Mê mẩn bánh kẹp Hội An

Từng chiếc bánh kẹp đầy đủ các vị: mặn mà của patê, cay nồng của tiêu, ớt; chút béo của bánh tráng dừa... Tất cả làm nên một món ăn nồng cay, vừa ngon lại thơm mà chỉ cần người phục vụ vừa mới bưng ra là thực khách bị quyến rũ ngay.
Mê mẩn bánh kẹp Hội An
Chiếc bánh kẹp mang đầy đủ các vị mặn mà của patê, cay nồng của tiêu ớt, chút beo béo của bánh tráng dừa... làm say lòng bao khách phương xa một lần ghé thăm phố Hội.
Bạn đến thăm tôi trong cái nắng hanh hao của những ngày trời chuyển vào thu. Thời gian lưu lại phố Hội không nhiều nhưng cũng đủ để tôi và bạn có dịp đi thăm các di tích nổi tiếng, lội vào cả những ngõ ngách cung đường để thưởng thức các món đặc sản.
Thế nhưng bạn chỉ mê mệt với món bánh kẹp, món ăn dân dã của người phố Hội được chế biến khá đơn giản.

Nơi bán bánh kẹp mà chúng tôi tìm đến là con phố nhỏ bên đường Nguyễn Tất Thành. Khách phương xa đến Hội An, để muốn thưởng thức bánh kẹp, chỉ cần hỏi: “Bánh kẹp bán ở đâu?”, ngay tức khắc người dân nào cũng có thể chỉ đường.

Mê mẩn bánh kẹp Hội An - anh 1

Đĩa bánh kẹp nướng vừa chín tới thơm nồng mùi bánh tráng dừa quyện cùng mùi patê, mùi tương ớt - Ảnh: T.Ly

Hàng quán bán bánh kẹp còn nằm rải rác trên các phố Trần Cao Vân, Phan Châu Trinh hay gần quảng trường sông Hoài...
Những hàng quán nhỏ xíu, đồ nghề chỉ một bếp lửa than đỏ hồng, những miếng bánh tráng đã được cắt sẵn với lỉnh kỉnh những lọ đựng bơ, patê, tương ớt... vậy mà lúc nào cũng đông rôm rả.
Vui nhất là những hôm trời chuyển gió se se lạnh.
Món này ăn nóng mới ngon nên khách phải chờ khoảng dăm bảy phút. Chủ quán bao giờ cũng chuẩn bị sẵn nguyên vật liệu, đến khi thực khách gọi món mới bắt tay vào nướng bánh. Bù lại là một đĩa bánh kẹp nướng vừa chín tới thơm nồng mùi bánh tráng dừa quyện với mùi patê, tương ớt.
Bạn tôi chỉ thoạt nhìn đã muốn vội “nhón” thử cho thỏa cơn thèm. Nhưng ăn bánh kẹp phải ăn từ từ. Chủ quán đưa kèm đĩa tương ớt - một đặc sản nổi tiếng được làm từ bàn tay gia truyền của cư dân phố Hội.

Ăn bánh kẹp mà không cay, không mặn chắc chắn sẽ mất “chất Quảng”. Vì vậy thực khách trước khi thưởng thức cầm miếng bánh “tí hon” nhẹ tay chấm một chút tương ớt rồi cứ thế mà nhâm nhi.

Mê mẩn bánh kẹp Hội An - anh 2

Đặt vỉ sắt lên phía trên than hồng là có thể xếp từng chiếc bánh kẹp lại và nướng - Ảnh: T.Ly

Mê mẩn bánh kẹp Hội An - anh 3

Quán bao giờ cũng chuẩn bị sẵn nguyên liệu, khi thực khách gọi món mới bắt tay vào nướng bánh - Ảnh: T.Ly

Để có món bánh kẹp ngon, khâu chế biến patê khá quan trọng. Patê ngon phải được làm từ gan heo tươi. Gan rửa sạch, lọc bỏ xơ, thái miếng mỏng rồi ngâm với một ít sữa tươi. Sau đó chắt bỏ phần sữa và nước từ gan tiết ra tiếp tục xay gan nhuyễn cùng với một ít thịt lợn đã rửa sạch để ráo.
Cho thêm bánh mì đã xé miếng nhỏ, nêm chút hạt tiêu, gia vị vào và xay đến khi hỗn hợp trên nhuyễn mịn. Trút hỗn hợp vào khuôn, dàn đều rồi xếp vào nồi hấp cách thủy trong vòng vài giờ cho patê chín rục.
Để làm bánh kẹp ngon patê phải thơm phức mùi gan nhưng lại có độ béo vừa. Bánh tráng chọn làm bánh kẹp thường bánh tráng dừa đã được thoa nhẹ nước qua mặt bánh. Bánh cắt thành những miếng bánh nhỏ hình tam giác.
Cô chủ quán nhanh tay quết một lớp bơ mỏng, sau đó là lớp patê, một lớp hành phi và không thể thiếu một ít rau răm. Có thể cho thêm khô bò nếu thực khách yêu cầu.
Tiếp tục đặt một lớp bánh tráng hình tam giác khác lên trên, viền nhẹ xung quanh sao cho miếng bánh tráng vẫn giữ nguyên hình dạng.
Mê mẩn bánh kẹp Hội An - anh 4

Khi hai mặt miếng bánh chuyển sang màu vàng, nhanh tay lấy ra để vào chiếc đĩa chuẩn bị sẵn - Ảnh: T.Ly

Quyết định chất lượng bánh ngon hay dở là khâu nướng bánh. Đổ vào nồi (thường được tận dụng từ những cái nồi đất lớn hay thau kim loại bị rỉ) một lớp tro, nhóm lửa than phía trên.
Đặt vỉ sắt lên phía trên miệng nồi là có thể xếp từng chiếc bánh kẹp lại và nướng. Khi hai bên miếng bánh chuyển sang màu vàng nhanh tay lấy ra để vào chiếc đĩa chuẩn bị sẵn.
Từng chiếc bánh kẹp đầy đủ các vị: mặn mà của patê, cay nồng của tiêu, ớt; chút béo của bánh tráng dừa... Tất cả làm nên một món ăn nồng cay, vừa ngon lại thơm mà chỉ cần người phục vụ vừa mới bưng ra là thực khách bị quyến rũ ngay.
Một điểm cộng nữa, với nguyên liệu rất dân dã, có sẵn quanh năm như bánh tráng, hành lá, patê, khô bò... nên giá khá rẻ - 10.000 đồng/dĩa, rất phù hợp là món ăn vặt. Thế mới hiểu vì sao món ăn này lại được chấm điểm khá cao trong danh sách quà vặt phố Hội.
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.