Mở cửa hàng không quốc tế tiến tới lâu dài, bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại tọa đàm “Giải đáp nóng về mở lại đường bay quốc tế”, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Y tế và hãng hàng không đã cùng thảo luận về những giải pháp khơi thông hoạt động hàng không quốc tế song song với việc đảm bảo an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19.

Không bế quan tỏa cảng

Ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết việc mở cửa lại đường bay quốc tế là bước tiến quan trọng, khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc khôi phục mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, cũng như ghi nhận kết quả tích cực của công tác phòng chống dịch thời gian qua.

“Chúng ta đã triển khai chiến dịch tiêm chủng lịch sử với tỷ lệ người dân tiêm 1 mũi vaccine đạt 98%, tỷ lệ tiêm 2 mũi ở 1 số địa phương đạt 88%. Chưa có thống kê về lây lan dịch bệnh qua đường hàng không mà hầu hết xuất phát từ đường bộ. Đây là yếu tố để cân nhắc và đánh giá cho việc mở lại đường bay quốc tế”, ông Cường chia sẻ.

Tuy nhiên, với tinh thần mở cửa từng bước, tránh gây tâm lý hoang mang cho người dân; đồng thời loại trừ yếu tố lây nhiễm biến chủng mới, Chính phủ mới cho phép mở đường bay quốc tế thường lệ đến 9 thị trường bao gồm Bắc Kinh/Quảng Châu, Tokyo, Seoul, Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc), Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco/Los Angeles. Trong giai đoạn 2 sẽ mở cửa thêm các thị trường Kuala Lumpur, Hồng Kông, Paris, Frankfurt, Sidney, Moscow và tiến tới mở cửa lâu dài và bền vững. Cục cũng đề xuất 4 chuyến khứ hồi/tuần cho mỗi thị trường và tiến tới 7 chuyến khứ hồi/tuần trong giai đoạn 2.

Mở cửa hàng không quốc tế tiến tới lâu dài, bền vững ảnh 1
Các khách mời dự tọa đàm ngày 16/12 thảo luận về giải pháp mở lại đường bay quốc tế hiệu quả

Về hướng dẫn y tế đón khách nhập cảnh, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế, cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về triển khai chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế và an sinh xã hội, Bộ Y tế phối hợp với các Bộ ngành triển khai nội dung liên quan đến hướng dẫn công tác phòng chống dịch với người nhập cảnh; xin ý kiến các Bộ ngành và một số địa phương có cửa khẩu quốc tế để phê duyệt trong hôm nay. Tinh thần chung là tạo điều kiện thông thoáng nhất với người nhập cảnh vào Việt Nam liên quan tới cách ly y tế, theo dõi sức khỏe, thời gian cách ly tại nhà hay cách ly tập trung.

Cùng bàn về vấn đề này, ông Hoàng Ngọc Thạch, Giám đốc cấp cao phụ trách thương mại Bamboo Airways dẫn trải nghiệm của cá nhân trong hai chuyến bay sang Mỹ và sang Anh đều không phải cách ly, chỉ cần chứng minh đã tiêm vaccine và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Các chuyến bay nội địa ở Mỹ hay chuyến tàu ở Anh gần như đã hoạt động ổn định, dù các nước này vẫn ghi nhận hàng chục nghìn ca nhiễm mỗi ngày.

Ông cho rằng Covid-19 gây lo sợ vì không có nhiều cơ sở khoa học, nhưng chúng ta có thể tiến tới làm chủ vaccine, coi đó như một loại bệnh thông thường như cúm mùa và từng bước đưa cuộc sống trở lại bình thường như nhiều nước khác trên thế giới.

“Nếu không làm được điều đó, chúng ta sẽ không bao giờ phục hồi được kinh tế, chuỗi logistic sẽ đứt gãy, các doanh nghiệp FDI sẽ rời Việt Nam và chúng ta sẽ mất khả năng cạnh tranh quốc tế”, ông nhấn mạnh.

Sức bật lò xo

Nếu ví giai đoạn đè nén của hàng không thời gian qua như lò xo bị kìm giữ, việc mở cửa đường bay quốc tế chính là điểm tựa để tạo sức bật mạnh mẽ. Điều này càng đúng đắn khi đặt trong bối cảnh dư địa của thị trường quốc tế được đánh giá là rất lớn.

Trên cơ sở đánh giá nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa giữa Việt Nam và quốc tế là rất lớn, ông Thạch cho biết Bamboo Airways đã sớm xây dựng chiến lược bay quốc tế đến thị trường trọng điểm; chuẩn bị kỹ lưỡng từ mua đội tàu bay thân rộng Boeing 787-9, đảm bảo nguồn lực tài chính và kỹ thuật để sẵn sàng bay thẳng thường lệ đến Mỹ, Anh, Đức, Úc ngay khi điều kiện cho phép.

Mở cửa hàng không quốc tế tiến tới lâu dài, bền vững ảnh 2
Việc khơi thông hoạt động vận tải thường lệ quốc tế sẽ là nền tảng để thúc đẩy giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa, mở rộng cơ hội đầu tư cũng như phát triển du lịch

Với kinh nghiệm trong giai đoạn mở cửa nội địa và thực hiện các chuyến bay giải cứu công dân, đại diện Vietnam Airlines và Vietjet Air tự tin khi mở cửa đường bay quốc tế trong thời gian tới.

“Sau hai năm chiến đấu với Covid-19, chúng ta đều đã có kinh nghiệm riêng. Với việc triển khai nghiêm ngặt các quy định của cơ quan chức năng, quy định bổ sung của hãng nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách cũng như phi hành đoàn, Vietnam Airlines tin tưởng không có trường hợp lây nhiễm bệnh khi thực hiện các chuyến bay quốc tế”, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng ban Kế hoạch phát triển Vietnam Airlines bày tỏ.

Trong khi đó, “kinh nghiệm triển khai các chuyến bay thí điểm sẽ là cơ sở tốt để hàng không tổ chức thêm nhiều chuyến bay thường lệ” là ý kiến của ông Dương Hoài Nam, Giám đốc Vietjet Air miền Bắc. Chứng kiến nhiều hành khách trong chuyến bay thí điểm Seoul – Phú Quốc hồi tháng 11 mang theo túi đựng đồ đánh golf, ông dự đoán người dân đang khát khao một cuộc sống được di chuyển tự do.

Hiện nay, các quy định y tế đang có điều chỉnh nhất định, góp phần tháo gỡ vướng mắc trong giai đoạn trước đây. Đơn cử, người dưới 18 tuổi chưa tiêm vaccine có thể tham gia chuyến bay với điều kiện xét nghiệm bằng phương pháp PCR và theo dõi sức khỏe tại nhà. Điều này sẽ tạo điều kiện cho khách du lịch, chuyên gia, nhân viên ngoại giao đưa gia đình sang công tác cũng như người Việt đưa gia đình về quê ăn Tết.

Để việc mở cửa đường bay quốc tế bền vững, ông Trung đề xuất bỏ quy định xét duyệt từng hành khách, thay vào đó chỉ cần visa và hộ chiếu hợp lệ là có thể nhập cảnh; tối giản các quy định phòng chống dịch để mọi người tiếp cận thông tin dễ dàng.

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.