Meta tuyên bố không trả tiền cho tin tức ở Australia, Đức và Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Meta cho biết họ sẽ không tham gia vào các thỏa thuận thương mại mới cho nội dung tin tức truyền thống ở Australia, Pháp và Đức.
Meta tuyên bố không trả tiền cho tin tức ở Australia, Đức và Pháp

Chủ sở hữu của Facebook và Instagram, hôm thứ Sáu tuyên bố sẽ ngừng trả tiền cho các hãng tin của Australia, Pháp và Đức và có kế hoạch đóng cửa mục tin tức của mình ở Australia và Mỹ.

Mục tin tức của Facebook cũng sẽ ngừng hoạt động vào tháng 4, sau đợt đóng cửa tương tự ở Anh, Đức và Pháp vào năm ngoái.

Công ty cho biết: “Mặc dù chúng tôi sẽ ngừng sử dụng Facebook News ở các quốc gia này, nhưng thông báo này không ảnh hưởng đến các điều khoản trong thỏa thuận Facebook News hiện có của chúng tôi với các nhà xuất bản ở Australia, Pháp và Đức”.

“Những giao dịch này đã hết hạn ở Mỹ và Anh. Ngoài ra, để đảm bảo rằng chúng tôi tiếp tục đầu tư vào các sản phẩm và dịch vụ thúc đẩy sự tương tác của người dùng, chúng tôi sẽ không tham gia vào các thỏa thuận thương mại mới cho nội dung tin tức truyền thống ở những quốc gia này và sẽ không cung cấp các sản phẩm Facebook mới dành riêng cho các nhà xuất bản tin tức trong tương lai", Meta tuyên bố.

Bộ trưởng Truyền thông Australia Michelle Rowland đã nhanh chóng chỉ trích quyết định này, nói rằng nó “thể hiện sự lơ là cam kết của họ đối với sự bền vững của các phương tiện truyền thông tin tức Australia”.

“Quyết định này đã loại bỏ một nguồn doanh thu đáng kể cho các doanh nghiệp truyền thông tin tức của Australia. Các nhà xuất bản tin tức của Australia xứng đáng được đền bù công bằng cho nội dung họ cung cấp", Bộ trưởng Rowland nói.

Meta cho biết số người sử dụng Facebook News ở Australia và Mỹ đã giảm 80% trong năm qua:

“Chúng tôi biết rằng mọi người đến Facebook không phải để xem tin tức và nội dung chính trị, họ đến để kết nối với mọi người và khám phá những cơ hội, niềm đam mê và sở thích mới. Như chúng tôi đã chia sẻ trước đây vào năm 2023, tin tức chỉ chiếm chưa đến 3% nội dung mọi người trên thế giới nhìn thấy trên nguồn cấp dữ liệu Facebook của họ và chỉ là một phần nhỏ trong trải nghiệm Facebook đối với đại đa số mọi người",.

Facebook, cùng với Google, đã ký hàng chục thỏa thuận với các hãng thông tấn vào năm 2021 trị giá ước tính khoảng 200 triệu USD để tránh bị “chỉ định” theo quy tắc thương lượng truyền thông tin tức của chính phủ Australia, điều này sẽ buộc các nền tảng kỹ thuật số phải đàm phán với các nhà xuất bản tin tức để đăng tải các nội dung lên nền tảng truyền thông xã hội.

Theo The Guardian
Đại tá Nguyễn Hữu Tài và Đại tá, PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà tham gia buổi giao lưu, tọa đàm.
70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), ngày 16/4, tại Hà Nội, Thư viện Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức giao lưu, tọa đàm với chủ đề “70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên”.
Ảnh minh hoạ.
Xác thực trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dân cư
(Ngày Nay) - Thông tin về triển khai Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, đến nay, trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đã được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 87,7 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường (Nho Quan, Ninh Bình) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2023.
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024
(Ngày Nay) - Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024 bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, đa dạng, như: Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống thi leo cột chinh phục tình yêu, đánh yến, trình diễn thổi khèn Mông, múa nhảy lửa, múa trống đồng; điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng...
Ảnh minh hoạ.
Thêm một cây xanh – thêm một hành động bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức trồng cây phục hồi hệ sinh thái rừng, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn, rừng cây chắn sóng… với số lượng cây dự kiến trên 250.000 cây.
Đèn Maple Leaf của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Họa tiết lá phong: Khi nghệ thuật hòa quyện cùng thiên nhiên trên đèn kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Cuốn hút như những chiếc lá phong mùa thu, đèn Maple Leaf của Tiffany Studios là một kiệt tác nghệ thuật kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp tự nhiên và sự sáng tạo của con người. Từng đường nét, từng sắc thái màu sắc đều được trau chuốt tỉ mỉ, mang đến một bức tranh đầy ấn tượng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn khởi trống khai mạc lễ hội.
Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 16/4, tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), UBND huyện Gia Viễn khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đây là lễ hội gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và truyền thuyết về Thiền sư Nguyễn Minh Không.