Mông Cổ: Bài toán thiếu hụt nhân lực chưa có lời giải

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thị trường lao động Mông Cổ được dự báo sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2026 với nhu cầu tuyển dụng lên tới 82.600 lao động mới. Tuy nhiên, đằng sau những con số tăng trưởng tích cực là một nghịch lý đáng chú ý: số lượng việc làm cần tuyển thậm chí đã vượt số người thất nghiệp hiện có, trong khi tình trạng thiếu hụt lao động phù hợp vẫn tiếp diễn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo dự báo mới nhất, nhu cầu tuyển dụng trong năm 2026 phản ánh đà mở rộng sản xuất – kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, đồng thời cho thấy áp lực thay thế lực lượng lao động đang ngày càng gia tăng.

Trong tổng số 82.600 vị trí cần tuyển, khoảng 74.900 việc làm, tương đương 90,7%, là các vị trí dài hạn. Các công việc tạm thời chỉ chiếm 9,3% còn lại.

Đáng chú ý, hơn một nửa nhu cầu tuyển dụng đến từ việc tạo ra các vị trí việc làm mới, chiếm 53,2%. Trong khi đó, 46,8% nhu cầu tuyển dụng xuất phát từ việc thay thế lao động nghỉ việc hoặc chuyển việc.

Tỷ lệ này cho thấy sự dịch chuyển lao động đang diễn ra mạnh mẽ trên thị trường. Nhu cầu thay thế gần tương đương với nhu cầu mở rộng sản xuất cũng phản ánh áp lực duy trì nguồn nhân lực ổn định của doanh nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh lao động ngày càng tăng.

Các dự báo cho thấy hoạt động tuyển dụng sẽ tập trung chủ yếu trong nửa đầu năm 2026. Khoảng 66.500 vị trí việc làm, tương đương hơn 80% tổng nhu cầu tuyển dụng cả năm, dự kiến sẽ được mở trong sáu tháng đầu năm. Điều này cho thấy nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn đẩy nhanh kế hoạch tuyển dụng nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất và kinh doanh ngay từ đầu năm.

Xu hướng tuyển dụng sớm cũng có thể khiến áp lực cạnh tranh lao động gia tăng, đặc biệt tại những ngành nghề đòi hỏi kỹ năng chuyên môn hoặc lao động có tay nghề.

Một đặc điểm nổi bật khác của thị trường lao động Mông Cổ là sự tập trung cao độ tại thủ đô Ulaanbaatar. Dự kiến, thành phố này sẽ chiếm tới 80,7% tổng nhu cầu lao động của cả nước, tương đương khoảng 66.600 việc làm. Trong số đó, hơn một nửa là các vị trí mới được tạo ra.

Ngược lại, nhu cầu tuyển dụng tại nhiều khu vực khác được dự báo sẽ suy giảm. Khu vực Khangai ghi nhận mức giảm mạnh nhất với 13,1 điểm phần trăm, tiếp theo là khu vực miền Trung giảm 7,8 điểm phần trăm và khu vực miền Đông giảm 0,5 điểm phần trăm.

Xu hướng này cho thấy khoảng cách phát triển kinh tế giữa thủ đô và các địa phương vẫn đang gia tăng. Đồng thời, nó cũng làm dấy lên lo ngại về làn sóng dịch chuyển lao động từ nông thôn tới đô thị trong thời gian tới.

Tính đến quý I/2026, tỷ lệ thất nghiệp của Mông Cổ ở mức 5,7%, tương đương khoảng 80.500 người. Con số này thấp hơn nhu cầu tuyển dụng dự kiến trong năm, vốn lên tới 82.600 lao động.

Về lý thuyết, lượng việc làm hiện có hoàn toàn đủ để hấp thụ toàn bộ số người thất nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, các chuyên gia cho rằng thị trường lao động vẫn đang đối mặt với nhiều rào cản mang tính cơ cấu.

Trong đó, tình trạng không phù hợp giữa kỹ năng của người lao động và yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp được xem là thách thức lớn nhất. Bên cạnh đó, sự mất cân đối về mặt địa lý cũng khiến nhiều vị trí tuyển dụng khó tìm được ứng viên phù hợp, trong khi một bộ phận người lao động vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm.

Việc phần lớn cơ hội việc làm tập trung tại Ulaanbaatar được dự báo sẽ tiếp tục tạo áp lực lên quá trình đô thị hóa, đồng thời khiến một số địa phương đối mặt với nguy cơ thiếu hụt lao động.

Các chuyên gia nhận định năm 2026 sẽ là một năm có nhu cầu tuyển dụng cao và điều kiện thị trường lao động tương đối thuận lợi đối với người tìm việc. Tuy nhiên, để tận dụng được cơ hội này, Mông Cổ cần tiếp tục đầu tư vào hệ thống đào tạo nghề, nâng cao kỹ năng lao động và thúc đẩy phát triển kinh tế cân bằng hơn giữa các vùng miền.

Nếu không giải quyết được khoảng cách kỹ năng và sự chênh lệch phát triển giữa thủ đô với các địa phương, một phần đáng kể nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp có thể vẫn không được đáp ứng, bất chấp thị trường đang có hàng chục nghìn cơ hội việc làm mới.


Theo Inside Mongolia
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.
Xử phạt, đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn
Xử phạt, đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, thông tin từ Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết đơn vị đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn do xuất bản cuốn sách “Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng” của tác giả Nguyễn Thành Nam có nội dung sai sự thật nghiêm trọng.