Môn thi thứ 4 vào lớp 10: Nên chốt sớm để học sinh tập trung ôn tập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội được ví là cuộc đua khốc liệt, căng thẳng hơn tuyển sinh đại học bởi mỗi năm, thành phố có gần 100.000 thí sinh dự thi nhưng các trường công lập chỉ đáp ứng được hơn 60%.
Học sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10 năm 2022. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Học sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10 năm 2022. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thi thêm môn thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 gây áp lực cho thí sinh đồng thời không còn phù hợp khi từ năm học 2022-2023, chương trình giáo dục phổ thông mới triển khai ở bậc giáo dục trung học đã cho phép học sinh được chọn môn theo định hướng nghề nghiệp. Vì thế, Hà Nội nên bỏ môn thi thứ 4 là đề xuất của nhiều phụ huynh và cả các giáo viên.

Đây không phải là lần đầu tiên phụ huynh Hà Nội đề xuất bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10. Từ khi Thủ đô quyết định tổ chức thêm môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (năm 2019), liên tục trong các năm 2020, 2021, 2022, phụ huynh đều lên tiếng về vấn đề này với lý do học sinh chịu tác động bởi dịch COVID-19, ảnh hưởng đến chất lượng học tập.

Đến hẹn lại… "phản đối" môn thứ 4

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội được ví là một cuộc đua khốc liệt, căng thẳng hơn tuyển sinh đại học bởi mỗi năm, thành phố có gần 100.000 thí sinh dự thi nhưng các trường công lập chỉ đáp ứng được hơn 60%. Áp lực cạnh tranh khiến lịch học thêm của học sinh luôn dày đặc.

Mỗi tuần, ngoài 6 buổi học ở trường, Nguyễn Đức Minh, học sinh Trường Trung học cơ sở Mễ Trì còn có 20 ca học thêm các môn Toán, Văn, Tiếng Anh, học với gia sư ở nhà rồi lại tiếp tục tự học đến 12 đêm. Đó là mới chỉ có ba môn, nếu thi thêm môn thứ 4 Minh cho hay em sẽ phải học thêm nhiều hơn nữa.

Chia sẻ về lịch học của con, chị Phạm Thị Hải, phụ huynh em Minh cho biết con học hầu như kín lịch, chỉ nghỉ một buổi vào tối thứ Năm. “Nên bỏ môn thứ 4 đi để giảm áp lực cho các con. Nếu tháng sau mới công bố môn thứ 4 thì các con sẽ áp lực thêm rất nhiều,” chị Hải nói.

Đây cũng là kiến nghị của cô Lương Thị Thanh Bình, giáo viên Trường Trung học cơ sở Yên Nghĩa. Theo cô Bình, lứa học sinh lớp 10 năm nay chịu tác động bởi dịch COVID-19 trong ba năm lớp 6, 7, 8 nên bị thiếu hụt kiến thức nhất định. Cô và trò phải vất vả vừa tăng cường bổ sung, củng cố phần bị hổng, vừa phải nỗ lực cho việc ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10. “Các con đã chịu nhiều thiệt thòi, nên bỏ môn thi thứ 4,” cô Bình đề xuất.

Môn thi thứ 4 vào lớp 10: Nên chốt sớm để học sinh tập trung ôn tập ảnh 1
Nhiều ý kiến cho rằng môn thứ 4 sẽ gây thêm áp lực cho học sinh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhìn ở góc độ chương trình học, thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Lương Thế Vinh cho rằng nên bỏ môn thi thứ 4 vào 10 vì từ năm 2022-2023, trung học phổ thông là giai đoạn đinh hướng nghề nghiệp cho học sinh. “Học sinh chỉ lựa chọn một số môn học nên có lẽ đã đến lúc không cần thiết phải thi môn thứ 4, chỉ cần tổ chức 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ là đủ,” thầy Bình nói.

Nên sớm chốt phương án

Bên cạnh nhiều ý kiến phản đối, cũng có ý kiến cho rằng môn thứ 4 sẽ là “cứu cánh” cho thí sinh có thể gỡ điểm. Có con gái năm nay thi vào lớp 10, chị Nguyễn Minh Phương (quận Hoàng Mai) cho biết con chị học không tốt môn Toán nên nếu chỉ thi ba môn, điểm của con sẽ khó có kết quả tốt. “Tôi vẫn mong thi môn thứ 4 và hy vọng là môn Lịch sử hay Địa lý,” chị Nguyễn Mai Phương nói.

Là người có nhiều năm luyện thi cho học sinh, thầy Đinh Đức Hiền, Hệ thống giáo dục Học mãi cho hay thống kê các năm cho thấy điểm môn thứ 4 luôn cao nhất trong các môn thi. “Vấn đề cách thức ra đề như thế nào? Nếu kiểm tra mức căn bản thì học sinh hoàn toàn có thể làm được nên phụ huynh không nên quá lo lắng,” thầy Hiền chia sẻ.

Lý giải về việc tổ chức môn thi thứ 4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã nhiều lần khẳng định việc này nhằm chống tình trạng học lệch, học tủ. Từ thực tế giảng dạy, cô giáo Đinh Thị Mai Phương, Trường Trung học cơ sở Yên Nghĩa thừa nhận đây là vấn đề khó của ngành vì khi thi ba môn, học sinh sẽ tập trung cho ba môn. Theo đó, cô Phương cho rằng nên giữ thi 4 môn như hiện nay, tránh tình trạng các con học lệch.

Theo dõi sát sao những tranh luận trái chiều, chị Phạm Phương Loan (quận Hai Bà Trưng) cho hay chị cảm thấy sốt ruột. “Nhìn từ góc độ học sinh, các con sẽ bị phân tán tư tưởng trong việc học, vừa có tâm lý mong ngóng không thi môn thứ 4, vừa phải gồng mình ôn thi. Và nếu Hà Nội vẫn quyết định thi môn thứ 4 có lẽ các con sẽ lại có tâm lý ức chế, không thoải mái, ảnh hưởng đến chất lượng học. Tôi chỉ mong thành phố sớm chốt và công bố môn thi để các con yên tâm tập trung ôn tập,” chị Loan bày tỏ.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở sẽ trình Ủy ban Nhân dân thành phố phương án tuyển sinh đầu cấp trong tuần này, trong đó có phương án tuyển sinh vào lớp 10.

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.