Môi trường tiếp xúc có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng các nghiên cứu thực hiện với những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhưng họ tiếp xúc với nhau nhiều hơn có thể dẫn đến hiểu sai rằng vaccine không hiệu quả.
Môi trường tiếp xúc có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19

Nhà nghiên cứu Korryn Bodner thuộc Bệnh viện St. Michael ở Toronto (Canada) cho rằng một số nghiên cứu vốn chỉ ra rằng những người đã tiêm chủng có tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 cao hơn những người chưa tiêm vaccine, có thể bị lỗi thống kê, nhất là khi những nghiên cứu đó không giải thích những mô hình tiếp xúc khác nhau giữa những người đã tiêm chủng và chưa tiêm.

Theo bà Bodner, việc sử dụng mô hình trên máy tính để mô phỏng sự lây lan của dịch bệnh với việc sử dụng một loại vaccine, nhóm nghiên cứu của bà đã phát hiện ra rằng môi trường tiếp xúc có thể là yếu tố khiến các nghiên cứu không nhìn thấy hiệu quả của vaccine ngay cả khi vaccine vẫn đang phát huy tác dụng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy vaccine đang có hiệu quả nhưng lại xuất hiện kết quả nghiên cứu không hiệu quả khi những người đã tiêm chủng tiếp xúc nhiều hơn với người khác so với những người chưa tiêm chủng, tức là hiệu quả của vaccine thấp hơn nhưng không biến mất (trong trường hợp xuất hiện các biến thể của virus SARS-CoV-2), hoặc đánh giá hiệu quả của vaccine trong khi một đợt dịch bệnh đang gia tăng (trong trường hợp một biến thể mới đang lây lan nhanh). Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí medRxiv trước khi được giới chuyên gia đánh giá.

Mô hình trên không chỉ ra rằng sự sai lệch này có ảnh hưởng đến những nghiên cứu về hiệu quả của vaccine đối với biến thể Omicron hay không. Tuy nhiên, bà Bodner cho biết mô hình cho thấy ngay cả khi vaccine đang có hiệu quả, việc những người đã tiêm chủng mà tiếp xúc với nhau nhiều hơn so với những người chưa tiêm cũng có thể dẫn đến kết quả vaccine không hiệu quả.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.