EMA đánh giá khả năng sử dụng vaccine của Moderna cho trẻ dưới 5 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đang đánh giá khả năng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống, nhóm tuổi duy nhất chưa đủ điều kiện để tham gia tiêm loại vaccine này ở hầu hết các quốc gia.
EMA đánh giá khả năng sử dụng vaccine của Moderna cho trẻ dưới 5 tuổi

Người phụ trách chiến lược vaccine và các mối đe dọa sức khỏe sinh học của EMA, ông Marco Cavaleri cho biết: "Chúng tôi vừa bắt đầu đánh giá một ứng dụng từ Mordena đến mở rộng việc sử dụng Spikevax cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi. Đây là ứng dụng đầu tiên dành cho nhóm tuổi này."

Hồi tháng 2, ủy ban các sản phẩm thuốc dùng trên người của EMA đã khuyến nghị cấp gia hạn chỉ định đối với vaccine Spikevax cho cả người lớn và trẻ em từ 6-11 tuổi. Vaccine của Mordena đã được phê duyệt tiêm cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Ông Cavaleri cho biết thêm rằng EMA hy vọng sẽ có thể cấp phép cho các vaccine đặc biệt đối với từng biến thể của virus SARS-CoV-2, như Omicron, trước tháng 9 tới.

Ông nói: "Ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo rằng các vaccine đặc biệt có thể được phê chuẩn trước tháng 9 để sẵn sàng đưa vào sử dụng trong các chiến dịch tiêm phòng mới tại Liên minh châu Âu (EU) vào mùa Thu."

Ông cho biết thêm rằng điều này sẽ cho phép các nhà sản xuất điều chỉnh các dây chuyền sản xuất của mình cho phù hợp.

Các vaccine bằng công nghệ mRNA, của hãng Moderna và Pfizer/BioNTech, được đánh giá cao về tình hiệu quả và các cuộc thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được thực hiện. Ông Cavaleri cho biết hiện vẫn chưa rõ hai vaccine này có thể tấn công được một hoặc hai biến thể trong một mũi tiêm.

(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).