Mau già, hay mệt mỏi vì… không chịu ăn dầu mỡ?

3 tháng nay tôi ăn kiêng, giảm tinh bột và cắt hoàn toàn dầu mỡ. Tôi giảm cân tốt nhưng lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, vận động mau mệt, da xấu đi…
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Bạn đọc Nguyễn Quỳnh Thi (nữ, 35 tuổi, quận 4, TP HCM), hỏi: Dạo này tôi thấy sức khỏe, thần sắc có vẻ kém đi, không biết có phải vì ăn kiêng hay không. Tôi bắt đầu ăn kiêng từ 3 tháng trước theo phương pháp giảm tinh bột, tăng cường rau, loại bỏ hoàn toàn đường và dầu mỡ. Mỗi tháng tôi giảm được 1 kg và rất hài lòng. Tuy nhiên, khoảng 1 tháng nay, tôi để ý thấy mình dễ mệt mỏi hơn, khi làm việc đầu óc cũng như khi tập thể thao. Da tôi có vẻ khô hơn, dễ mẫn cảm hơn, nhiều hôm mệt cơ thể cũng dễ đau nhức hơn. Có người bạn tôi bảo nếu hoàn toàn không ăn dầu mỡ sẽ mau già và gặp các vấn đề nêu trên nhưng tôi đọc trên mạng người ta lại nói dầu mỡ chỉ là có hại. Thực hư ra sao, mong được tư vấn.

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời:

Chất béo trong dầu, mỡ, bơ, sữa… có giá trị dinh dưỡng nhất định và việc loại bỏ nó hoàn toàn khỏi khẩu phần có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe.

Người thiếu chất béo sẽ có biểu hiện phổ biến nhất là tình trạng thiếu năng lượng, do chất béo là thứ cung cấp nguồn năng lượng lớn. Hệ thống chuyển hóa sẽ bị rối loạn, vì các vitamin quan trọng như A, D, K… cần có nó trong quá trình hấp thụ và chuyển hóa.

Chất béo còn đóng vai trò quan trọng trong sự khỏe mạnh của cấu trúc xương và da. Da bạn bị khô, đó chỉ là biểu hiện ban đầu. Về lâu dài, điều này sẽ khiến da mau lão hóa, sớm bị loãng xương, hay nói theo cách bạn của bạn là sẽ trông "mau già".

Chất béo còn tham gia một số hoạt động thần kinh, thiếu nó sẽ khiến bạn dễ mệt mỏi và mau "đuối" trong những việc cần đến đầu óc.

Ngoài ra, người thiếu chất béo hay rơi vào trạng thái lờ đờ, bị rụng tóc, mất ngủ.

Giảm bớt các món ăn nhiều dầu mỡ là rất nên nhưng không đồng nghĩa với việc cắt giảm hoàn toàn chất béo khỏi khẩu phần. Thay vào đó, bạn nên chọn loại chất béo tốt. Cụ thể, hãy nấu ăn bằng dầu thực vật: dầu mè, dầu đậu nành, dầu đậu phộng… Về chất béo động vật, loại chất béo tốt là chất béo trong cá, vốn chứa nhiều Omega-3 giúp phòng chống bệnh tật, tốt cho sức khỏe và nhan sắc của bạn.

Theo Infonet
Bình luận
Các đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng
Các đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng
(Ngày Nay) - Theo hướng dẫn một số nội dung tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, trong thời hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp (từ 21/4 đến 17 giờ ngày 28/4), thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng phải khai báo trên phần mềm đầy đủ, đúng các thông tin kèm minh chứng để hưởng ưu tiên trong xét tuyển.
Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu
Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu
(Ngày Nay) - Đối mặt với tăng trưởng yếu và áp lực địa chính trị, kinh tế châu Âu đang ở thời điểm quyết định. Giải pháp tăng cường cạnh tranh có thể giúp khu vực vượt qua khủng hoảng hay không?
Ảnh minh hoạ.
Trung tâm tài chính: Bước đi chiến lược nâng cao năng lực của nền kinh tế
(Ngày Nay) - Việc thành lập trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước mà còn là bước đi chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Với nền tảng chính trị vững chắc, hệ thống pháp lý đồng bộ và thực tiễn phát triển đầy tiềm năng, đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu này, góp phần thu hút nguồn vốn, thúc đẩy tăng trưởng và nâng tầm vị thế quốc gia trên bản đồ tài chính quốc tế.