Miền Bắc nhiệt độ tăng nhẹ, miền Nam có mưa trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 19/1 (tức 28 tháng Chạp đến mùng 1 Tết), không khí lạnh suy yếu khiến miền Bắc tăng nhiệt nhanh chóng. Người dân trải qua những ngày đầu của kỳ nghỉ Tết với thời tiết lạnh giá vào ban ngày, rét buốt về đêm và sáng sớm. Nhiệt độ dao động 16-23 độ C.
Miền Bắc nhiệt độ tăng nhẹ, miền Nam có mưa trở lại

Đến ngày 24/1 (tức mùng 3 Tết), một đợt không khí lạnh mới có thể xuất hiện, tiếp tục kéo nền nhiệt của khu vực xuống thấp.

Tại Trung Bộ, khu vực Thanh Hóa và Nghệ An trải qua đợt rét đậm, rét hại tương tự miền Bắc trong những ngày tới. Nhiệt độ thấp nhất 9-12 độ C, cao nhất 13-15 độ C.

Trong khi đó, mưa dông xuất hiện ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Đồng thời, khu vực chuyển rét sâu về đêm và sáng sớm với nhiệt độ trung bình ngày phổ biến 14-17 độ C.

Từ ngày 19/1, mưa giảm ở các khu vực trên nên thuận lợi cho người dân vui chơi, sắm Tết. Nhiệt độ cũng tăng dần lên ngưỡng 17-20 độ C, sương mù có thể xuất hiện vào sáng sớm.

Trạng thái trên khả năng duy trì đến ngày 23/1 (tức mùng 2 Tết). Sau đó, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa rải rác trở lại và tình trạng rét buốt tái diễn về đêm, sáng sớm.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, thời tiết từ nay đến ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết) ít mưa, ngày nắng. Chuyên gia cho biết khu vực ít xảy ra mưa trái mùa trong thời gian tới, nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, thấp nhất 22-25 độ C.

Dù vậy, người dân cần đề phòng tình trạng úng ngập cục bộ do đợt triều cường xuất hiện trong ngày 21-26/1.

Trong các ngày 20-21/1, hoạt động ngoài trời của người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh có thể bị ảnh hưởng đôi chút do trên địa bàn có mưa trở lại.

Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ dự báo áp cao lạnh lục địa sẽ tăng cường xuống phía Nam vào ngày 19-20/1 (28-29 tháng Chạp Âm lịch) và tăng cường mạnh hơn ngày 22-23/1 (mùng 1 và mùng 2 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023). Trong thời gian này, mưa có thể ảnh hưởng đôi chút đến các hoạt động ngoài trời của người dân.

Ngày 22-24/1 (mùng 1-3 Tết Nguyên đán Quý Mão), Thành phố Hồ Chí Minh ít mưa, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời. Nhiệt độ thấp nhất 20-22 độ C, cao nhất 29-33 độ C.

Dự báo các khu vực ngày và đêm 19/1:

Phía Tây Bắc Bộ đêm không mưa. Trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, sương muối. Nhiệt độ cao nhất 19-22 độ C, có nơi trên 22 độ C; thấp nhất 8-11 độ C, có nơi dưới 5 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, sương muối. Nhiệt độ cao nhất 18-21 độ C, có nơi trên 21 độ C, thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 5-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vài nơi, riêng phía Bắc trưa chiều trời nắng. Trời rét, phía Bắc rét đậm. Nhiệt độ cao nhất 16-19 độ C, có nơi trên 19 độ C; thấp nhất 9-12 độ C, phía Nam có nơi trên 12 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào vài nơi; Ninh Thuận-Bình Thuận ngày nắng, đêm không mưa. Phía Bắc trời rét, phía Nam đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ cao nhất 20-23 độ C, phía Nam 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C, thấp nhất 16-19 độ C, phía Nam 19-22 độ C, có nơi trên 22 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ cao nhất 22-25 độ C, có nơi trên 25 độ C, thấp nhất 13-16 độ C, có nơi dưới 13 độ C.

Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa. Đêm và sáng sớm trời lạnh, có nơi trời rét. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, thấp nhất 19-22 độ C, miền Đông có nơi dưới 19 độ C. Tại Thành phố Hồ Chí Minh nhiệt độ là 29 độ C và Cần Thơ 28 độ C.

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.