Quảng Bình: Kè đê biển xã Hải Trạch hư hỏng nặng

PV 0
Chia sẻ

Khoảng bị 200m bờ kè bị sóng đánh vỡ nát

Do ảnh hưởng của bão số 10, những đợt sóng lớn dồn dập đã đập tan nhiều đoạn bờ thành kè biển tại làng biển Lý Hòa, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), đe dọa trực tiếp đến hàng trăm hộ dân nơi đây.
 

Theo ghi nhận của PV, tình trạng sạt lở diễn ra rất nghiêm trọng. Đoạn sạt lở bờ kè bằng bê tông kéo dài khoảng 200 mét. Nhiều đoạn đã bị sóng lớn đánh hư hỏng, sập lỡ không thể chạy xe do nhiều vị trí bị sóng biển cuốn trôi, để lộ những lớp bê tông rời rạc, nằm ngổn ngang. Nghiêm trọng hơn, đoạn sạt lở ăn sâu vào 8 – 10m, ngoạm cả con đường bê tông khiến việc đi lại của người dân trở nên khó khăn.

Quảng Bình: Kè đê biển xã Hải Trạch hư hỏng nặng - ảnh 1 

Quảng Bình: Kè đê biển xã Hải Trạch hư hỏng nặng - ảnh 2 Sóng đánh vỡ bờ kè thành từng mảng bê tông lớn.

Theo người dân địa phương, từ trước đến nay ở đây chưa hề có tình trạng sạt lở nghiêm trọng như vậy xảy ra. Thế nhưng, cơn bão số 10 vừa qua là một trong những cơn bão mạnh, đem theo những con sóng lớn cao 5 – 7 mét đã đánh tan bờ kè và con đường bê tông. Hiện đoạn đường này người dân không thể di chuyển qua lại vì đã bị sụp đổ hoàn toàn.

Quảng Bình: Kè đê biển xã Hải Trạch hư hỏng nặng - ảnh 3 

Quảng Bình: Kè đê biển xã Hải Trạch hư hỏng nặng - ảnh 4 Từng mảng bê tông bị sóng cuốn trôi nằm ngổn ngang

Anh Nguyễn Trung Hầu (thôn Nội Hải, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch) cho biết, bờ kè làng biển Lý Hòa rất quan trọng với người dân nơi đây. Không chỉ giúp chống sạt lở mà còn là nơi sinh hoạt của hàng trăm hộ dân trên địa bàn.

Quảng Bình: Kè đê biển xã Hải Trạch hư hỏng nặng - ảnh 5 Bờ kè chắn sạt lở bị bão số 10 làm vỡ vụn.

“Sóng lớn đã đánh vỡ nhiều điểm của tuyến kè gây sụp và tan nát hàng trăm mét đường giao thông, đe dọa nhiều nhà dân và công trình khác. Bờ kè bị sạt lở khiến việc đi lại của người dân trở nên khó khăn hơn. Một số người dân còn sợ rằng nếu sạt lở tiếp tục diễn ra sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ” – anh Hầu chia sẻ.

Quảng Bình: Kè đê biển xã Hải Trạch hư hỏng nặng - ảnh 6 Con đường bê tông bị chia cắt, không thể di chuyển qua lại.

Ông Nguyễn Duy Huy – Chủ tịch UBND xã Hải Trạch cho biết, đoạn kè qua làng biển Lý Hòa được nhà nước đầu tư xây dựng để chống xâm thực, sạt lở vùng biển trên địa bàn. Thế nhưng, vừa qua, cơn bão số 10 đã làm sạt lở nghiêm trọng một đoạn bờ kè.

Quảng Bình: Kè đê biển xã Hải Trạch hư hỏng nặng - ảnh 7 Người dân làng biển Lý Hòa lo lắng sạt lở sẽ tiếp tục xảy ra.

“Ngay sau khi phát hiện vụ việc, chính quyền đã báo cáo với cấp trên để nhanh chóng sửa chữa. Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ vận động người dân đổ đất, đắp lại tạm thời để chống sạt lở thêm cũng như phục vụ nhu cầu đi lại của bà con”, ông Huy cho hay.

“Việc nâng cấp đoạn kè biển bị sóng đánh vỡ này đòi hỏi kinh phí lớn nên xã không đủ quyền quyết định và đang chờ quyết định của cấp trên” – ông Huy chia sẻ thêm.

Theo Môi Trường và Cuộc Sống

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu