Thời tiết ngày 18/7: Áp thấp và gió Đông Nam gây mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Huy Vũ 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió Đông Nam phát triển nên từ đêm nay (17/7) đến ngày 22/7 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm, thời gian mưa lớn thường xảy ra về đêm và sáng sớm

Khu vực Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, riêng phía Bắc đêm có nơi mưa vừa, mưa to. Khu vực Đà Nẵng-Bình Thuận nhiều mây, đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi, nhiệt độ từ 28º-33ºC. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, nhiệt độ không quá 32ºC.

Tin mưa dông trên biển

Hiện nay, ở khu vực biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan đang có mưa rào và dông mạnh. Trong đêm nay và ngày mai (18/07) và trong 2 -3 ngày tới, ở khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8. 

Tin mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ

Hiện nay, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ, đới gió Đông Nam phát triển từ mặt đất lên tới 5000m. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió Đông Nam phát triển nên từ đêm nay (17/7) đến ngày 22/7 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm, thời gian mưa lớn thường xảy ra về đêm và sáng sớm. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Khu vực Hà Nội: Từ đêm nay đến ngày 22/07, chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất trên sông Thao, các sông Bắc Trung Bộ 

Mực nước trên sông Thao tại Yên Bái, trên sông Hoàng Long tại Bến Đế đang lên nhanh; trên sông Gianh (Quảng Bình), sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) đã đạt đỉnh và đang xuống; các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An đang lên. Lúc 16 giờ ngày 17/7, mực nước trên các sông như sau:

- Sông Thao tại Yên Bái: 30,36m (trên BĐ1: 0,36m);

- Sông Hoàng Long tại Bến Đế: 2,10 m (dưới BĐ1: 0,90m)

- Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ: 11,18m (dưới BĐ2: 0,82m); tại Hòa Duyệt: 6,64m (dưới BĐ1);

- Sông Gianh tại Đồng Tâm: 7,54m (trên BĐ1: 0,54m); tại Mai Hóa: 3,15m (trên BĐ1: 0,15m);

- Các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An còn dưới mức BĐ1.

Dự báo,mực nước trên sông Thao tại Yên Bái, trên sông Hoàng Long tại Bến Đế, trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục lên nhanh; các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình tiếp tục xuống.

Trong 12 giờ tới, mực nước các sông như sau:

- Sông Thao tại Yên Bái ở mức 31,30m (trên BĐ2: 0,30m), tại Phú Thọ: 16,90m (dưới BĐ1: 0,60m);

- Sông Hoàng Long tại Bến Đế: 3,0m (mức BĐ1);

- Sông Bưởi tại Kim Tân lên mức 10,0m (mức BĐ1);

- Sông Mã tại Lý Nhân lên mức 8,5m dưới BĐ1: 1,0m;

- Các sông ở Nghệ An còn dưới mức BĐ1;

- Các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình xuống dưới mức BĐ1.

Trong 24 giờ tới, mực nước các sông như sau:

 - Sông Thao tại Yên Bái sẽ đạt đỉnh ở mức 31,60m (dưới BĐ3: 0,40m) vào trưa chiều ngày 18/7 sau đó xuống chậm, tại Phú Thọ lên mức: 17,50m (mức BĐ1)

- Sông Hoàng Long tại Bến Đế tiếp tục lên mức 3,3m (trên mức BĐ1: 0,3) vào trưa ngày 18/7 sau đó xuống.

Cảnh báo: Nguy cơ cao xảy ra ngập úng ở vùng trũng thấp ven sông thuộc tỉnh Yên Bái, Phú Thọ (đặc biệt trên địa phận huyện Hạ Hòa, Thanh Ba, Thị Xã Phú Thọ), Thanh Hóa (đặc biệt tại các huyện Lang Chánh, Thạch Thành).

 Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các huyện:

    Lào Cai (nguy cơ đặc biệt cao): Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Thắng, SaPa;

   Yên Bái (nguy cơ đặc biệt cao): Văn Chấn, Trạm Tấu, Lục Yên, Yên Bình, Văn Yên, Trấn Yên, Mù Căng Chải;

   Phú Thọ (nguy cơ cao): Yên Lập, Cẩm Khê, Tam nông, Thanh Sơn, Thanh Thủy và Tân Sơn;

   Lai Châu (nguy cơ cao): Tân Uyên, Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè, Tam Đường, Than Uyên, TP Lai Châu;

   Điện Biên (nguy cơ cao): Mường Nhé, Mường Lay, Tủa Chùa, Mường Chà, Tuần Giáo, Điện Biên, Điện Biên Đông;

  Sơn La (nguy cơ đặc biệt cao): Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mường La, Bắc Yên, Phù Yên, Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn, Sông Mã, Sốp Cộp và Vân Hồ;

  Hòa Bình (nguy cơ đặc biệt cao): Đà Bắc, Kỳ Sơn, Lương Sơn, Kim Bôi, Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu, Lạc Sơn, Yên Thủy và Lạc Thủy;

  Hà Giang (nguy cơ cao): Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Quang, Vị Xuyên;

  Cao Bằng (nguy cơ cao): Bảo Lạc, Hà Quảng, Trùng Khánh, Thông Nông;

  Thái Nguyên (nguy cơ cao): Định Hóa, Võ Nhai, Phú Lương, Đại Từ;

  Bắc Cạn (nguy cơ cao): Ba Bể, Thông Nông, Chợ Mới, Na Rì;

  Thanh Hóa (nguy cơ cao): Lang Chánh, Thường Xuân, Quan Hóa, Mường Lát, Như Xuân, Như Thành, Quan Sơn, Bá Thước, Ngọc Lặc, Thạch Thành.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, riêng Sơn La-Hòa Bình có mưa to đến rất to và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 73 - 100%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 28 - 31oC

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa vừa; riêng vùng Đồng Bằng và các tỉnh ven biển có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75 - 100%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 27 - 30oC

Thanh Hóa Thừa Thiên Huế

Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, riêng phía Bắc đêm có nơi mưa vừa, mưa to. Phía bắc gió đông nam đến nam, phái nam gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 98%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 - 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 29 - 32oC

Đà Nẵng-Bình Thuận

Nhiều mây, đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 75%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 25 - 28oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 30 - 33oC

Tây Nguyên

Nhiều mây, đêm có mưa, mưa rào và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 98%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 20 - 23oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 27 - 30oC

Nam Bộ

Nhiều mây, đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 29 - 32oC

Hà Nội

Nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Độ ẩm từ 74 - 99%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 28 - 30oC

Tổng hợp

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu