Mở rộng cơ hội đào tạo nghề miễn phí cho lao động Việt Nam tại Đức

Các học viên học nghề tương lai được hỗ trợ hoàn toàn chi phí học tập tiếng Đức đạt tới trình độ B2 tại Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội IEC trước khi sang Đức tham dự khóa đào tạo nghề kéo dài ba năm.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp phái đoàn của Thủ hiến bang Thüringen Bodo Ramelow. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp phái đoàn của Thủ hiến bang Thüringen Bodo Ramelow. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Sáng 8/4, tại Khách sạn Hilton, Hà Nội, phái đoàn của Thủ hiến bang Thüringen (Cộng hòa Liên bang Đức), ông Bodo Ramelow, đã tham gia hội thảo giao lưu và trao đổi thông tin với các du học sinh học nghề Việt Nam.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình tìm kiếm nhân lực có tay nghề từ Việt Nam được khởi động từ năm 2016 do Phòng Thương mại và Công nghiệp miền Nam Thüringen tổ chức.

Tham gia hội thảo có đại diện chính quyền bang, đại diện các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp Đức cùng các du học sinh Việt Nam có dự định tham gia chương trình đào tạo nghề và làm việc tại Đức.

Đây là năm thứ 4, đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Bang Thüringen tại Việt Nam (Hà Nội IEC) triển khai thực hiện chương trình này.

Trong ba năm từ 2016-2018, Hà Nội IEC đã tuyển dụng được 100 du học sinh theo học các ngành sản xuất đồ gia dụng, chế biến thực phẩm, sản xuất thủy tinh y tế, xây dựng và vệ sinh công nghiệp...

Với chương trình này, các học viên học nghề tương lai được hỗ trợ hoàn toàn chi phí học tập tiếng Đức đạt tới trình độ B2 tại Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội IEC trước khi sang Đức tham dự khóa đào tạo nghề kéo dài ba năm.

Trong suốt thời gian học tại Đức, học viên được học tập miễn phí với chương trình đào tạo kép, một chương trình đào tạo nghề nổi tiếng ưu việt của Cộng hòa Liên bang Đức với 40% thời gian học lý thuyết và 60% thời gian học thực hành tại các doanh nghiệp.

Sau khi kết thúc đào tạo, các học viên có cơ hội việc làm tại chính các doanh nghiệp Đức nơi các em được tiếp nhận chương trình thực hành và hưởng các chế độ lao động như công dân nước sở tại.

Tại Hà Nội, Văn phòng Hà Nội IEC đã tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam tiếp cận với chương trình đào tạo nghề hoàn toàn miễn phí từ công tác tư vấn, nộp hồ sơ, đào tạo tiếng Đức đạt trình độ B2 theo chuẩn châu Âu cho đến việc hỗ trợ hội nhập văn hóa trong thời gian đầu tại Đức.

Bà Đinh Thị Hương Giang - phụ trách dự án đào tạo nghề Hà Nội IEC, cho biết sau khóa đào tạo tại Việt Nam, các du học sinh có khả năng thành thạo về ngôn ngữ và có thể tự tin sang đào tạo nghề tại Đức.

Sau ba năm đào tạo tại Đức, những du học sinh này có thể có tay nghề vững chắc và đặc biệt hơn nữa là có cơ hội được chính doanh nghiệp đào tạo các bạn trong 3 năm vừa rồi tiếp nhận vào làm việc.

Là giám đốc doanh nghiệp tham gia chương trình tuyển dụng này, ông Andre Merkel (đại diện Ngân hàng VRBank, Đức) bày tỏ sự hài lòng về trình độ cũng như khả năng tiếp thu của các học viên Việt Nam hiện đang học tại doanh nghiệp của ông. “Trong tương lai tôi mong muốn được tiếp tục tiếp nhận các học viên của Việt Nam sang học tập,” ông Andre Merkel nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chương trình tìm kiếm nhân lực có tay nghề từ Việt Nam, bên cạnh chương trình giao lưu tại khách sạn Hilton, đoàn doanh nghiệp Đức còn có các hoạt động cùng các học viên như đến thăm gia đình học viên ở nội, ngoại thành Hà Nội, tham quan khu vực học tập của học viên tại Viện đào tạo năng lực Đức.

Chương trình được kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới với các trường đào tạo nghề trong nước, cũng như giúp cho nhiều thanh niên Việt Nam thực hiện được ước mơ tìm kiếm nghề nghiệp theo đam mê trong một môi trường đào tạo đẳng cấp quốc tế./.

Theo Vietnamplus
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.