Mất đất sau khi… cho mượn: Bán đất đang tranh chấp?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên quan đất vụ đất bị mất sau khi cho mượn, ông Đinh Thiên Mai (SN 1979) ở thôn Kim Thạch, xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết gia đình hết sức bất ngờ khi cuối năm 2020, có người đến nói đã mua miếng đất trên.
Phần đất trên thửa đất 1177 được ông Quang tháo dỡ lều trại, trả lại hiện trạng. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Phần đất trên thửa đất 1177 được ông Quang tháo dỡ lều trại, trả lại hiện trạng. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Ông Mai là cháu nội của bà Nguyễn Thị Nhành (SN 1922, cùng địa phương) và được bà Nhành ủy quyền để giải quyết các vụ việc liên quan đến thửa đất số 1177, tờ bản đồ số 7 ở xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi (trước đây thuộc huyện Tư Nghĩa) mà chúng tôi đã phản ảnh ở bài trước.

Hoảng hồn vì đất bị bán

Ông Mai cho biết, cuối năm 2020, có một người đàn ông tên Trang đến nhà cho biết đã mua miếng đất tranh chấp từ ông Phạm Bá Quang (SN 1945), đề nghị gia đình ông Mai không được gây cản trở, giao đất. Điều này khiến cho gia đình ông Mai hoảng hồn, lập tức trình báo cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn hành vi trên. Vì “không thể nào mua bán đất đang tranh chấp được”.

Qua quá trình tìm hiểu, gia đình ông Mai thu thập được bản phô tô GCN QSDĐ số AM 872805 đối với thửa đất số 1177, tờ bản đồ số 7, có diện tích 277,5 m2, loại đất ở nông thôn, tại thôn Kim Thạch, xã Nghĩa Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, được cấp ngày 22/5/2008, do ông Huỳnh Văn Tráng - PCT UBND huyện Tư Nghĩa ký cấp cho vợ chồng ông Phạm Bá Quang, Mai Thị Tỵ.

Mất đất sau khi… cho mượn: Bán đất đang tranh chấp? ảnh 1

Trích lục hồ sơ của Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh TP.Quảng Ngãi cho biết không có hồ sơ cấp GCN QSDĐ cho ông Phạm Bá Quang và Mai Thị Tỵ như bản phô tô này. Ảnh: Lê Xuân Thọ

“Chúng tôi vô cùng hoang mang và rất bất ngờ, không biết ông Phạm Bá Quang dựa vào đâu để đi kê khai quyền sử dụng đất và UBND huyện Tư Nghĩa đã dựa vào đâu để cấp GCN QSDĐ đất cho ông Quang đối với thửa đất 1177 đang tranh chấp”, ông Mai bày tỏ.

Ông Mai nói thêm, nếu theo Quyết định số 392/QĐ-UBND của ông Trần Văn Nhân - Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa ký ngày 3/10/2001, thì ông Quang chỉ được chia 93,5 m2 từ thửa đất 1177, nhưng sao ông Quang lại đi đăng ký làm sổ với diện tích lên đến 277,5 m2 mà vẫn được huyện Tư Nghĩa cấp?

"Đó là chưa nói đến việc UBND huyện Tư Nghĩa, UBND tỉnh Quảng Ngãi vì nhầm lẫn chuyện đổi đất mà quyết định chia diện tích 93,5 m2 đã lấn chiếm của gia đình tôi cho ông Quang", ông Mai nhắc lại.

Cho rằng GCN QSDĐ số AM 872805 có “vấn đề”, gia đình ông Mai đã yêu cầu các cơ quan liên quan của huyện Tư Nghĩa cung cấp hồ sơ. Tuy nhiên, các cơ quan này trả lời rằng toàn bộ hồ sơ đã chuyển về TP.Quảng Ngãi sau khi xã Nghĩa Hà sáp nhập vào TP.Quảng Ngãi.

Không có hồ sơ cấp GCN QSDĐ thửa số 1177 cho ông Quang

Sau đó, tháng 12/2020, gia đình ông Mai gửi phiếu yêu cầu Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh TP.Quảng Ngãi cung cấp dữ liệu đất đai của bà Nguyễn Thị Nhành, đồng thời xin sao lục hồ sơ cấp GCN QSDĐ đối với thửa đất 1177, tờ bản đồ số 7, diện tích 277,5 m2, xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi để giải quyết việc tranh chấp.

Ngày 17/12/2020, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh TP.Quảng Ngãi có văn bản số 2059/CNTPQN cung cấp thông tin theo yêu cầu của gia đình ông Mai. Kết quả: “Qua kiểm tra hồ sơ nhận bàn giao của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh - Chi nhánh huyện Tư Nghĩa không có hồ sơ cấp GCN QSDĐ năm 2008 của ông Phạm Bá Quang và bà Mai Thị Tỵ, thửa đất số 1177, tờ bản đồ số 7, diện tích 277,5 m2, xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi. Chỉ có hồ sơ cấp GCN QSDĐ năm 2008 của ông Phạm Bá Quang và bà Mai Thị Tỵ, thửa đất số 1537, tờ bản đồ số 7, diện tích 978 m2, xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi”. Thửa đất 1537, sau đổi thành 1437 là loại đất trồng cây hàng năm khác.

Mất đất sau khi… cho mượn: Bán đất đang tranh chấp? ảnh 2
Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh TP.Quảng Ngãi cho biết không có hồ sơ cấp GCN QSDĐ thửa đất 1177 cho vợ chồng ông Phạm Bá Quang và Mai Thị Tỵ vào năm 2008. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Để xác minh, làm rõ thêm, đầu tháng 1/2021, phóng viên đến liên hệ làm việc với Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh TP.Quảng Ngãi. Ngày 18/1/2021, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh TP.Quảng Ngãi có văn bản số 115/ CNTPQN về việc cung cấp thông tin. Kết quả: “Không có hồ sơ cấp GCN QSDĐ đối với thửa đất số 1177, tờ bản đồ số 7 mang tên ông Phạm Bá Quang và bà Mai Thị Tỵ”.

Ngoài ra, theo dữ liệu mà Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh TP.Quảng Ngãi cung cấp, vợ chồng ông Quang và bà Tỵ được cấp GCN QSDĐ cho nhiều thửa đất khác tại xã Nghĩa Hà, nhưng không có thửa đất nào là đất ở và hình vẽ của các thửa đất này không có thửa nào giống với thửa đất 1177.

Từ những thông tin trên, gia đình ông Mai cho rằng ông Quang đã dùng sổ đỏ giả để bán đất đang tranh chấp. Đồng thời cho biết sẽ làm đơn tố cáo, yêu cầu cơ quan công an và các cơ quan chức năng điều tra nguồn gốc GCN QSDĐ số AM 872805 đối với thửa đất 1177, tờ bản đồ số 7, mang tên ông Phạm Bá Quang và bà Mai Thị Tỵ, do ông Huỳnh Văn Tráng - PCT UBND huyện Tư Nghĩa ký cấp ngày 22/5/2008; cũng như điều tra xem có thật sự đất đang tranh chấp của mình bị ông Quang đem bán hay không.

Liên quan đến thửa đất tranh chấp, ông Mai cho biết khoảng trước Tết 1 tháng, vợ chồng ông Quang bà Tỵ đã dọn sạch lều trại, trả lại hiện trạng đất.

Ảnh minh hoạ.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2021
(Ngày Nay) - Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô; thêm trường hợp được miến phí sử dụng đường bộ… là những chính sách kinh tế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2021.
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.