Mcredit: Tăng trưởng tốt nhưng nợ xấu cũng tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tăng trưởng tín dụng nóng cũng kéo theo tỷ lệ nợ xấu của Mcredit tăng nhanh chóng, từ mức 2,17% cuối năm 2017 lên 6,38% tại cuối năm 2020 và 6,51% cuối quý I/2021.
Mcredit: Tăng trưởng tốt nhưng nợ xấu cũng tăng mạnh

Đến cuối năm 2020 dư nợ Mcredit đã lên tới 10.173 tỷ đồng, gấp 6,6 lần tương đương với tăng trưởng kép 87%/năm và đứng thứ 4 trong số các công ty tài chính tiêu dùng.

Kết quả này có được phần nào nhờ sự hỗ trợ tài chính dồi dào với chi phí rất thấp từ tiền gửi của ngân hàng MB và tiền vay từ Shinsei Bank thông qua gói tín dụng USD tuần hoàn.

Điều này giải thích vì sao trong các công ty có quy mô lớn nhất, Mcredit là đơn vị duy nhất chưa cần tới nghiệp vụ huy động vốn qua kênh phát hành giấy tờ có giá.

Bên cạnh đó, Mcredit cũng nhận được sự hỗ trợ chặt chẽ hoạt động bán chéo sản phẩm cũng như khai thác cơ sở dữ liệu từ hệ sinh thái MB trong các lĩnh vực Chứng khoán, Quản lý Quỹ, Quản lý nợ và khai thác tài sản, Bảo hiểm, Bất động sản và sự đồng hành của Viettel Group.

Mcredit ghi nhận lợi nhuận sau thuế năm 2020 đạt 256 tỷ đồng, tăng 79,5% so với năm 2019. Biên lãi ròng (NIM) và mức sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROAE) năm 2020 lần lượt đạt 26% và 19% nhờ có lợi thế về nguồn vốn giá rẻ và đòn bẩy tài chính cao.

Theo đó, tỷ lệ vốn chủ sở hữu/tổng nợ phải trả duy trì ở quanh mức 13% trong 2 năm trở lại đây, thấp hơn đáng kể so với FE Credit (26,8%), Home Credit (26,2%) hay HD SAISON (27%) thời điểm cuối năm 2020. Điều này cho thấy công ty phụ thuộc lớn vào nguồn vốn từ hai ngân hàng mẹ.

Mặt khác, mức sinh lời trên tổng tài sản (ROAA) lại khiêm tốn so với mức bình quân 4% các công ty top đầu chủ yếu do chiến lược cho vay giai đoạn trước chưa hiệu quả dẫn đến việc trích lập dự phòng rủi ro cao. Trong hai năm gần nhất 2019 và 2020, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng chiếm tới 83,7% và 89,8%

Tỷ lệ nợ xấu thực tế có thể cao hơn do một phần dư nợ được giữ nguyên nhóm nợ đối với đối tượng khách hàng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Do đặc thù khách hàng thuộc nhóm có thu nhập thấp và địa bàn hoạt động chủ yếu ở khu vực miền Nam (chiếm 60% cả nước) là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, chất lượng tín dụng của Mcredit dự kiến sẽ suy giảm trong thời gian tới.

Quy mô quỹ dự phòng và vốn chủ sở hữu/Tổng nợ xấu của Mcredit tại cuối năm 2020 cũng chỉ đạt 2,55 lần, thấp hơn nhiều so với FE Credit (3,94), Home Credit (8,19) và HD SAISON (4,6) cho thấy tỷ lệ bao phủ nợ xấu của Mcredit khá mỏng so với các doanh nghiệp đầu ngành.

Tỷ lệ an toàn vốn CAR của Mcredit cuối năm 2020 đạt 10,5% (theo cách tính tại Thông tư 36), cập nhật đến thời điểm cuối quý I/2021, CAR tăng nhẹ lên mức 11,11%, cao hơn so với quy định là 9% nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình trong nhóm các công ty tài chính (tỷ lệ này của FE Credit, Home Credit và HD SAISON quanh mức 18-20%).

Với vốn điều lệ 800 tỷ đồng, Mcredit đang gặp áp lực tăng vốn rất lớn để có thể tiếp tục duy trì mức tăng trưởng tín dụng cao trong thời gian tới. Thực tế, tín dụng thời điểm cuối quý 1/2021 của Mcredit gần như không có sự tăng trưởng so với cuối năm ngoái.

Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.