Masan Group hoàn thành mục tiêu tài chính năm 2020, Vinmart đã có lãi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (Masan Group) vừa công bố kết quả kinh doanh Quý 4/2020 và cả năm 2020 theo đó doanh thu của Tập đoàn tăng gấp đôi so với năm 2019, đặc biệt là Quý 4/2020 hệ thống bán lẻ VinCommerce lần đầu tiên có lãi sau khi về mái nhà chung Masan Group.
Siêu thị Vinmart
Siêu thị Vinmart

Kết thúc năm tài chính 2020 Masan Group đạt doanh thu 77.218 tỷ đồng tăng 106,7% so với mức doanh thu 37.354 tỷ đồng của năm 2019. Lợi nhuận thuần phân bổ cho các cổ đông của công ty đạt 265 tỷ đồng trong quý 4/2020 và 1.234 tỷ đồng trong cả năm 2020.

Điểm nổi bật trong báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2020 là hệ thống bán lẻ VinCommerce (VCM), quản lý chuỗi siêu thị Vinmart, lần đầu tiên có lợi nhuận, cho dù rất khiêm tốn là 16 tỷ đồng và lần đầu có EBITDA (lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay) dương. Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang khẳng định “Nền tảng bán lẻ tiêu dùng CrownX đã hoàn tất giai đoạn đầu tiên trong quá trình chuyển đổi”. Crown X, công ty nắm giữ lợi ích của Masan tại VinCommerce và Masan Consummer Holdings, đã vươn lên vị trí số 2 trong số các công ty kinh doanh trong lĩnh vực tiêu dùng với doanh thu thuần 54.277 tỷ đồng, xấp xỉ 2,5 tỷ USD, trong năm 2020.

Masan cho biết doanh thu trên mỗi m2 của hệ thống siêu thị mini Vinmart + tăng trưởng hai chữ số, đạt mức 10,7% trong năm 2020, dự kiến sẽ tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ cho năm 2021.

Tăng trưởng doanh thu ấn tượng trong năm 2020 của Masan Group dựa vào sự tăng tốc của mảng kinh doanh thịt, hàng tiêu dùng cũng như việc hợp nhất các mảng kinh doanh mới sáp nhập.

Mảng kinh doanh thịt (Công ty Masan MEATLife - MML) có doanh thu 4.707 tỷ đồng trong Quý 4/2020 nâng tổng doanh thu năm 2020 lên 16.119 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2019. Mảng thịt tích hợp đóng góp khoảng 100 triệu USD (2.378 tỷ đồng) giúp mảng kinh doanh này từ chỗ đóng góp 3% trong năm 2019 tăng lên 15% trong năm nay. Trong quý 4 vừa qua, MML cũng quyết định đầu tư vốn góp 51% và tích hợp thành công 3F VIET để mở rộng mảng kinh doanh đạm động vật. Doanh thu mảng thức ăn chăn nuôi và thức ăn gia cầm của MML trong quý này tăng trưởng 30%.

Mảng ngành hàng tiêu dùng (Công ty Masan Consumer Holdings – MCH) lần đầu tiên cán mốc doanh thủ 1 tỷ USD trong năm 2020. Tăng trưởng 20% trong quý 4 của MCH nhờ khả năng sáng tạo, đầu tư vào thương hiệu trong đó các phát kiến mới đóng góp tới 43% vào tăng trưởng doanh thu của MCH năm 2020, đặt nền móng vững chắc cho tăng trưởng hai chữ số trung hạn. Thực phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình là các danh mục thúc đẩy phần lớn tăng trưởng cho MCH.

Masan Group hoàn thành mục tiêu tài chính năm 2020, Vinmart đã có lãi ảnh 1

Mảng kinh doanh thịt (Công ty Masan MEATLife - MML) có doanh thu 4.707 tỷ đồng trong Quý 4/2020

Mảng khai khoáng trước đây được chuyển đổi sang mảng vật liệu công nghệ cao (Công ty Masan High-Tech Materials - MHT) tăng mạnh doanh thu (tăng trưởng 131% trong quý 4, 58% cả năm 2020) nhờ hợp nhất nền tảng kinh doanh của Tập đoàn H.C.Stack của Đức. Thương vụ thâu tóm H.C.Stack giúp Masan Group hướng đến việc MHT trở thành nền tảng vật liệu công nghệ cao toàn cầu. Thỏa thuận bán 10% cổ phần MHT cho Mitsubishi Materials Corporation cũng nằm trong chiến lược này.

Ngân hàng Techcombank mà Masan đang là cổ đông lớn nhất (nắm giữ 15% cổ phần) năm qua ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế lên tới 15.800 tỷ đồng so với 12.838 tỷ đồng năm 2019 nhờ chiến lược đặt người tiêu dùng làm trọng tâm.

Theo chủ tịch Nguyễn Đăng Quang, năm 2021 Masan đặt mục tiêu chuyển đổi VCM từ điểm mua sắm thuần túy trở thành nền tảng phục vụ các nhu cầu thiết yếu, mang đến cho người dùng trải nghiệm xuyên suốt từ online đến ofline. “Chúng tôi gọi đây là Point of Life: nền tảng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu chiếm hơn 50% chi tiêu tiêu dùng bao gồm hàng FMCG (ngành hàng tiêu dùng nhanh), thực phẩm tươi sống, các sản phẩm dịch vụ tài chính và các dịch vụ giá trị gia tăng. Đây chính là đích đến khi Masan quyết định mở rộng sang lĩnh vực bán lẻ. Từ nền tảng vững chắc đã được thiết lập, 2021 là năm bản lể để chúng tôi hiện thực hóa tầm nhìn này”, ông Quang cho biết thêm.

Năm 2021 doanh thu của Masan dự kiến tăng trưởng từ 20% đến 40% nhờ sự bứt phá của CrownX, mảng kinh doanh thịt và sự hợp nhất nền tảng H.S.Stack và Misubishi Materials Corporation. Về lợi nhuận của năm 2021, Masan đặt mục tiêu biên EBITA từ 15-20%, biên lợi nhuận thuần đạt 3-5% nhờ VCM đạt biên EBITA dương và mảng kinh doanh thịt của MML tiếp tục cải thiện biên EBITA.

Masan Group hoàn thành mục tiêu tài chính năm 2020, Vinmart đã có lãi ảnh 2

Chủ tịch HĐQT Masan Group, Dr. Nguyễn Đăng Quang

Dự kiến kết quả tài chính năm 2021 với các công ty con của Masan

+ The CrownX:

- VCM: Doanh thu thuần dự kiến tăng 15-20% do tăng trưởng doanh thu từ các cửa hàng hiện hữu, mở rộng hệ thống của hàng minimart và tái định vị mô hình siêu thị Vinmart.

- MCH: Doanh thu thuần dự kiến tăng 15-20% nhờ vào các phát kiến mới, chiến lược cao cấp hóa danh mục thực phẩm và mở rộng quy mô ngành hàng thức uống và sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình. Biên EBITA dự kiến giữ ổn định do công ty đầu tư xây dựng thương hiệu và quảng bá phát kiến mới.

+ MML: Doanh thu thuần tăng trưởng từ 25-50% nhờ mảng kinh doanh thịt tiếp tục mở rộng quy mô. Doanh thu của mảng kinh doanh thịt dự kiến đóng góp 20-40% vào tổng doanh thu của MML, được thúc đẩy bởi khả năng thâm nhập thị trường sâu hơn của thịt mát (gồm thịt heo và thịt gia cầm) và mở rộng danh mục thịt chế biến. Biên EBITDA của mảng thịt được cải thiện nhờ vào các động lực kể trên, mảng thức ăn chăn nuôi duy trì biên EBITDA từ 10 – 12%.

+ MHT: Doanh thu thuần tăng trưởng từ 50 – 100% từ việc sáp nhập HCS và triển vọng thị trường hàng hóa dần khởi sắc. Biên EBITDA được cải thiện nhờ vào các động lực kể trên cùng với sở hữu chuỗi cung ứng linh hoạt.

Ảnh minh họa.
Đắk Lắk điều tra vụ ẩu đả giữa hai nhóm nữ sinh
(Ngày Nay) - Sáng 10/4, thông tin từ Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) cho biết đang phối hợp với các bên liên quan để xử lý vụ việc hai nhóm nữ sinh đánh nhau trong lớp học vào sáng 9/4.
Gắn biển cho khách sạn, nhà hàng tại Hà Nội tham gia chiến dịch “Không khói thuốc”.
Gần 6.000 người chết vì hít phải khói thuốc lá mỗi năm
(Ngày Nay) -  Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại khách sạn-nhà hàng còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn. Còn thống kê của WHO cho thấy mỗi năm Việt Nam có gần 6.000 người chết do hít phải khói thuốc.
Ảnh minh họa.
Bạo lực học đường: Biện pháp nào hiệu quả?
(Ngày Nay) -  Liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra trong thời gian gần đây khiến dư luận không khỏi lo lắng khi tình trạng này không những không giảm mà còn ngày càng có tính chất nguy hiểm hơn.
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
(Ngày Nay) - Tối 9/4, hơn 600 bộ áo dài đa dạng về phong cách, kiểu dáng, sắc màu cùng hội tụ, khoe vẻ đẹp tại không gian văn hóa Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) trong sự kiện “Áo dài của chúng ta” do Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long - Tạp chí Tinh Hoa Đất Việt tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị, vẻ đẹp áo dài truyền thống và vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam.
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
(Ngày Nay) - Công ty khởi nghiệp chip não của tỷ phú Elon Musk đã phát hành một đoạn video gây sốc khi cho thấy một con khỉ đang chơi một trò chơi điện tử đơn giản sau khi được cấy ghép công nghệ mới.