Mỗi ngày có khoảng 360 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tính chung 8 tháng đầu năm 2021, có tới 85.500 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 24,2% so với cùng kỳ.
Mỗi ngày có khoảng 360 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 8 tháng đầu năm có phần chững lại cả về số lượng doanh nghiệp thành lập mới và vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 8 tháng, tổng số vốn của gần 81.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 1,11 triệu tỷ đồng. Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới trong 8 tháng đạt 13,9 tỷ đồng, tăng 0,5%. Tổng vốn đổ vào nền kinh tế, bao gồm vốn của doanh nghiệp mới thành lập và đăng ký bổ sung đạt trên 2.672 tỷ đồng.

Tổng số lao động đăng ký là 598.900 lao động. Trong số doanh nghiệp thành lập mới, chiếm ưu thế là ngành dịch vụ với 58.100 doanh nghiệp, tiếp đến là ngành công nghiệp và xây dựng với 22.100 đơn vị.

Một số lĩnh vực hoạt động có số doanh nghiệp thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm trước là kinh doanh bất động sản với 19,2%; vận tải kho bãi tăng 9,3%; thông tin và truyền thông tăng 5%.

Ở chiều ngược lại, tính chung 8 tháng đầu năm có tới 85.500 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 24,2% so với cùng kỳ. Trung bình mỗi tháng có 10.687 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tương đương gần 360 doanh nghiệp mỗi ngày.

Doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tập trung nhiều nhất ở các lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy với 4.507 đơn vị, tiếp đến là công nghiệp chế biến, chế tạo với 1.415 doanh nghiệp; xây dựng có 1.080 đơn vị.

Bên cạnh đó, tính chung 8 tháng có gần 32.400 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động lên 114.000 doanh nghiệp. Tính bình quân mỗi tháng có gần 14.300 doanh nghiệp tham gia thị trường.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.