Máy bay do thám Iran áp sát, chụp ảnh tàu sân bay Mỹ

Hải quân Mỹ gọi hành động đưa máy bay không người lái chụp ảnh tàu sân bay Mỹ của Iran là “bất thường và thiếu chuyên nghiệp”.
Máy bay do thám Iran áp sát, chụp ảnh tàu sân bay Mỹ

CNN dẫn thông báo từ phát ngôn viên Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, Kevin Stephens cho biết vào sáng 12/1, một máy bay do thám không người lái (UAV) của Iran bay về phía tàu sân bay USS Harry S. Truman của Mỹ và Charles de Gaulle của Pháp đang hoạt động trong vùng biển quốc tế ở vịnh Ba Tư.

Máy bay do thám Iran áp sát, chụp ảnh tàu sân bay Mỹ ảnh 1

Máy bay do thám Iran chụp ảnh tàu sân bay Mỹ trên vịnh Ba Tư.

Máy bay trực thăng của hải quân Mỹ sau đó xác định chiếc UAV của Iran không trang bị vũ khí nên không tiến hành can thiệp hay bắn hạ UAV này.

"Vì UAV của Iran không có vũ trang và không ảnh hưởng đến hoạt động bay của tàu sân bay vào thời điểm xuất hiện, chúng tôi xác định rằng nó không gây nguy hiểm cho tàu sân bay", CNN dẫn lời ông Stephens nói. Tuy nhiên, phát ngôn viên hải quân Mỹ cho rằng đây là hành động bất thường và thiếu chuyên nghiệp.

Truyền hình Iran ngày 29/1 phát đoạn video cho thấy UAV của nước này bay phía trên tàu sân bay của Mỹ. Tuy nhiên, Hải quân Mỹ không xác nhận tính chân thực của video.

Máy bay do thám Iran áp sát, chụp ảnh tàu sân bay Mỹ ảnh 2

Trong khi đó, hãng tin Fars News cho biết ngoài nhiệm vụ do thám của máy bay không người lái, tàu ngầm lớp Qadir thuộc Hải quân Iran cũng đã được triển khai gần tàu sân bay của Mỹ với nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo và quay video chuyển động của các tàu Mỹ. Tàu ngầm đã ghi lại các hình ảnh rõ ràng mà không gây sự chú ý.

Sự việc trên xảy ra cùng ngày Iran tạm giữ 10 thủy thủ của Mỹ khi tàu tuần tra của họ đi lạc vào vùng biển của quốc gia Hồi giáo.

Đăng Nguyễn

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.