Mối liên hệ giữa nhóm máu và sức khỏe tim mạch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một bài viết đăng trên trang cnet.com mới đây, việc xác định được nhóm máu có thể giúp đánh giá các nguy cơ đối với sức khỏe, đặc biệt là bệnh tim mạch.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm y tế St. Mary tại Tarzana, California (Mỹ). - Ảnh minh họa
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm y tế St. Mary tại Tarzana, California (Mỹ). - Ảnh minh họa

Kết quả một nghiên cứu quy mô lớn của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy những người có nhóm máu A, B hoặc AB có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao hơn 8% so với những người có nhóm máu O và nguy cơ suy tim cao hơn 10%. Ngoài ra, những người có nhóm máu A và B cũng có nguy cơ gặp phải tình trạng huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) cao hơn 51% và nguy cơ bị thuyên tắc phổi cao hơn 47%. Đây là những rối loạn đông máu nghiêm trọng có thể làm tăng nguy cơ suy tim.

Tiến sĩ Douglas Guggenheim tại Trường Y khoa Penn Medicine thuộc Đại học Pennsylvania cho rằng nguyên nhân khiến những người nhóm máu A, B hoặc AB có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch có thể là do tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong cơ thể để chống lại các tác nhân gây hại. Các protein có trong máu nhóm A và B có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn tĩnh mạch và động mạch, dẫn đến tăng nguy cơ đông máu và bệnh tim. Theo ông Guggenheim, điều này cũng có thể lý giải tại sao người nhóm máu O có ít nguy cơ bị mắc COVID-19 hơn so với những người có nhóm máu A, B hoặc AB. Bệnh COVID-19 nếu chuyển biến nặng có thể gây ra các vấn đề về tim, huyết khối và các vấn đề tim mạch khác.

Tuy nhiên, những người thuộc nhóm máu O dù ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết khối nhưng có nguy cơ cao bị xuất huyết hoặc rối loạn chảy máu hơn, đặc biệt sau khi sinh nở. Theo một nghiên cứu khác, phụ nữ nhóm máu O có nguy cơ bị xuất huyết sau sinh cao hơn so với phụ nữ nhóm máu A, B hoặc AB. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Critical Care còn cho thấy những người có nhóm máu O có thể bị mất máu nhiều hơn sau chấn thương, khiến vết thương trở nên nghiêm trọng hơn.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy nguy cơ suy giảm nhận thức ở những người nhóm máu AB tăng lên nếu so sánh với những người có nhóm máu O. Các triệu chứng suy giảm nhận thức gồm mất tập trung chú ý, giảm trí nhớ, khả năng phán đoán, đưa ra quyết định và tư duy chậm chạp.

Theo các nhà nghiên cứu, cùng với việc xác định nhóm máu, các yếu tố như chế độ ăn uống, thói quen vận động hoặc mức độ ô nhiễm không khí cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe tim mạch. Tiến sĩ Guggenheim khuyến nghị, để có một trái tim khỏe mạnh, cần thực hiện một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch để giảm tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong cơ thể. Ông khẳng định: “Một chế độ ăn uống cân bằng, tốt cho sức khỏe tim mạch nói chung sẽ là khuyến nghị mà tất cả các bác sĩ đưa ra, và nhóm máu A, B, AB hay O không thay đổi điều này”.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.