Mô não khủng long nguyên vẹn sau 133 triệu năm

(Ngày Nay) - Hóa thạch mô não khủng long 133 triệu năm tuổi tìm thấy ở East Sussex, Anh được bảo quản nguyên vẹn nhờ dung dịch axit trong vũng lầy.
Hóa thạch não khủng long 133 triệu năm tuổi được tìm thấy ở East Sussex, Anh năm 2004. Ảnh:Jamie Hiscocks.
Hóa thạch não khủng long 133 triệu năm tuổi được tìm thấy ở East Sussex, Anh năm 2004. Ảnh:Jamie Hiscocks.

David Norman, nhà cổ sinh vật học tại trường Đại học Cambridge, Anh, công bố nghiên cứu về hóa thạch mô não khủng long 133 triệu năm tuổi đầu tiên trên thế giới trên tạp chí Geological Society of London hôm 27/10, theo New York Times.

Hóa thạch trông giống một viên đá được một người săn hóa thạch nghiệp dư ở East Sussex, Anh tìm thấy năm 2004. Sử dụng kính hiển vi điện tử, nhóm nghiên cứu tới từ Anh và Australia phát hiện hóa thạch chứa các mạch máu, mao mạch, mô từ vỏ não và màng não, lớp màng giúp giữ não ở đúng vị trí. 

"Điều khác thường ở hóa thạch này đó là sự bảo quản nguyên vẹn của các mô mềm rất yếu ớt. Không phải tất cả bộ não, chỉ các mô mềm mà bạn không ngờ tới được bảo quản", tiến sỹ Norman cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho rằng trong giai đoạn đầu kỷ Phấn trắng, một con khủng long ăn cỏ lớn, tương tự như loài khủng long Iguanodon, rơi xuống vũng lầy hoặc đầm lầy cạn. Tại đây, đầu của nó nhanh chóng bị chôn vùi dưới lớp trầm tích. 

"Một phần bộ não có thể bị ngập trong vũng nước axit ứ đọng nên các khoáng chất bắt đầu thay thế mô mềm trong hộp sọ, bảo quản nó qua hàng triệu năm", tiến sỹ Norman nói.

Các nhà khoa học từ lâu đưa ra kết luận khủng long có não và não của chúng nhiều khả năng tương tự với não của loài cá sấu và chim. Theo tiến sỹ Norman, phát hiện này sẽ giúp các nhà cổ sinh vật học cẩn thận hơn trong khi nghiên cứu hóa thạch bởi chúng có thể chứa nhiều điều bất ngờ trong đó.

Theo Vnexpress
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.