròn và có kích thước khoảng 20 m x 10 m. Chúng thường được xây dựng xung quanh một quảng trường theo nhóm ba hoặc sáu nền đất. Các quảng trường cũng thường có một sân trung tâm.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra những khu phức hợp hoành tráng với nền đất lớn hơn, có thể được dùng trong các hoạt động tế lễ.

Một số khu định cư được bảo vệ bởi các con mương, trong khi có những chướng ngại vật trên đường gần một số khu phức hợp lớn. Theo các nhà nghiên cứu, điều này cho thấy các khu định cư phải đối mặt với nhiều mối đe dọa, từ bên ngoài hoặc do căng thẳng giữa các nhóm.

Ngay cả những khu phức hợp biệt lập nhất cũng được liên kết bằng các con đường và một mạng lưới rộng lớn gồm những con đường thẳng, lớn hơn có lề đường.

Tại các vùng đệm trống giữa các khu phức hợp, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy những đặc điểm của canh tác trên đất, chẳng hạn như ruộng thoát nước và ruộng bậc thang. Theo nghiên cứu, chúng được liên kết với một mạng lưới các lối đi bộ.

“Vì lý do đó, tôi gọi đây là thành phố vườn”, ông Rostain cho biết và khẳng định đây là một cuộc cách mạng hoàn toàn về các tộc người trong rừng Amazon.

“Chúng ta phải hiểu rằng không phải toàn bộ người dân bản địa trong rừng nhiệt đới đều là những bộ lạc bán du mục kiếm ăn trong rừng. Họ rất đa dạng, một số thuộc về hệ thống đô thị, với xã hội phân tầng", ông Rostain nói.

Theo các tác giả nghiên cứu, tổ chức tổng thể của các thành phố cho thấy “sự tồn tại của kỹ thuật tiên tiến” vào thời điểm đó. Họ kết luận rằng các đô thị ở Thung lũng Upano “cung cấp thêm bằng chứng cho thấy rừng mưa Amazon không phải là khu rừng nguyên sinh như vẫn được mô tả”.

Theo CNN
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã mời người mẫu, ca sĩ Nguyễn Thị Lệ Nam Em lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em. Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Ảnh minh họa
Lừa bán đất giãn dân hàng chục năm, Giám đốc Hợp tác xã bị truy tố
(Ngày Nay) -  Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Viết Thu (sinh năm 1954, khi phạm tội là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự.
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
(Ngày Nay) - Ngày 1/3, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết chỉ có 294 trong số hơn 9.000 bác sĩ tập sự quay trở lại làm việc vào ngày 29/2, thời hạn chót mà chính phủ nước này đặt ra, bất chấp cảnh báo có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc đối mặt với những cáo buộc vi phạm quy định y tế.
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
(Ngày Nay) -  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Lực lượng cảnh sát biển nước này thông báo một tàu đánh cá với 10 thành viên thủy thủ đoàn đã bị lật ở ngoài khơi đảo Jeju thuộc phía Nam nước này sáng 1/3.