Tin Mới

Đã tìm ra 'thủ phạm' khiến nước giếng nhiễm dầu tại Hà Tĩnh

Công ty TNHH Việt Lào thuộc tổng công ty Khoáng sản và Thương mại (Mitraco) Hà Tĩnh đã gửi văn bản thừa nhận việc dẫn đến sự cố tràn dầu vào giếng của nhiều hộ dân.

Chiều 27/4, thông tin từ ông Phan Quốc Lập, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, công ty TNHH Việt Lào thuộc tổng công ty Khoáng sản và Thương mại (Mitraco) Hà Tĩnh đã đứng ra nhận trách nhiệm khiến hàng loạt giếng nước của người dân bị nhiễm dầu.

Theo ông Lập, trước đó, vào ngày 24/4, công ty Mitraco Hà Tĩnh đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng tại tỉnh này và UBND huyện Hương Khê, nhận trách nhiệm để xảy ra sự cố rò rỉ dầu từ téc chứa dầu của công ty, làm ảnh hưởng đến các hộ dân trong thời gian vừa qua.

Đã tìm ra 'thủ phạm' khiến nước giếng nhiễm dầu tại Hà Tĩnh - ảnh 1 Văn bản của công ty Mitraco Hà Tĩnh gửi các cơ quan chức năng.

Cụ thể trong văn bản này nêu: Vào ngày 19/4, công ty Mitraco đã phối hợp với các cơ quan chức năng đào thử nghiệm một số hố gần khu vực phát hiện các giếng nước bị nhiễm dầu; đồng thời tiến hành đào téc dầu được chôn lấp tại trạm trung chuyển thạch cao của công ty đóng trên địa bàn thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch. Khi đào téc dầu 25.300 lít lên thì phát hiện có vết nứt dài 2,5cm. Qua đó, nhận thấy nguyên nhân dẫn đến sự việc nêu trên là do rò rỉ từ téc dầu 25.300 lít tại kho trung chuyển thạch cao. Đây là một sự cố đáng tiếc, ngoài ý muốn và do công tác quản lý của công ty Mitraco cũng như công ty TNHH Việt Lào trong việc xuất nhập dầu tại kho trung chuyển thạch cao.

Công ty Mitraco cam kết tham gia vào công tác xử lý môi trường và chịu mọi kinh phí phát sinh trong quá trình xử lý sự cố nêu trên. “Trước mắt, thỏa thuận đền bù là việc giữa doanh nghiệp và người dân do UBND xã Hương Trạch làm, còn phía huyện chỉ tham gia giám sát”, ông Lập cho biết thêm.

Đã tìm ra 'thủ phạm' khiến nước giếng nhiễm dầu tại Hà Tĩnh - ảnh 2 Hiện, chính quyền huyện Hương Khê đang phối hợp xử lý sự cố.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 8/4, anh Nguyễn Xuân Hải (43 tuổi), trú tại xóm Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê phát hiện nước có mùi dầu nên đã ra giếng kiểm tra thì thấy nước ngả màu vàng, có váng bóng. Lúc này, anh Hải đã mang nước này ra thử với lửa thì bốc cháy. Ngoài gia đình anh Hải, giếng nước của 5 hộ dân xung quanh cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Theo Người Đưa Tin

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo