Môi trường tiếp xúc có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng các nghiên cứu thực hiện với những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhưng họ tiếp xúc với nhau nhiều hơn có thể dẫn đến hiểu sai rằng vaccine không hiệu quả.
Môi trường tiếp xúc có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19

Nhà nghiên cứu Korryn Bodner thuộc Bệnh viện St. Michael ở Toronto (Canada) cho rằng một số nghiên cứu vốn chỉ ra rằng những người đã tiêm chủng có tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 cao hơn những người chưa tiêm vaccine, có thể bị lỗi thống kê, nhất là khi những nghiên cứu đó không giải thích những mô hình tiếp xúc khác nhau giữa những người đã tiêm chủng và chưa tiêm.

Theo bà Bodner, việc sử dụng mô hình trên máy tính để mô phỏng sự lây lan của dịch bệnh với việc sử dụng một loại vaccine, nhóm nghiên cứu của bà đã phát hiện ra rằng môi trường tiếp xúc có thể là yếu tố khiến các nghiên cứu không nhìn thấy hiệu quả của vaccine ngay cả khi vaccine vẫn đang phát huy tác dụng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy vaccine đang có hiệu quả nhưng lại xuất hiện kết quả nghiên cứu không hiệu quả khi những người đã tiêm chủng tiếp xúc nhiều hơn với người khác so với những người chưa tiêm chủng, tức là hiệu quả của vaccine thấp hơn nhưng không biến mất (trong trường hợp xuất hiện các biến thể của virus SARS-CoV-2), hoặc đánh giá hiệu quả của vaccine trong khi một đợt dịch bệnh đang gia tăng (trong trường hợp một biến thể mới đang lây lan nhanh). Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí medRxiv trước khi được giới chuyên gia đánh giá.

Mô hình trên không chỉ ra rằng sự sai lệch này có ảnh hưởng đến những nghiên cứu về hiệu quả của vaccine đối với biến thể Omicron hay không. Tuy nhiên, bà Bodner cho biết mô hình cho thấy ngay cả khi vaccine đang có hiệu quả, việc những người đã tiêm chủng mà tiếp xúc với nhau nhiều hơn so với những người chưa tiêm cũng có thể dẫn đến kết quả vaccine không hiệu quả.

(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).