Mối liên hệ giữa nhóm máu và sức khỏe tim mạch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một bài viết đăng trên trang cnet.com mới đây, việc xác định được nhóm máu có thể giúp đánh giá các nguy cơ đối với sức khỏe, đặc biệt là bệnh tim mạch.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm y tế St. Mary tại Tarzana, California (Mỹ). - Ảnh minh họa
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm y tế St. Mary tại Tarzana, California (Mỹ). - Ảnh minh họa

Kết quả một nghiên cứu quy mô lớn của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy những người có nhóm máu A, B hoặc AB có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao hơn 8% so với những người có nhóm máu O và nguy cơ suy tim cao hơn 10%. Ngoài ra, những người có nhóm máu A và B cũng có nguy cơ gặp phải tình trạng huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) cao hơn 51% và nguy cơ bị thuyên tắc phổi cao hơn 47%. Đây là những rối loạn đông máu nghiêm trọng có thể làm tăng nguy cơ suy tim.

Tiến sĩ Douglas Guggenheim tại Trường Y khoa Penn Medicine thuộc Đại học Pennsylvania cho rằng nguyên nhân khiến những người nhóm máu A, B hoặc AB có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch có thể là do tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong cơ thể để chống lại các tác nhân gây hại. Các protein có trong máu nhóm A và B có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn tĩnh mạch và động mạch, dẫn đến tăng nguy cơ đông máu và bệnh tim. Theo ông Guggenheim, điều này cũng có thể lý giải tại sao người nhóm máu O có ít nguy cơ bị mắc COVID-19 hơn so với những người có nhóm máu A, B hoặc AB. Bệnh COVID-19 nếu chuyển biến nặng có thể gây ra các vấn đề về tim, huyết khối và các vấn đề tim mạch khác.

Tuy nhiên, những người thuộc nhóm máu O dù ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết khối nhưng có nguy cơ cao bị xuất huyết hoặc rối loạn chảy máu hơn, đặc biệt sau khi sinh nở. Theo một nghiên cứu khác, phụ nữ nhóm máu O có nguy cơ bị xuất huyết sau sinh cao hơn so với phụ nữ nhóm máu A, B hoặc AB. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Critical Care còn cho thấy những người có nhóm máu O có thể bị mất máu nhiều hơn sau chấn thương, khiến vết thương trở nên nghiêm trọng hơn.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy nguy cơ suy giảm nhận thức ở những người nhóm máu AB tăng lên nếu so sánh với những người có nhóm máu O. Các triệu chứng suy giảm nhận thức gồm mất tập trung chú ý, giảm trí nhớ, khả năng phán đoán, đưa ra quyết định và tư duy chậm chạp.

Theo các nhà nghiên cứu, cùng với việc xác định nhóm máu, các yếu tố như chế độ ăn uống, thói quen vận động hoặc mức độ ô nhiễm không khí cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe tim mạch. Tiến sĩ Guggenheim khuyến nghị, để có một trái tim khỏe mạnh, cần thực hiện một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch để giảm tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong cơ thể. Ông khẳng định: “Một chế độ ăn uống cân bằng, tốt cho sức khỏe tim mạch nói chung sẽ là khuyến nghị mà tất cả các bác sĩ đưa ra, và nhóm máu A, B, AB hay O không thay đổi điều này”.

Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
(Ngày Nay) - Theo báo điện tử Journal du Net (JDN, Pháp), trong 5 năm liên tiếp, Việt Nam được đánh giá là “quốc gia rẻ nhất thế giới” dành cho du lịch và sinh sống của người nước ngoài. Giá xăng chỉ khoảng 0,7 euro/lít, một bữa ăn có thể chưa tới 1 euro – những con số khiến không ít người Pháp mong muốn tìm một điểm đến vừa tiết kiệm vừa giàu trải nghiệm văn hóa phải chú ý.
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Báo cáo nhanh về công tác y tế dịp Tết của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ ngày 18/2 (tức mùng 2 Tết Bính Ngọ) cho biết, số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 34 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành trên toàn quốc đến trưa 18/2 ghi nhận có 89.006 người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.