Chó thân thiết với người vì coi chủ nhân là đồng loại

0
Chia sẻ

Hormone oxytocin tiết ra khi loài chó bày tỏ tình cảm với đồng loại cũng được các nhà khoa học phát hiện ra khi chúng thân thiết với chủ nhân của mình.

Chó thường được coi là loài động vật tình cảm và trung thành nhất đối với con người. Mặc dù được coi là động vật nhưng chúng lại có sự yêu thương và cuồng nhiệt quá mức với chủ nhân của chúng, điều này khác xa so với bản năng sinh học của những loài vật khác.

Chó thân thiết với người vì coi chủ nhân là đồng loại - ảnh 1

Theo các nhà khoa học, sự liên hệ và nảy sinh tình cảm xảy ra khi kích hoạt hormone oxytocin – còn được gọi là hormone tình thương. Oxytocin thường thấy trong các mối quan hệ người thân gia đình đặc biệt trong sự liên hệ tình cảm giữa mẹ và con.

Hormone này tăng cao khi có sự tương tác thông qua ánh mắt, tác động qua lại bằng những cử chỉ, hành động. Điều này làm tăng cường liên hệ tình cảm giữa người mẹ và đứa con bằng cách thúc đẩy sự chăm sóc và giao tiếp.

Chó thân thiết với người vì coi chủ nhân là đồng loại - ảnh 2

Các nhà khoa học cũng cho rằng ánh mắt giữa chủ nhân và chó cưng cũng có thể kích hoạt hormone oxytocin tương tự như trong mối quan hệ giữa người với người.

Theo đó, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện ‘ánh mắt âu yếm’ giữa những chú chó và chủ nhân của chúng có thể dẫn đến mối liên hệ gắn bó, thân thiết tương tự như giữa mẹ và con. Điều này đã giúp cho con người và sinh vật này gần gũi với nhau hơn.

Trong một số trường hợp các loài động vật khác thì không xảy ra hiện tượng như vậy. Nghiên cứu loài sói, họ hàng của loài chó nhà cũng không hề có phản ứng tương tự.

Các tác giả nghiên cứu rút ra kết luận rằng mối quan hệ tình cảm giữa con người và loài chó đã tiến hóa và phát triển một quá trình rất dài bắt đầu khi chúng được thuần dưỡng thành vật nuôi trong nhà.

Chó thân thiết với người vì coi chủ nhân là đồng loại - ảnh 3

Tiến sỹ Miho Nagasawa thuộc Khoa Thú y, Đại học Azabu, Nhật Bản, cho biết: “Thực tế loài chó chỉ có thể liên hệ tình cảm với đồng loại. Nhưng con người trong quá trình chung sống với động vật này đã có sự đồng điệu và những tiến hóa mới cho phép họ tạo ra mối liên hệ tình cảm với chúng.”

Trong thử nghiệm, các nhà khoa học đã quan sát những chú chó với chủ nhân của chúng thể hiện tình cảm qua ánh mắt của mình trong 30 phút.

Kết quả là ở nhóm những chú chó nhìn vào mắt chủ nhân lâu nhất, người ta nhìn thấy sự gia tăng đáng kể lượng oxytocin trong não bộ của sau thí nghiệm. Về phía chủ chó, sự trao đổi ánh mắt cũng làm lượng oxytocin trong não họ tăng lên.

Khi đưa vào một căn phòng với chủ nhân và hai người lạ trong vòng 30 phút mà không có kết nối giao tiếp. Những chú chó thử nghiệm này cũng được phát hiện là nhìn vào chủ nhân của chúng lâu hơn và tiết ra nhiều oxytocin hơn.

Chó thân thiết với người vì coi chủ nhân là đồng loại - ảnh 4

Điều này lại có sự khác biệt về giới tính của loài động vật này, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những con chó cái có sự liên hệ tình cảm và gia tăng hormone oxytocin nhiều hơn so với chó đực. Thậm chí, đôi khi chó đực lại không xảy ra sự kích hoạt oxytocin.

Như vậy giữa chó và chủ được cho là có mối liên hệ tình cảm tương tự giống như mẹ và con trong mối quan hệ giữa người với người. Điều này được chi phối bởi nồng độ oxytocin được tiết ra từ não bộ.

Như vậy, lý do chó thường rất quấn quýt lấy chủ nhân là bởi chúng coi con người giống như đồng loại thân thiết của mình.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu