Nạn phá rừng Amazon tại Brazil giảm một nửa trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
Theo số liệu công bố ngày 5/1, nạn phá rừng Amazon tại Brazil đã giảm một nửa trong năm ngoái khi chính quyền của Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva tăng cường chính sách bảo vệ môi trường nhằm ngăn chặn hoạt động tàn phá "lá phổi của thế giới".
Nạn phá rừng Amazon tại Brazil giảm một nửa trong năm 2023

Số liệu của chương trình giám sát DETER của Cơ quan Không gian quốc gia Brazil (INPE) cho thấy trong năm ngoái, 5.152 km2 rừng Amazon đã bị phá hủy, giảm 50% so với năm 2022 nhưng vẫn gấp khoảng 29 lần diện tích của Washington DC (Mỹ). Rừng Amazon có vai trò quan trọng trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu, vì sở hữu lượng lớn cây có khả năng hấp thụ khí CO2 giúp giảm thiểu tình trạng nóng lên toàn cầu.

Tuy nhiên, một trong những thảo nguyên lớn nhất thế giới Cerrado, khu vực đa dạng sinh học có hệ sinh thái liên kết chặt chẽ với Amazon, ngày càng bị ảnh hưởng bởi nạn phá rừng khi diện tích thảm thực vật bị phá hủy trong năm ngoái tăng 43% so với năm trước đó, lên mức kỷ lục 7.800 km2, cao nhất kể từ khi hoạt động giám sát bắt đầu vào năm 2018.

Bà Mariana Napolitano thuộc văn phòng Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) tại Brazil cho rằng nạn phá rừng Amazon giảm đáng kể là kết quả nổi bật nhưng xu hướng tương tự không diễn ra ở thảo nguyên Cerrado. Cerrado được xem là một bể chứa carbon lớn giúp ngăn chặn biến đổi khí hậu, nhưng tình trạng phá cây và đồng cỏ tại đây là một nguồn phát thải khí nhà kính lớn.

Cả hai số liệu về rừng Amazon và thảo nguyên Cerrado đều được cập nhật đến ngày 29/12/2023. Cộng cả hai số liệu, tổng diện tích rừng bị phá hủy trong năm ngoái là 12.980 km2, giảm 18% so với năm 2022. Giới chuyên gia cho rằng nạn phá rừng ở cả Amazon và Cerrado chủ yếu là do hoạt động trồng trọt và chăn nuôi gia súc ở Brazil, nước xuất khẩu đậu nành và thịt bò hàng đầu thế giới.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2023, chính phủ của Tổng thống Lula da Silva đã tăng cường ngăn chặn tình trạng phá rừng và cam kết đưa Brazil trở lại là một đối tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã mời người mẫu, ca sĩ Nguyễn Thị Lệ Nam Em lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em. Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
(Ngày Nay) - Ngày 1/3, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết chỉ có 294 trong số hơn 9.000 bác sĩ tập sự quay trở lại làm việc vào ngày 29/2, thời hạn chót mà chính phủ nước này đặt ra, bất chấp cảnh báo có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc đối mặt với những cáo buộc vi phạm quy định y tế.
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
(Ngày Nay) -  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Lực lượng cảnh sát biển nước này thông báo một tàu đánh cá với 10 thành viên thủy thủ đoàn đã bị lật ở ngoài khơi đảo Jeju thuộc phía Nam nước này sáng 1/3.
Đình Thanh Hà
Hà Nội: Tạo diện mạo mới cho đình Thanh Hà trong lòng phố cổ
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã khởi công tu bổ, tôn tạo Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đình Thanh Hà, số 10 phố Ngõ Gạch, phường Đồng Xuân, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với Thăng Long - Hà Nội.