Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.

Nằm sâu trong một thung lũng, dẫn lối bởi những đường nhỏ sỏi đá nối dài là Khoa Điều trị phong, thuộc Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa, hay Trại phong Cẩm Thủy theo tên nhiều người vẫn quen gọi. Cuộc sống của những con người nơi đây tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Trại phong Cẩm Thủy hiện còn 33 bệnh nhân phong đang điều trị. Đúng hơn, họ đều là những người từng mắc bệnh phong, đã khỏi bệnh nhưng vẫn sống cuộc đời dày vò bởi các di chứng, tàn tật của căn bệnh này. Người cao tuổi nhất đã 90 tuổi, hiện không thể tự đi lại.

6 cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa thường trực tại đây 24/24 chăm sóc, phục hồi chức năng cho bệnh nhân, giúp đỡ họ sinh hoạt hàng ngày.

Theo bác sĩ Lưu Đức Diễn, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa, các bệnh nhân phong đa số đều dị hình tàn tật. Một số người mắt không thể nhìn thấy, một số người tay chân cụt, co quắp rất đáng thương.

Hàng ngày, các y sĩ nhỏ thuốc, tập nhắm mắt cho những bệnh nhân bị liệt mắt; bôi dầu nóng, mát xa cho những người cụt tay chân. Với những trường hợp tổn thương loét lỗ đáo ở lòng bàn chân, y bác sĩ giúp đỡ nạo vét lỗ đáo, băng bó cho họ hàng ngày.

“Bệnh nhân phong trước đây đã thiệt thòi rất nhiều vì chịu sự kỳ thị, xa lánh của xã hội. Khỏi bệnh, họ vẫn thiệt thòi khi phải mang thêm di chứng tàn tật, không thể tự sinh hoạt như người thường. Gắn bó, chăm sóc bệnh nhân lâu năm, với các y bác sĩ, họ giống như gia đình”, bác sĩ Diễn nói.

PGS.TS. Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương chia sẻ, bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.

Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong ảnh 1
PGS.TS. Nguyễn Văn Thường đại diện Bệnh viện Da liễu Trung ương trao tặng những món quà Tết sớm cho bệnh nhân tại Trại phong Cẩm Thủy. (Ảnh: Vietnamnet)

Trong ngày 16/1, những món quà Tết sớm đã được gửi tới các bệnh nhân ở Trại phong Cẩm Thủy.

Ông Mai Văn Mùi, 80 tuổi, bệnh nhân 57 năm sống tại Trại phong Cẩm Thủy chia sẻ, những món quà tinh thần là sự động viên rất lớn, giúp ông phấn khởi hơn, bớt cô đơn hơn trong những ngày cận kề Tết.

Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong ảnh 2
Những sự thăm hỏi, động viên có ý nghĩa rất lớn giúp bệnh nhân phong vượt qua khó khăn. (Ảnh: Vietnamnet)

Bệnh viện Da liễu Trung ương là tư lệnh ngành về công tác chuyên môn nghiệp vụ trong vấn đề chỉ đạo toàn quốc khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân phong.

Ngoài hoạt động chuyên môn, nhiều năm nay, đơn vị cũng phát động phong trào, liên hệ với các tổ chức phi chính phủ trên thế giới, Tổ chức Y tế thế giới và các nhà hảo tâm ủng hộ cho Chương trình Phòng chống phong Việt Nam.

PGS. Nguyễn Văn Thường cho hay, trong thời gian tới, bệnh viện tiếp tục kêu gọi cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân phong, kêu gọi cộng đồng quan tâm hơn nữa tới người mắc bệnh này. Bên cạnh đó, duy trì hoạt động thiện tâm ý nghĩa như xây nhà tình thương, thăm hỏi, động viên người bệnh dịp lễ Tết,…

Theo Vietnamnet
Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.
Ảnh minh họa
Từ đêm nay, Bắc Bộ hạ nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 26/2; gần sáng và ngày 27/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.