Một cơ sở thẩm mỹ ở TP HCM bị chuyển hồ sơ vi phạm cho cơ quan tố tụng hình sự

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Liên tục tái vi phạm hành vi thực hiện vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép, một phòng khám thẩm mỹ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vừa bị Thanh tra Sở Y tế lập hồ sơ, chuyển cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật. Đây là kết quả của hoạt động phối hợp giữa Thanh tra Sở Y tế với UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức trong việc kiểm tra sự tuân thủ các quy định pháp luật đối với các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ do địa phương cấp phép.
Một cơ sở thẩm mỹ ở TP HCM bị chuyển hồ sơ vi phạm cho cơ quan tố tụng hình sự

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Sở đã nhận được phản ánh của người dân về việc điều trị sẹo gây biến chứng tại cơ sở làm đẹp có tên là “Pfizer”. Đồng thời, Sở cũng nhận được phản ánh của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pfizer (Việt Nam) về việc cơ sở làm đẹp Pfizers sử dụng logo có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu hàng hóa của Tập đoàn đa quốc gia Pfizer Inc. (Tập đoàn dược phẩm đa quốc gia về dược phẩm và công nghệ sinh học).

Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế Quận 3, UBND phường Võ Thị Sáu và Công an phường Võ Thị Sáu, Quận 3 tiến hành kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Pfizer (địa chỉ 2B - 2C Hồ Xuân Hương, phường Võ Thị Sáu, Quận 3). Đây là cơ sở thẩm mỹ được UBND Quận 3 cấp Giấy chứng nhận đăng ký “Hộ kinh doanh Pfizer” (cấp ngày 12/5/2023), ngành nghề là chăm sóc da.

Trước đó, ngày 27/6/2023, UBND Quận 3 đã ban hành Quyết định số 457/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh Pfizers do có hành vi sử dụng các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người làm thay đổi màu sắc da trên bộ phận cơ thể người. Theo quy định, các cơ sở do UBND quận, huyện cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không được thực hiện các thủ thuật này.

UBND Quận 3 đã có quyết định đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn 4,5 tháng song hộ kinh doanh này vẫn tiếp tục hoạt động với các hành vi điều trị sẹo, tiêm... Qua tổng hợp hồ sơ, Thanh tra Sở Y tế nhận thấy, đây là trường hợp tái phạm đối với hành vi vi phạm nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự theo quy định.

Nhằm kịp thời ngăn chặn các cơ sở hoạt động không phép, hoạt động trá hình, lén lút và xử lý nghiêm các sai phạm cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, Sở Y tế đề nghị, UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức chỉ đạo Phòng Y tế và các phòng chuyên môn tăng cường rà soát việc cấp phép kinh doanh của cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ; tăng cường hậu kiểm sau cấp phép đăng ký kinh doanh để chấn chỉnh kịp thời các hành vi vi phạm; lưu ý chấn chỉnh tên biển hiệu các loại hình dịch vụ thẩm mỹ (phun, xăm, thêu trên da), cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu (hair salon)… phải đồng nhất với tên cơ sở trong Giấy phép đăng ký kinh doanh.

Sở Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm và công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng; kiên quyết không để xảy ra tình trạng thực hiện các kỹ thuật xâm lấn, phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở không có Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; thực hiện phun, xăm, thêu thẩm mỹ khi chưa có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ gửi Sở Y tế theo quy định; đào tạo ngành nghề thẩm mỹ không có giấy chứng nhận hoạt động dạy nghề trên địa bàn quản lý.

Sở Y tế khuyến cáo, người dân khi thực hiện các dịch vụ làm đẹp xâm lấn (tiêm, chích, phẫu thuật, tiểu phẫu/điều trị sẹo, hút mỡ, chiếu tia, laser…) phải lựa chọn các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đã được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật và cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. Người dân có thể tra cứu vào đường link: https://thongtin.medinet.org.vn/ để biết thông tin của các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đã được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động và tra cứu thông tin về danh mục kỹ thuật được phép thực hiện; tuyệt đối không lựa chọn cơ sở làm đẹp chỉ dựa vào tên gọi trên bảng hiệu. Khi tiếp cận các thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, người dân không nên vội vàng mà cần có sự kiểm chứng cẩn thận thông qua nhiều kênh khác nhau; đặc biệt là Cổng tra cứu thông tin của Sở Y tế để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.