Mẹ của danh họa Da Vinci là nô lệ Trung Quốc?

Mẹ của danh họa nổi tiếng Leonardo da Vinci có thể là một nô lệ người Trung Quốc. Và tuyệt phẩm ‘Nàng Mona Lisa’ có thể là bức chân dung người mẹ của ông như lời nhà sử học Sigmund Freud đã nói năm 1910.
Mẹ của danh họa Da Vinci là nô lệ Trung Quốc?

Nhà sử học người Italia, Angelo Paratico đã dành 20 năm sống và làm việc tại Hồng Kông để nghiên cứu về các mối quan hệ giữa quê hương Da Vinci với Trung Quốc trong nửa thế kỷ qua.

Mẹ của danh họa Da Vinci là nô lệ Trung Quốc? - anh 1

Danh họa nổi tiếng Leonardo da Vinci

Ông Paratico cho biết những tài liệu mà ông khám phá được trong 2 năm nghiên cứu đã tạo nên nền tảng cho cuốn sách mới nhất của ông, mang tên Leonardo Da Vinci: Một học giả Trung Quốc lạc lối ở Italia thời Phục hưng”.

Cuốn sách của ông Paratico, dự kiến sẽ được xuất bản vào năm 2015, hé lộ những bằng chứng về mối quan hệ giữa Da Vinci và vùng Viễn Đông.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời ông Paratico cho biết: “Tôi chắc chắn về điểm mẹ của Da Vinci là người gốc phương Đông, nhưng để khẳng định bà là người Trung Quốc, chúng tôi cần sử dụng phương pháp suy diễn. Một khách hàng giàu có của cha Da Vinci sở hữu một nô lệ có tên là Caterina. Sau năm 1452, thời điểm Da Vinci chào đời, người nữ nô lệ này đã mất tích trong các tài liệu. Bà không còn làm việc ở đó nữa.”

Mẹ của danh họa Da Vinci là nô lệ Trung Quốc? - anh 2

Bức họa Mona Lisa

Cha của Da Vinci là một nhân viên công chứng và mẹ của ông có tên gọi là Caterina. Theo một số tài liệu, bà là một nông dân địa phương. Nhưng cuốn sách mới của ông Paratico cho rằng mẹ của Da Vinci nhiều khả năng là một nô lệ.

Xem thêm: Những kiệt tác hội họa làm đau đầu hậu thế của Leonardo da Vinci

Ông Paratico lập luận: “Trong thời Phục hưng, nhiều quốc gia như Italia và Tây Ban Nha có rất nhiều nô lệ phương Đông.”

Ông cho rằng, một số khía cạnh trong cuộc sống và công việc của Da Vinci cho thấy ông có mối quan hệ với phương Đông.

“Ví dụ, Da Vinci viết bằng tay trái từ bên trái sang bên phải...và ông cũng là một người ăn chay. Đây là những điều không phổ biến tại phương Tây. Tác phẩm Mona Lisa có thể là bức chân dung người mẹ của ông như lời nhà sử học Sigmund Freud đã nói năm 1910. Trên nền của bức tranh, có một phong cảnh Trung Quốc và thậm chí mặt của nhân vật cũng giống người Trung Quốc”, ông Paratico giải thích.

Ông Paratico tin rằng cách duy nhất để làm sáng tỏ bí ẩn này là khai quật mộ một số họ hàng của Da Vinci ở Florence để kiểm tra DNA.

Trong khi đó, một cuốn sách khác về Da Vinci cho rằng nghệ sĩ vẽ bức tranh 'Nàng Mona Lisa' và Bữa tiệc cuối cùng (The Last Supper) là một doanh nhân giàu có. Chuyên gia về nghệ thuật Phục hưng Ann Pizzorusso, tác gả của cuốn sách, đã đưa ra kết luận này sau khi bà quan sát những bức tranh về lũ lụt được nhắc đến trong Kinh Thánh của Da Vinci.

'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
(Ngày Nay) -  Chiều 18/5, trên Sân vận động thành phố Cẩm Phả, (thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) sẽ diễn ra 2 trận Bán kết Bóng đá nữ tại SEA Games 31 giữa các đội: Việt Nam gặp Myanmar vào lúc 19 giờ; Thái Lan gặp Philippines vào lúc 15 giờ 30. Để có vé vào sân cổ vũ các đội, hàng nghìn khán giả đã xếp hàng từ 3 giờ sáng trước sân vận động. Đến khoảng 9 giờ ngày 18/5 , Ban tổ chức đã "cháy" vé, trong khi nhu cầu của người hâm mộ còn rất nhiều.
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
(Ngày Nay) -  Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua tại bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ đã khiến hơn 500.000 người phải rời nhà đi lánh nạn. Giới chức Ấn Độ ngày 18/5 cảnh báo tình hình có thể xấu đi trong vài ngày tới khi tiếp tục có mưa lớn.
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 18/5, Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 đã khai mạc tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An). Đây là chương trình nghệ thuật do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).