Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.

Nằm sâu trong một thung lũng, dẫn lối bởi những đường nhỏ sỏi đá nối dài là Khoa Điều trị phong, thuộc Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa, hay Trại phong Cẩm Thủy theo tên nhiều người vẫn quen gọi. Cuộc sống của những con người nơi đây tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Trại phong Cẩm Thủy hiện còn 33 bệnh nhân phong đang điều trị. Đúng hơn, họ đều là những người từng mắc bệnh phong, đã khỏi bệnh nhưng vẫn sống cuộc đời dày vò bởi các di chứng, tàn tật của căn bệnh này. Người cao tuổi nhất đã 90 tuổi, hiện không thể tự đi lại.

6 cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa thường trực tại đây 24/24 chăm sóc, phục hồi chức năng cho bệnh nhân, giúp đỡ họ sinh hoạt hàng ngày.

Theo bác sĩ Lưu Đức Diễn, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa, các bệnh nhân phong đa số đều dị hình tàn tật. Một số người mắt không thể nhìn thấy, một số người tay chân cụt, co quắp rất đáng thương.

Hàng ngày, các y sĩ nhỏ thuốc, tập nhắm mắt cho những bệnh nhân bị liệt mắt; bôi dầu nóng, mát xa cho những người cụt tay chân. Với những trường hợp tổn thương loét lỗ đáo ở lòng bàn chân, y bác sĩ giúp đỡ nạo vét lỗ đáo, băng bó cho họ hàng ngày.

“Bệnh nhân phong trước đây đã thiệt thòi rất nhiều vì chịu sự kỳ thị, xa lánh của xã hội. Khỏi bệnh, họ vẫn thiệt thòi khi phải mang thêm di chứng tàn tật, không thể tự sinh hoạt như người thường. Gắn bó, chăm sóc bệnh nhân lâu năm, với các y bác sĩ, họ giống như gia đình”, bác sĩ Diễn nói.

PGS.TS. Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương chia sẻ, bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.

Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong ảnh 1
PGS.TS. Nguyễn Văn Thường đại diện Bệnh viện Da liễu Trung ương trao tặng những món quà Tết sớm cho bệnh nhân tại Trại phong Cẩm Thủy. (Ảnh: Vietnamnet)

Trong ngày 16/1, những món quà Tết sớm đã được gửi tới các bệnh nhân ở Trại phong Cẩm Thủy.

Ông Mai Văn Mùi, 80 tuổi, bệnh nhân 57 năm sống tại Trại phong Cẩm Thủy chia sẻ, những món quà tinh thần là sự động viên rất lớn, giúp ông phấn khởi hơn, bớt cô đơn hơn trong những ngày cận kề Tết.

Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong ảnh 2
Những sự thăm hỏi, động viên có ý nghĩa rất lớn giúp bệnh nhân phong vượt qua khó khăn. (Ảnh: Vietnamnet)

Bệnh viện Da liễu Trung ương là tư lệnh ngành về công tác chuyên môn nghiệp vụ trong vấn đề chỉ đạo toàn quốc khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân phong.

Ngoài hoạt động chuyên môn, nhiều năm nay, đơn vị cũng phát động phong trào, liên hệ với các tổ chức phi chính phủ trên thế giới, Tổ chức Y tế thế giới và các nhà hảo tâm ủng hộ cho Chương trình Phòng chống phong Việt Nam.

PGS. Nguyễn Văn Thường cho hay, trong thời gian tới, bệnh viện tiếp tục kêu gọi cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân phong, kêu gọi cộng đồng quan tâm hơn nữa tới người mắc bệnh này. Bên cạnh đó, duy trì hoạt động thiện tâm ý nghĩa như xây nhà tình thương, thăm hỏi, động viên người bệnh dịp lễ Tết,…

Theo Vietnamnet
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.