'Moscow hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trao trả Afrin cho Syria'

(Ngày Nay) - Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow mong muốn tình hình ở Afrin sẽ được bình thường hóa bằng cách Ankara trao trả quyền kiểm soát khu vực Afrin cho Damascus.
'Moscow hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trao trả Afrin cho Syria'

"Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan chưa bao giờ nói rằng Ankara muốn chiếm đóng khu vực Afrin của Syria .Chúng tôi luôn hành động dựa trên thực tế rằng cách dễ nhất để bình thường hóa tình hình ở Afrin là phía Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố các mục tiêu chính mà họ đặt ra trước khi tiến vào Afrin đã đạt được và sẽ trao trả lại quyền kiểm soát khu vực này cho chính quyền Damascus", Bộ trưởng Lavrov cho biết.

Trước đó, vào ngày 20/1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch "Cành Olive" nhắm vào lực lượng dân quân người Kurd đang kiểm soát khu vực Afrin, mà Ankara cho là có liên hệ với đảng Lao động người Kurd - tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Phía Damascus đã lên tiếng phản đối động thái này của Ankara, tuyên bố đây là hành vi "xâm phạm chủ quyền quốc gia".

Nga có nghĩa vụ đối với Syria

"Về những lời cảnh báo từ các quan chức Mỹ rằng Washington không loại trừ khả năng tấn công  Syria- như mọi người đã biết quân đội chúng tôi sẽ phản ứng trước những hành động như vậy, bởi chúng tôi có nghĩa vụ đối với Syria. Nghĩa vụ của chúng tôi được dựa trên sự đồng thuận giữa chính phủ hai nước và lời kêu gọi của chính quyền Syria mà tình cờ là thành viên của Liên Hợp Quốc", ông Lavrov phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moscow.

Trước đó, vào ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Iran và Nga đã "chống lưng" cho chính quyền Tổng thống Assad, Cố vấn An ninh của Tổng thống Mỹ, ông Tom Bossert nói rằng Washington không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực liên quan đến những cáo buộc về việc quân đội Syria tấn công dân thường Douma bằng vũ khí hóa học.

Theo Sputnik

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.