Phương pháp mới điều trị bệnh tim mạch dựa trên công nghệ vaccine ngừa COVID-19 của Moderna & Pfizer

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại đại học King's College London (Anh) đã phát hiện ra một công nghệ mới có thể trở thành phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân tim mạch.
Phương pháp mới điều trị bệnh tim mạch dựa trên công nghệ vaccine ngừa COVID-19 của Moderna & Pfizer

Các nhà khoa học tại đại học trên đã xác định được các mã di truyền giúp tạo ra các protein có khả năng kích thích cơ thể sản xuất ra các tế bào tim khỏe mạnh. Các tế bào tim khỏe mạnh này sau đó có thể được đưa đến cơ tim bằng công nghệ tương tự công nghệ được sử dụng trong bào chế vaccine ngừa COVID-19 của các hãng dược Moderna và Pfizer. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng có thể tiêm các protein nói trên cho những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim để ngăn chặn các tế bào tim bị hủy hoại.

Công nghệ mới này có thể được thử nghiệm ở người trong vòng 2 năm tới.

Giáo sư Mauro Giacca, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết số lượng tế bào cơ tim của mỗi người từ khi sinh ra cho đến khi chết là cố định, và tim không có khả năng tự phục hồi nên các bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim thường sẽ bị sẹo ở tim, nguyên nhân có thể dẫn đến suy tim. Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ tương tự công nghệ bào chế vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer và Moderna, theo đó tiêm các acid ribonucleic (RNA) siêu nhỏ vào tim, tiếp cận các tế bào tim còn sống và thúc đẩy chúng sinh sôi. Các tế bào mới này sau đó sẽ thay thế những tế bào đã chết và thay vì hình thành sẹo, bệnh nhân có mô cơ tim mới. Vì vậy, công nghệ mới này có thể trở thành phương pháp điều trị bệnh tim mạch và ngăn ngừa bệnh suy tim ở các bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim.

Nhà hàng Backstage.
Ba nhà hàng của Capella Hanoi có mặt trong danh sách Michelin
(Ngày Nay) - Tối 6/6, Michelin chính thức công bố 103 nhà hàng đầu tiên trong danh sách Michelin Guide Hà Nội và TP HCM. Khách sạn Capella Hanoi đã trở thành tâm điểm chú ý, khi có tới 3 nhà hàng xuất hiện trong danh sách Michelin.
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
(Ngày Nay) - Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.
Tình trạng cắt điện khiến người dân cũng như khách du lịch đến Quảng Ninh cảm thấy mệt mỏi (Ảnh IT)
Du lịch lao đao vì tình trạng cắt điện luân phiên
(Ngày Nay) -  Tình trạng mất điện luân phiên tại một số điểm du lịch giữa dịp hè ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Nhiều khách than phiền với nhiều chuyến đi du lịch như “hành xác”.
Các CEO Mỹ âm thầm đến Trung Quốc
Các CEO Mỹ âm thầm đến Trung Quốc
(Ngày Nay) - Trong vài tháng qua, liên tiếp những doanh nhân hàng đầu thế giới như Elon Musk của Tesla hay David Solomon của Goldman Sachs' đã thầm lặng đến Trung Quốc để bàn cách mở rộng hoạt động kinh doanh.
Ảnh minh họa
Đẩy mạnh thông tin ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường giai đoạn mới
(Ngày Nay) -  Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, sáng 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Tổng kết 10 năm công tác thông tin, tuyên truyền về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường giai đoạn 2013-2023".