Ở khu vực phía Bắc, tuyến Hà Nội-Thanh Hóa, chạy thêm đôi tàu TH1/TH2; tuyến Hà Nội-Vinh, ngoài các đôi tàu chạy thường xuyên NA1/NA2, SE35/SE36, trong các ngày 29-30/4 chạy thêm các tàu NA3/NA4, NA7/NA8, NA9 và NA12. Tuyến Hà Nội-Đồng Hới, ngày 29/4 chạy thêm các tàu QB1, QB2, QB3, QB4, QB5…
Ở khu vực phía Nam, VNR dự kiến tổ chức chạy thêm nhiều đoàn tàu đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch đông trong kỳ nghỉ lễ như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết.
Theo đó, tuyến Sài Gòn-Đà Nẵng tổ chức chạy thêm đôi tàu SE27/28, SE29/30. Tuyến Sài Gòn-Quảng Ngãi tổ chức chạy thêm đôi tàu SE25/26. Tuyến Sài Gòn-Quy Nhơn tổ chức chạy thêm 2 đôi tàu SQN1/SQN2, SQN3/SQN4. Tuyến Sài Gòn-Nha Trang tổ chức chạy thêm các tàu SNT4, SNT6, SNT8, SNT10, SNT12, SNT14, SNT3, SNT5, SNT7, SNT9, SNT11... Tuyến Sài Gòn-Phan Thiết, chạy thêm đôi tàu SPT4/SPT5.
Ngành đường sắt Việt Nam cũng chính thức mở bán vé các tàu tăng cường phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách dịp 30/4-1/5 từ 9 giờ sáng ngày 26/3.
Hành khách có nhu cầu mua vé có thể đăng nhập vào các Website: www.dsvn.vn; vetau.com.vn, giare.vetau.vn; mua vé tại các nhà ga, các điểm bán vé và các đại lý bán vé thuộc đường sắt Việt Nam; qua ứng dụng ví điện tử Momo, Vimo, ứng dụng ViettelPay, app bán vé tàu trên thiết bị di động… hoặc gọi tới Tổng đài bán vé Sài Gòn: 19001520, Hà Nội: 19000109 để được phục vụ.
Đặc biệt, trong dịp lễ 30/4-1/5 và Hè 2021, Tổng công ty Đường sắt phối hợp với Hiệp hội UNESCO Hà Nội tổ chức chạy đoàn tàu Charter (đoàn tàu thuê bao) từ Hà Nội đi Đồng Hới, Huế và ngược lại đồng thời phối hợp với Ủy ban Nhân dân các tỉnh Quảng Bình, Huế xây dựng các gói kích cầu với nhiều chính sách ưu đãi, hấp dẫn phục vụ hành khách đến du lịch miền Trung trong dịp Hè 2021.
Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách, ngành đường sắt tiếp tục duy trì các biện pháp phòng dịch COVID-19 đã được triển khai hiệu quả trong 3 đợt dịch vừa qua như thực hiện việc phun khử trùng trên tàu, dưới ga; thực hiện giãn cách đối với hành khách tại phòng đợi và khi xếp hàng lên tàu; tăng cường công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn; bố trí dung dịch rửa tay, sát khuẩn; thực hiện việc đo thân nhiệt cho hành khách khi vào ga lên tàu...