Người dùng iPhone sợ hãi nhận được ‘email ma’ gửi từ quá khứ

0
Chia sẻ

Nhiều người dùng iPhone cảm thấy hoang mang khi nhận được những tin nhắn bí ẩn mà họ gọi là “tin nhắn email ma” được gửi từ những năm 1970.

Cho tới tận những năm 1990, thư điện tử mới trở nên phổ biến nhưng gần đây nhiều người dùng tỏ ra vô cùng hoang mang, lo lắng khi nhận được những tin nhắn email từ năm… 1970.

Người dùng iPhone sợ hãi nhận được ‘email ma’ gửi từ quá khứ - ảnh 1

Tất cả những bức email này đều không có tên người gửi, chủ đề thư và thậm chí nội dung cũng trống rỗng. Nhiều người dùng nhận được tin nhắn này đã lên các trang mạng xã hội để nhờ mọi người tư vấn xem đây có phải là “email ma” hay không, và liệu nó có gây hại cho iPhone hay không.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trục trặc kỹ thuật nhỏ trên iOS chứ không phải điều gì ma quái hay quá nghiêm trọng như việc chỉnh ngày, giờ trên iPhone về mốc trước ngày 1/1/1970 khiến máy bị vô hiệu hóa.

Theo đó, lỗi này ảnh hưởng tới những người dùng email trên ứng dụng của iPhone và iPad chạy trên hệ điều hành iOS và luôn nhận được những tin nhắn trống không từ ngày 1/1/1970.

Người dùng iPhone sợ hãi nhận được ‘email ma’ gửi từ quá khứ - ảnh 2

Máy tính và các thiết bị điện tử thường dùng định dạng thời gian theo kiểu UNIX. Để thuận lợi cho việc xử lý trong hệ nhị phân, thời gian sẽ tính theo cấp tăng dần từng giây, mốc 0 được quy ước là từ 0h00 ngày 1/1/1970 và thời điểm hiện tại trong UNIX là khoảng 1,45 tỷ giây.

Nếu email nào đó được gửi mà không có dữ liệu về thời gian thì iPhone mặc định nó ở mức 0, tức ngày 1/1/1970. Vì vậy, những email này hoàn toàn vô hại, để giải quyết thì chỉ cần đóng ứng dụng email và reset lại phần cứng bằng cách bấm giữ đồng thời nút Home và nguồn.

Những người dùng ở Mỹ cũng gặp phải tình trạng tương tự khi họ nhận được những bức email gửi từ ngày 31/12/1969.

Trong thực tế, sẽ không có chuyện email được gửi từ năm 1970 vì nó chỉ bắt đầu xuất hiện từ năm 1971. Cha đẻ của email là ông Ray Tomlinson, ông cũng là người phổ biến ký tự @ cho hàng tỷ người trên thế giới. Ông vừa qua đời vì một cơn đau tim ở tuổi 74.

CNN cho biết, hiện có hơn một tỷ người trên thế giới gõ ký tự @ mỗi ngày. Riêng lĩnh vực kinh doanh có đến 100 tỷ email được gửi và nhận trong ngày và tính đến 2013, cả thế giới có đến 3,9 tỷ tài khoản thư điện tử.

Danh Tuyên (theo Mirror)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu