Đáp án thú vị cho câu hỏi: Trứng có trước hay gà có trước?

0
Chia sẻ

Xét về mặt logic nhiều người sẽ lập luận rằng gà đương nhiên phải có trước mới có thể tạo ra được trứng. Nhưng các nhà khoa học trả lời ra sao?

Con gà có trước quả trứng hay quả trứng sinh ra trước con gà? là câu hỏi gây nhiều tranh cãi nhất trong xuyên suốt chiều dài lịch sử và được coi là bí ẩn mà cho đến nay vẫn làm nhiều người đâu đầu. Nhưng mới đây các nhà khoa học Anh Quốc khẳng định họ đã tìm ra đáp án cuối cùng cho câu hỏi hóc búa này.

Theo đó câu trả lời dựa trên góc nhìn khoa học thì con gà là thứ có trước.

Các nhà khoa học tìm thấy một chất protein đặc biệt cấu tạo nên vỏ trứng gà nhưng nó chỉ được tìm thấy duy nhất ở trong buồng trứng của gà mái. Từ điều đó có thể kết luận rằng quả trứng phải nằm bên trong con gà và gà phải có trước thì mới sinh ra được trứng.

Chất protein đặc biệt này có tên là ovocledidin-17, hay OC-17, có tác dụng như một chất xúc tác đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng. Chiếc vỏ cứng này chính là căn nhà chắc chắn cho lòng đỏ trứng đồng thời bảo vệ những chú gà con khi chúng lớn dần lên ở bên trong.

Đáp án thú vị cho câu hỏi: Trứng có trước hay gà có trước? - ảnh 1

Các nhà khoa học thuộc hai trường đại học Sheffield và Warwick nước Anh đã sử dụng một máy tính cực mạnh có tên là HECToR để phóng to cấu tạo của một quả trứng. HECToR đã phát hiện ra rằng, OC-17 là một thành phần quyết định trong việc hình thành nên vỏ trứng.

Chính chất protein này đã biến canxi cacbonat thành các tinh thể canxit, nguyên liệu tạo nên vỏ trứng.

Mặc dù canxit được tìm thấy khá nhiều trong trứng và xương động vật, tuy nhiên các loài gà có thể tạo thành loại chất này nhanh hơn hẳn các loài khác. Trung bình mỗi cứ 24 giờ mỗi con gà mái có thể tạo ra 6 gam canxit trong vỏ trứng.

Tiến sỹ Colin Freeman, thuộc trường Đại học Sheffield nói: “Nếu xét theo logic, chúng ta hoàn toàn có thể lập luận rằng gà có trước vì nếu không quả trứng sẽ đến từ đâu?. Còn hiện tại theo góc độ khoa học, lập luận này vẫn đúng vì quả trứng được tạo ra bởi con gà”.

M.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu