Cách khắc phục lỗi cài ngày 1/1/1970 bị 'treo táo' trên iPhone

0
Chia sẻ

Nếu đã lỡ đưa iPhone về ngày 1/1/1970 và khiến điện thoại của bạn biến thành cục gạch, trước khi mang đến trung tâm sửa chữa, hãy thử một số cách dưới đây.

Gần đây trên nhiều các diễn đàn người dùng iPhone đều xôn xao về vấn đề chỉnh ngày trên iPhone về 1/1/1970 sẽ tự biến chiếc điện thoại này thành cục gạch và không có cách cứu chữa, dù đã liên tục khởi động lại máy.

Tất cả những gì chiếc iPhone làm được sau đó chỉ là bật sáng màn hình và dừng lại ở logo trái táo khuyết, mà không thể truy cập vào hệ điều hành. Còn theo giới thợ sửa chữa, thì đây là một trong những lỗi "treo Táo". Hiện tại, vẫn chưa rõ nguyên nhân, cũng như cách khắc phục triệt để lỗi phần mềm trên.

Chỉ biết rằng, tất cả những thiết bị chạy iOS như iPhone, iPad và iPod, có sử dụng vi xử lý 64-bit và chạy iOS 8 trở đi đều sẽ bị lỗi này. Nói cách khác, các thế hệ vi xử lý bắt đầu từ A7, A8, A8X, A9, và A9X, ứng với iPhone 5s trở đi. Trong khi đó, nếu thiết bị chạy iOS sử dụng chip 32-bit thì lại bình an vô sự.

Đã có rất nhiều ý kiến bàn luận xung quanh sự cố này. Theo lý giải từ cộng đồng người dùng iPhone trên diễn đàn Reddit, sở dĩ iPhone gặp lỗi quái đản như vậy là bởi, khi người dùng chỉnh máy về ngày 1/1/1970, đồng hồ bên trong máy sẽ bị đặt dưới mức thấp hơn 0, dẫn tới sự xáo trộn và làm khiến máy gặp lỗi.

Cách khắc phục lỗi cài ngày 1/1/1970 bị 'treo táo' trên iPhone - ảnh 1

Tình trạng này đã được thông báo bởi nhiều người dùng trên mạng xã hội Reddit và trang iClarified. Cách duy nhất để sửa hiện tại là mang máy đi gặp nhân viên bảo hành của Apple để họ gỡ pin ra khỏi bo mạch rồi gắn lại thì thiết bị mới chạy lên.

Hiện Apple chưa có trả lời chính thức về vấn đề này. Tuy nhiên, 1/1/1970 là mốc thời gian đầu tiên (zero time, giờ số 0) được các hệ thống dựa trên nền UNIX, Linux sử dụng để xác định ngày tháng, và có vẻ như một lỗi gì đó đã khiến kernel của iOS bị crash khiến chúng ta không thể boot lên.

Apple chính thức xác nhận việc các thiết bị iOS sẽ bị brick nếu người dùng đặt thời gian về ngày 1/5/1970 trở về trước và hứa sẽ sớm đưa ra bản cập nhật phần mềm để ngăn chặn lỗi. Hiện tại hãng vẫn chưa giải thích nguyên nhân cụ thể dẫn đến lỗi nói trên .

Có một số hướng khắc phục đã được người dùng nêu ra như lỗi có thể tự biến mất sau 5 tiếng, nhưng ngay cả khi đã hoạt động lại, máy cũng chạy rất chậm, ì ạch, dù bạn đã có thể vào lại mục Settings để chỉnh lại ngày giờ. Một người khác nói rằng giải pháp là thay thẻ SIM mới.

Mới đây nhất, trang PhoneArena đã đưa ra lời khuyên là việc duy nhất bạn cần làm là khiến cho thiết bị chạy cạn pin. Việc để pin tụt về 0 sẽ giúp thiết bị quay trở lại với ngày tháng hiện tại.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu