'Mỗi người Việt sang Anh bất hợp pháp mất gần 1 tỷ đồng'

(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, các nạn nhân bị nghi mất tích tại Anh đều xuất cảnh tại từ sân bay Nội Bài, chi phí để sang Anh tốn khoảng 1 tỷ đồng mỗi người.
'Mỗi người Việt sang Anh bất hợp pháp mất gần 1 tỷ đồng'

Trao đổi bên lề hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết trong số 8 người bị Công an Nghệ An bắt giữ đều có con, em, người thân làm việc ở Anh và đã đi qua Anh rất nhiều, làm ăn được "nên từ bên Anh đã móc nối người thân của mình tổ chức cho những ai muốn sang Anh thì bên kia họ đón", theo ghi nhận của báo Thanh Niên.

"Theo điều tra của chúng tôi, mọi người khi muốn sang bên Anh thì có những người nộp đến 49.000 USD, tức là gần 1 tỷ .đồng và có một số người nộp 600 - 700 triệu”, ông Cầu thông tin.
Bên cạnh đó, tất cả những người đang nghi vấn là nạn nhân trong vụ 39 người chết tại Anh đều đi qua cửa khẩu sân bay Nội Bài và bay sang nước thứ 3 hợp pháp chứ không phải xuất cảnh chui lủi qua các đường tiểu ngạch như Lào hay Campuchia.
'Mỗi người Việt sang Anh bất hợp pháp mất gần 1 tỷ đồng' ảnh 1

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu. Ảnh: Thanh Niên

Theo ông Cầu, trong ngày 27/10, Công an tỉnh Nghệ An đã lập chuyên án trinh sát đấu tranh và tới ngày 2/11 thì quyết định khởi tố vụ án để ngăn chặn các đối tượng bỏ trốn.

“Chúng tôi lập được danh sách từ 8 - 9 đối tượng nằm trong đối tượng nghi vấn và tiến hành khởi tố vụ án”, ông Cầu nói và cho biết, trong chiều ngày 2/11, Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ đối tượng đầu tiên. "Trong quá trình điều tra, chúng tôi phân loại, có thể bây giờ bắt là 8 nhưng nếu vai trò của họ là thứ yếu thì có thể loại, nhưng sẽ mở rộng xem còn bao nhiêu người đứng sau họ nữa”.

Cần khớp thông tin nạn nhân trước khi công bố chính thức

Trả lời báo VietNamNet, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết thông tin phản ánh qua Tổng đài Bảo hộ công dân về các trường hợp thân nhân mất tích vẫn dừng ở 14 trường hợp, không có thêm các trường hợp mới.

"Một trong những khó khăn của cơ quan chức năng là kết nối thông tin với thân nhân vì không phải toàn bộ các nạn nhân đều đi từ Việt Nam, mà nhiều người đi từ nước thứ 3, một số đã đi lao động ở nước khác rồi tìm đường sang Anh", Thứ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh.

'Mỗi người Việt sang Anh bất hợp pháp mất gần 1 tỷ đồng' ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Thanh Niên

Nói về thông báo của cảnh sát hạt Essex cho rằng toàn bộ các nạn nhân là người Việt, Thứ trưởng Sơn cho rằng, thông tin thì phải có sự thống nhất cao. Việt Nam mới nhanh chóng sang Anh để khớp lại xem có chính xác không. Chưa khớp được thông tin thì chưa thể công bố cụ thể.

“Khả năng số người Việt là có rồi. Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan, trong đó có Bộ Công an sang để phối hợp với nước bạn xác minh, thẩm tra. Khi có thông tin chính thức mới công bố”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói.

Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.