Phương pháp mới điều trị bệnh tim mạch dựa trên công nghệ vaccine ngừa COVID-19 của Moderna & Pfizer

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại đại học King's College London (Anh) đã phát hiện ra một công nghệ mới có thể trở thành phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân tim mạch.
Phương pháp mới điều trị bệnh tim mạch dựa trên công nghệ vaccine ngừa COVID-19 của Moderna & Pfizer

Các nhà khoa học tại đại học trên đã xác định được các mã di truyền giúp tạo ra các protein có khả năng kích thích cơ thể sản xuất ra các tế bào tim khỏe mạnh. Các tế bào tim khỏe mạnh này sau đó có thể được đưa đến cơ tim bằng công nghệ tương tự công nghệ được sử dụng trong bào chế vaccine ngừa COVID-19 của các hãng dược Moderna và Pfizer. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng có thể tiêm các protein nói trên cho những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim để ngăn chặn các tế bào tim bị hủy hoại.

Công nghệ mới này có thể được thử nghiệm ở người trong vòng 2 năm tới.

Giáo sư Mauro Giacca, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết số lượng tế bào cơ tim của mỗi người từ khi sinh ra cho đến khi chết là cố định, và tim không có khả năng tự phục hồi nên các bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim thường sẽ bị sẹo ở tim, nguyên nhân có thể dẫn đến suy tim. Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ tương tự công nghệ bào chế vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer và Moderna, theo đó tiêm các acid ribonucleic (RNA) siêu nhỏ vào tim, tiếp cận các tế bào tim còn sống và thúc đẩy chúng sinh sôi. Các tế bào mới này sau đó sẽ thay thế những tế bào đã chết và thay vì hình thành sẹo, bệnh nhân có mô cơ tim mới. Vì vậy, công nghệ mới này có thể trở thành phương pháp điều trị bệnh tim mạch và ngăn ngừa bệnh suy tim ở các bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim.

Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Giáo sư Hoàng Châu Ký, trong đó có tọa đàm "Giáo sư Hoàng Châu Ký với nghệ thuật sân khấu Tuồng Việt Nam" nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Việt Nam.
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to.