Mảnh vỡ khổng lồ từ tên lửa của Trung Quốc rơi tự do xuống Trái Đất

Mảnh vỡ của tên lửa Long March 5B có kích thước khoảng 30 mét chiều dài và rộng 5 mét, nặng tới 20 tấn – nặng gấp ba lần một con voi.
Tên lửa Long March 5B rời bệ phóng ở Wenchang, phía nam đảo Hải Nam, Trung Quốc
Tên lửa Long March 5B rời bệ phóng ở Wenchang, phía nam đảo Hải Nam, Trung Quốc

Các chuyên gia tiết lộ, một mảnh vỡ khổng lồ từ tên lửa của Trung Quốc đã lao ầm ầm xuống bầu khí quyển của Trái Đất. Mảnh vỡ của tên lửa Long March 5B có kích thước khoảng 30 mét chiều dài và rộng 5 mét, nặng tới 20 tấn – nặng gấp ba lần một con voi. Điều này khiến cho nó trở thành vật thể lớn nhất tái xâm nhập vào bầu khí quyển Trái Đất ở tình trạng không kiểm soát trong vòng 30 năm qua.

Theo Phi đội Kiểm soát Vũ trụ số 18 của Lực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ, mảnh vỡ này rơi xuống Trái Đất vào khoảng 10h30 tối ngày 11 tháng 5 (giờ Việt Nam), nó quay trở lại Trái Đất tại một nơi thuộc ngoài khơi bờ biển phía Tây của châu Phi.

Rất may là phần lớn các bộ phận của tên lửa này có khả năng đã bị bốc cháy khi nó rơi trở lại bầu khí quyển, mặc dù một số mảnh vẫn có thể rơi xuống Trái Đất.

Mảnh vỡ từ tên lửa Long March 5 của Trung Quốc được phóng vào ngày 5 tháng 5 vừa qua, tên lửa này được thiết kế để phóng các mô-đun cho trạm vũ trụ mà Trung Quốc đã lập kế hoạch.

Trong khi các tầng của tên lửa kiểu cũ thường quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất, hiếm khi các mảnh lớn này tạo ra những mảnh vỡ rơi không kiểm soát.

Các cơ quan vũ trụ gồm cả NASA và SpaceX thường cố gắng định hướng các tầng tên lửa rơi xuống các đại dương, với hy vọng giảm nguy cơ những mảnh vỡ này rơi xuống các khu vực đông dân cư. Tuy nhiên, nói thì luôn dễ hơn làm.

Chỉ cần dự đoán lệch một phút về thời gian trở lại Trái Đất cũng làm vị trí các mảnh vỡ rơi xuống thay đổi gần 500 km, Aerospace Corp cho biết.

Rất may mắn khi trong trường hợp này, bất kỳ mảnh vỡ nào có thể chạm đất cũng đã rơi xuống biển.

Trung Quốc đã lên kế hoạch phóng thêm ít nhất ba tên lửa nữa trong năm 2021 và 2022, do đó, khả năng sẽ còn nhiều các tên lửa rơi trở lại Trái Đất mà không được kiểm soát.

Theo Dân Trí
Cờ của 'Đài Bắc Trung Hoa' (Đài Loan), bên trái, tại Lễ trao huy chương cho nội dung bắn cung nam ở Trường bắn cung Công viên Yumenoshima, Tokyo, hôm thứ Hai. Lá cờ có hình một mặt trời nhỏ màu trắng đặt trên một vòng tròn màu xanh lam - một biểu tượng được lấy từ quốc kỳ Đài Loan - và năm vòng tròn Olympic, được bao quanh bởi một bông hoa mận châu Á màu xanh, trên nền trắng. (Ảnh: Yonhap)
Tokyo 2020: Đài Loan cảm ơn Hàn Quốc vì đã sử dụng 'Đài Loan' thay vì 'Đài Bắc Trung Hoa'
(Ngày Nay) - Sau khi Hàn Quốc thắng Đài Loan với tỷ số 6-0, hôm thứ Hai, cư dân mạng Hàn Quốc đã ăn mừng, đồng thời gửi lời chúc mừng Đài Loan đã giành được huy chương bạc. Các đài truyền hình của Hàn Quốc đã sử dụng tên gọi "Đài Loan" trong các bản tin, thay vì "Đài Bắc Trung Hoa" như quy định tại Olympic.
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc cho biết nước này đã nối lại được đường dây liên lạc với Triều Tiên sau một năm bị cắt đứt do căng thẳng liên Triều. Động thái này cho thấy lãnh đạo hai miền đang cố gắng khôi phục lại quan hệ song phương.
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có Tờ trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Trong đó, Sở đề xuất tuyển sinh vào 10 cả hệ thường và hệ chuyên bằng hình thức xét tuyển.
Nhà báo Trần Anh Ngọc
Thạch Sùng thời Covid
(Ngày Nay) - Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
(Ngày Nay) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV ngày 27/7/2021 gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19..."
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 mũi 2 giai đoạn 3
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, sau khi hoàn thành tiêm mũi 2 cho 1.000 tình nguyện viên (đợt 3a), sáng 27/7, các trung tâm tham gia nghiên cứu thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm mũi 2 cho 12.000 tình nguyện viên (thuộc đợt 3b).