Mexico: Chi phí trợ giá xăng tăng 10 lần trong tháng 5/2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Bộ Tài chính và Tín dụng công nước này vừa công bố, trong tháng 5/2022 chi phí trợ giá xăng để tránh “cú sốc” tăng giá đột ngột cho người tiêu dùng đã tăng 1.051% so với tháng trước đó, trong bối cảnh chính phủ liên bang không chỉ bỏ đánh thuế đặc biệt đối với nhiên liệu nhập khẩu mà còn luân chuyển nhiều nguồn thu khác như một phần trong chiến lược đối phó với lạm phát.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, trong tháng Năm vừa qua Bộ trên đã phân bổ hơn 12,1 tỷ peso (gần 600 triệu USD) để “hãm phanh” đà tăng giá nhiên liệu, trong khi chi phí trong tháng 4/2022 là gần 52 triệu USD và trong tháng 3/2022 là gần 13 triệu USD.

Không chỉ từ bỏ nguồn thu từ thuế sản xuất đặc biệt (IEPS) đối với xăng và dầu diesel, Kho bạc Mexico còn phải sử dụng nhiều nguồn lực khác để trợ cấp giá nhiên liệu, thậm chí bù đắp cho khoản thuế mà các chính quyền bang vẫn tiếp tục thu. Từ tháng 3-5/2022, Kho bạc đã phân bổ trực tiếp hơn 660 triệu USD để kiềm chế giá nhiên liệu, trong khi các bang báo cáo thu hơn 200 triệu USD từ trợ cấp liên bang.

Lũy kế trong 5 tháng đầu năm, nguồn thu thuế nhập khẩu nhiên liệu của Mexico đã giảm 92,2% so với cùng kỳ, từ 5,57 tỷ USD xuống còn 464 triệu USD. Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thuế (SAT) Raquel Buenrostro Sánchez ước tính biện pháp kiềm chế lạm phát thông qua trợ giá xăng sẽ tiêu tốn 20 tỷ USD từ ngân sách quốc gia trong năm nay.

Từ đầu năm 2022, Tổng thống Andrés Manuel López Obrador đã cam kết sử dụng nguồn thu bổ sung từ tăng giá dầu xuất khẩu để kiềm chế giá nhiên liệu trong nước tăng dưới mức lạm phát. Chính phủ có thể điều chỉnh dần các khoản trợ cấp nếu giá xăng tiếp tục tăng nhanh hơn giá dầu. Theo số liệu chính thức, cứ 10 lít xăng tiêu thụ trong nước thì có hơn 5 lít được nhập khẩu, buộc chính phủ phải mua các sản phẩm này từ nước ngoài, đặc biệt là Mỹ.

Bất chấp mức trợ giá được công bố theo tuần, giá xăng thông thường, loại nhiên liệu được sử dụng phổ biến nhất ở Mexico, vẫn liên tục phá kỷ lục. Theo Viện Thống kê và Địa lý Quốc gia, đến tháng 5/2022 giá xăng đã duy trì đà tăng 3 tháng liên tiếp, ở mức 6,8% so với cùng kỳ.

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.