Mất khả năng khứu giác là một triệu chứng nhiễm nCoV

(Ngày Nay) - Mất khả năng khứu giác (còn được gọi là anosmia) có thể là triệu chứng của người bị nhiễm nCoV - đây là nghiên cứu của các bác sĩ tại Viện Hàn lâm Tai mũi họng - Phẫu thuật Đầu và Cổ Hoa Kỳ.
Các bác sĩ tại Viện Hàn lâm Tai mũi họng - Phẫu thuật Đầu và Cổ Hoa Kỳ.
Các bác sĩ tại Viện Hàn lâm Tai mũi họng - Phẫu thuật Đầu và Cổ Hoa Kỳ.

"Anosmia đã được phát hiện ở những bệnh nhân cuối cùng có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV mà chưa có triệu chứng nào khác", trang chủ Viện Hàn lâm tuyên bố. "Nên xem xét việc xét nghiệm và tự cách ly với những người xuất hiện triệu chứng này."

Viện Hàn lâm đã đưa ra thông báo này sau khi ENT UK, một hiệp hội chuyên nghiệp đại diện cho các bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng ở Vương quốc Anh, tuyên bố riêng trên trang chủ rằng anosmia có thể là một triệu chứng khác của virus SARS-nCoV-2.

Trước đây, các tài liệu y khoa đã chỉ ra rằng anosmia có thể liên quan đến những bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp.

"10-15% số ca bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp là do virus corona gây ra. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chủng virus corona mới này cũng sẽ gây ra chứng anosmia ở những người nhiễm bệnh," ENT UK khẳng định.

Thực tế đã chứng minh tuyên bố của ENT UK là chính xác. Đã có bằng chứng cho thấy một số lượng lớn bệnh nhân nhiễm nCoV ở nhiều quốc gia trên thế giới đều xuất hiện chứng anosmia. Con số này ở Hàn Quốc là 30%; còn ở Đức, cứ 3 trường hợp nhiễm nCoV thì có 2 trường hợp có biểu hiện của chứng anosmia.

Chứng anosmia được điều trị bởi bác sĩ tai mũi họng. Để đánh giá một người có bị anosmia hay không, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tai, mũi và cổ họng, kiểm tra khả năng nhận biết mùi, đánh giá về lịch sử sức khỏe và một số những phân tích khác.

“Nhìn chung, tôi nghĩ rằng chúng ta đang hiểu thêm một chút về các loại triệu chứng mà bệnh nhân nhiễm nCoV có thể mắc phải", Trưởng phòng Y tế của CNN, Tiến sĩ Sanjay Gupta phát biểu vào sáng thứ Hai.

Theo CNN
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
(Ngày Nay) - UNESCO chuẩn bị công bố báo cáo đưa ra những phân tích cụ thể về hiện trạng việc sản xuất, tiếp cận và phân phối vaccine, với mục đích cải thiện các chính sách tiêm chủng hiện hành, áp dụng cách tiếp cận nhân quyền, khoa học cởi mở và phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức.
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thêm
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thêm
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tối 2/8, vùng áp thấp trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.