EMA đánh giá khả năng sử dụng vaccine của Moderna cho trẻ dưới 5 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đang đánh giá khả năng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống, nhóm tuổi duy nhất chưa đủ điều kiện để tham gia tiêm loại vaccine này ở hầu hết các quốc gia.
EMA đánh giá khả năng sử dụng vaccine của Moderna cho trẻ dưới 5 tuổi

Người phụ trách chiến lược vaccine và các mối đe dọa sức khỏe sinh học của EMA, ông Marco Cavaleri cho biết: "Chúng tôi vừa bắt đầu đánh giá một ứng dụng từ Mordena đến mở rộng việc sử dụng Spikevax cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi. Đây là ứng dụng đầu tiên dành cho nhóm tuổi này."

Hồi tháng 2, ủy ban các sản phẩm thuốc dùng trên người của EMA đã khuyến nghị cấp gia hạn chỉ định đối với vaccine Spikevax cho cả người lớn và trẻ em từ 6-11 tuổi. Vaccine của Mordena đã được phê duyệt tiêm cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Ông Cavaleri cho biết thêm rằng EMA hy vọng sẽ có thể cấp phép cho các vaccine đặc biệt đối với từng biến thể của virus SARS-CoV-2, như Omicron, trước tháng 9 tới.

Ông nói: "Ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo rằng các vaccine đặc biệt có thể được phê chuẩn trước tháng 9 để sẵn sàng đưa vào sử dụng trong các chiến dịch tiêm phòng mới tại Liên minh châu Âu (EU) vào mùa Thu."

Ông cho biết thêm rằng điều này sẽ cho phép các nhà sản xuất điều chỉnh các dây chuyền sản xuất của mình cho phù hợp.

Các vaccine bằng công nghệ mRNA, của hãng Moderna và Pfizer/BioNTech, được đánh giá cao về tình hiệu quả và các cuộc thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được thực hiện. Ông Cavaleri cho biết hiện vẫn chưa rõ hai vaccine này có thể tấn công được một hoặc hai biến thể trong một mũi tiêm.

Triều Tiên phóng thành công tên lửa đẩy mới Chollima-1, đưa vệ tinh trinh sát Malligyong-1 vào quỹ đạo từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan.
Triều Tiên đe dọa 'phá hủy' vệ tinh do thám của Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 2/12/2023, Triều Tiên cảnh báo sẽ "phá hủy" các vệ tinh do thám của Mỹ nếu Washington thực hiện "bất kỳ cuộc tấn công nào" vào tài sản không gian của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
(Ngày Nay) - Các chuyên gia nhận định với kênh Al Jazeera rằng cả Nga và Ukraine sẽ không lùi bước trước các cuộc tấn công và phản công trong mùa Đông năm nay, nhưng có thể kỳ vọng về đàm phán vào năm tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Noel Quinn. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch WEF và Tổng giám đốc HSBC
(Ngày Nay) - Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28) tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), chiều 2/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende và tiếp Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn HSBC (Vương quốc Anh).
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.