Mất đất sau khi… cho mượn: Bán đất đang tranh chấp?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên quan đất vụ đất bị mất sau khi cho mượn, ông Đinh Thiên Mai (SN 1979) ở thôn Kim Thạch, xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết gia đình hết sức bất ngờ khi cuối năm 2020, có người đến nói đã mua miếng đất trên.
Phần đất trên thửa đất 1177 được ông Quang tháo dỡ lều trại, trả lại hiện trạng. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Phần đất trên thửa đất 1177 được ông Quang tháo dỡ lều trại, trả lại hiện trạng. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Ông Mai là cháu nội của bà Nguyễn Thị Nhành (SN 1922, cùng địa phương) và được bà Nhành ủy quyền để giải quyết các vụ việc liên quan đến thửa đất số 1177, tờ bản đồ số 7 ở xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi (trước đây thuộc huyện Tư Nghĩa) mà chúng tôi đã phản ảnh ở bài trước.

Hoảng hồn vì đất bị bán

Ông Mai cho biết, cuối năm 2020, có một người đàn ông tên Trang đến nhà cho biết đã mua miếng đất tranh chấp từ ông Phạm Bá Quang (SN 1945), đề nghị gia đình ông Mai không được gây cản trở, giao đất. Điều này khiến cho gia đình ông Mai hoảng hồn, lập tức trình báo cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn hành vi trên. Vì “không thể nào mua bán đất đang tranh chấp được”.

Qua quá trình tìm hiểu, gia đình ông Mai thu thập được bản phô tô GCN QSDĐ số AM 872805 đối với thửa đất số 1177, tờ bản đồ số 7, có diện tích 277,5 m2, loại đất ở nông thôn, tại thôn Kim Thạch, xã Nghĩa Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, được cấp ngày 22/5/2008, do ông Huỳnh Văn Tráng - PCT UBND huyện Tư Nghĩa ký cấp cho vợ chồng ông Phạm Bá Quang, Mai Thị Tỵ.

Mất đất sau khi… cho mượn: Bán đất đang tranh chấp? ảnh 1

Trích lục hồ sơ của Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh TP.Quảng Ngãi cho biết không có hồ sơ cấp GCN QSDĐ cho ông Phạm Bá Quang và Mai Thị Tỵ như bản phô tô này. Ảnh: Lê Xuân Thọ

“Chúng tôi vô cùng hoang mang và rất bất ngờ, không biết ông Phạm Bá Quang dựa vào đâu để đi kê khai quyền sử dụng đất và UBND huyện Tư Nghĩa đã dựa vào đâu để cấp GCN QSDĐ đất cho ông Quang đối với thửa đất 1177 đang tranh chấp”, ông Mai bày tỏ.

Ông Mai nói thêm, nếu theo Quyết định số 392/QĐ-UBND của ông Trần Văn Nhân - Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa ký ngày 3/10/2001, thì ông Quang chỉ được chia 93,5 m2 từ thửa đất 1177, nhưng sao ông Quang lại đi đăng ký làm sổ với diện tích lên đến 277,5 m2 mà vẫn được huyện Tư Nghĩa cấp?

"Đó là chưa nói đến việc UBND huyện Tư Nghĩa, UBND tỉnh Quảng Ngãi vì nhầm lẫn chuyện đổi đất mà quyết định chia diện tích 93,5 m2 đã lấn chiếm của gia đình tôi cho ông Quang", ông Mai nhắc lại.

Cho rằng GCN QSDĐ số AM 872805 có “vấn đề”, gia đình ông Mai đã yêu cầu các cơ quan liên quan của huyện Tư Nghĩa cung cấp hồ sơ. Tuy nhiên, các cơ quan này trả lời rằng toàn bộ hồ sơ đã chuyển về TP.Quảng Ngãi sau khi xã Nghĩa Hà sáp nhập vào TP.Quảng Ngãi.

Không có hồ sơ cấp GCN QSDĐ thửa số 1177 cho ông Quang

Sau đó, tháng 12/2020, gia đình ông Mai gửi phiếu yêu cầu Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh TP.Quảng Ngãi cung cấp dữ liệu đất đai của bà Nguyễn Thị Nhành, đồng thời xin sao lục hồ sơ cấp GCN QSDĐ đối với thửa đất 1177, tờ bản đồ số 7, diện tích 277,5 m2, xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi để giải quyết việc tranh chấp.

Ngày 17/12/2020, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh TP.Quảng Ngãi có văn bản số 2059/CNTPQN cung cấp thông tin theo yêu cầu của gia đình ông Mai. Kết quả: “Qua kiểm tra hồ sơ nhận bàn giao của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh - Chi nhánh huyện Tư Nghĩa không có hồ sơ cấp GCN QSDĐ năm 2008 của ông Phạm Bá Quang và bà Mai Thị Tỵ, thửa đất số 1177, tờ bản đồ số 7, diện tích 277,5 m2, xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi. Chỉ có hồ sơ cấp GCN QSDĐ năm 2008 của ông Phạm Bá Quang và bà Mai Thị Tỵ, thửa đất số 1537, tờ bản đồ số 7, diện tích 978 m2, xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi”. Thửa đất 1537, sau đổi thành 1437 là loại đất trồng cây hàng năm khác.

Mất đất sau khi… cho mượn: Bán đất đang tranh chấp? ảnh 2
Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh TP.Quảng Ngãi cho biết không có hồ sơ cấp GCN QSDĐ thửa đất 1177 cho vợ chồng ông Phạm Bá Quang và Mai Thị Tỵ vào năm 2008. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Để xác minh, làm rõ thêm, đầu tháng 1/2021, phóng viên đến liên hệ làm việc với Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh TP.Quảng Ngãi. Ngày 18/1/2021, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh TP.Quảng Ngãi có văn bản số 115/ CNTPQN về việc cung cấp thông tin. Kết quả: “Không có hồ sơ cấp GCN QSDĐ đối với thửa đất số 1177, tờ bản đồ số 7 mang tên ông Phạm Bá Quang và bà Mai Thị Tỵ”.

Ngoài ra, theo dữ liệu mà Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh TP.Quảng Ngãi cung cấp, vợ chồng ông Quang và bà Tỵ được cấp GCN QSDĐ cho nhiều thửa đất khác tại xã Nghĩa Hà, nhưng không có thửa đất nào là đất ở và hình vẽ của các thửa đất này không có thửa nào giống với thửa đất 1177.

Từ những thông tin trên, gia đình ông Mai cho rằng ông Quang đã dùng sổ đỏ giả để bán đất đang tranh chấp. Đồng thời cho biết sẽ làm đơn tố cáo, yêu cầu cơ quan công an và các cơ quan chức năng điều tra nguồn gốc GCN QSDĐ số AM 872805 đối với thửa đất 1177, tờ bản đồ số 7, mang tên ông Phạm Bá Quang và bà Mai Thị Tỵ, do ông Huỳnh Văn Tráng - PCT UBND huyện Tư Nghĩa ký cấp ngày 22/5/2008; cũng như điều tra xem có thật sự đất đang tranh chấp của mình bị ông Quang đem bán hay không.

Liên quan đến thửa đất tranh chấp, ông Mai cho biết khoảng trước Tết 1 tháng, vợ chồng ông Quang bà Tỵ đã dọn sạch lều trại, trả lại hiện trạng đất.

Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.
Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).