Chế tạo thành công keo dính trong nước từ... con hàu

0
Chia sẻ

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa chế tạo thành công một loại keo có khả năng kết dính ngay cả trong môi trường nước từ chính protein tiết ra từ con hàu. Loại keo này hi vọng sẽ phục vụ tốt cho công nghiệp đóng và sửa chữa tàu thuyền trong tương lai.

Một loại keo dán sinh học có khả năng kết dính ngay cả trong môi trường nước vừa được các nhà khoa học thuộc ĐH Khoa học kỹ thuật Thượng Hải (Trung Quốc) chế tạo ra. Loại keo này hi vọng sẽ phục vụ tốt cho công nghiệp đóng và sửa chữa tàu thuyền trong tương lai.

Chế tạo thành công keo dính trong nước từ... con hàu - anh 1

Nhà khoa học Chao Zong đã cùng các cộng sự quan sát khả năng bám dính trên bề mặt đá hay đáy tàu của các loài động vật biển như trai, hàu... và nhận ra rằng chính các protein tự nhiên tiết ra từ các loài động vật này đã giúp chúng bám dính.

Từ đó, các nhà khoa học đã tìm cách kết hợp loại protein này với các vật liệu sinh học khác để tạo nên loại keo mới.

Thí nghiệm ban đầu đã không thu được thành công khi các chuyên gia sử dụng vi khuẩn E.coli trong việc kết hợp. Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi trong thí nghiệm tiếp theo.

Lần này, Chao Zong và đồng sự đã kết hợp một protein có tên là curli để tạo ra dạng protein sợi. Những protein sợi này đan xen với nhau, tạo ra một mắt lưới lớn và phức tạp, có sức bền rất tốt.

Chất liệu này tuy có cấu trúc không quá xuất sắc nhưng thể hiện được sự linh hoạt, gắn kết chặt chẽ trong cả trường hợp bề mặt khô hay ẩm ướt.

>>> PHÁT MINH GÂY CHẤN ĐỘNG LÀNG THỜI TRANG THẾ GIỚI

Chế tạo thành công keo dính trong nước từ... con hàu - anh 2

Giáo sư hóa học và hóa sinh học Herbert Waite thuộc ĐH California - người tham gia nghiên cứu cho biết: "Công trình này vô cùng sáng tạo và kỹ lưỡng, chúng có thể giúp chúng tôi tạo ra được một loại keo độc đáo, có thể gắn được trong nhiều môi trường khác nhau".

Từ đây, các chuyên gia hi vọng sẽ phát triển hơn nữa loại keo này có độ kết dính và cải thiện độ bền tốt hơn của vật liệu. Nhóm nghiên cứu hi vọng trong thời gian tới sẽ có thể chế tạo ra loại "keo sống", tự kiểm định được thiệt hại của bề mặt và sau đó sửa chữa bằng cách tiết ra một chất keo dính đặc biệt, tự hàn gắn vết nứt.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Nanotechnology.

(Nguồn tham khảo: ScienceDaily)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu