Miễn học phí cho hàng triệu học sinh miền Tây

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàng triệu học sinh tại  TP Cần Thơ, Long An, Vĩnh Long, Sóc Trăng và Bạc Liêu sẽ được miễn học phí học kỳ 1.
(Ảnh minh hoạ: VOV)
(Ảnh minh hoạ: VOV)

Ngày 11/9, ông Dương Tấn Hiển, Phó chủ tịch UBND, kiêm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ cho biết, địa phương đang thực hiện các thủ tục để miễn 100% học phí học kỳ I, năm học 2021-2022 cho 247.000 học sinh các cấp trên địa bàn.

Để đảm bảo công bằng, học sinh trường tư ở Cần Thơ cũng được giảm học phí bằng số tiền miễn cho học sinh trường công lập. Thành phố đang xem xét hỗ trợ trợ cấp bách cho các giáo viên hoàn cảnh khó khăn, mất thu nhập do dịch.

Tại Long An, ông Nguyễn Thanh Tiệp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết 300.000 học sinh từ bậc mầm non đến phổ thông sẽ được xem xét miễn phí học phí học kỳ I năm học này. Động thái này nhằm chia sẻ, hỗ trợ các hộ gia đình, các phụ huynh và học sinh giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tỉnh này dự kiến khai giảng trực tiếp tại 8 huyện vùng xanh và huyện Châu Thành ngày 18/9, mỗi lớp đại diện tham dự 5 - 10 học sinh; 6 địa phương còn lại, học sinh sẽ khai giảng bằng hình thức trực tuyến.

Miễn học phí cho hàng triệu học sinh miền Tây ảnh 1

(Ảnh: Kênh 14)

Trong khi đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Long thống nhất giao UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành không thu học phí học kỳ I năm học 2021-2022 đối với trẻ mẫu giáo, học sinh phổ thông công lập, học viên tại các cơ sở giáo dục thường xuyên trên địa bàn.

Năm học 2021-2022, tỉnh Vĩnh Long có khoảng 200.000 học sinh các cấp. Từ ngày 6/9 đến nay, hơn 23.700 học sinh khối lớp 9 và lớp 12 đã bước vào năm học qua hình thức trực tuyến. Ngày 13/9, toàn tỉnh sẽ có khoảng 95.000 học sinh khối 6, 7, 8, 10, 11 và hệ giáo dục thường xuyên chính thức bước vào năm học mới cũng bằng hình thức trực tuyến.

Tại Sóc Trăng, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tất cả học sinh từ bậc mầm non đến THPT, bao gồm cả tư thục đều sẽ được xem xét miễn, giảm học phí đến cuối năm 2021.

Trong đó, học sinh trường công lập được miễn 100% học phí học kỳ 1. Còn học sinh trường tư thục được tính bằng với mức hỗ trợ của trường công lập. Tỉnh Sóc Trăng hiện có 470 trường công lập và 20 trường tư thục, tổng số học sinh năm 2021-2022 khoảng 260.000 em.

Tại Bạc Liêu, Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh này đã đề xuất miễn học phí cho hơn 160.000 học sinh trong học kỳ 1, năm học 2021-2022.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.