Một đảo ở Bắc Cực biến mất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 31/10, Hiệp hội địa lý LB Nga thông báo hòn đảo Mesyatsev đã biến mất khỏi quần đảo Franz Josef của Nga ở Bắc Cực.
Một đảo ở Bắc Cực biến mất

Nhóm chuyên gia do Phó Giáo sư - Phó Tiến sĩ Khoa học Kỹ thuật Alexey Kucheiko dẫn đầu đã theo dõi quần đảo này qua ảnh chụp từ vệ tinh từ năm 2020 đến nay và nhận thấy vùng lãnh thổ băng giá có diện tích 53 ha này đã hoàn toàn biến mất. Sự biến mất dần này đã được nhóm cảnh báo từ năm 2020 và giờ đây, bản đồ dẫn đường tàu thuyền ở khu vực này sẽ phải điều chỉnh.

Đảo Mesyatsev hình thành từ một bán đảo cùng tên do băng tan trên đảo Eva-Liv từ trước năm 1995. Đoàn thám hiểm quần đảo Bắc Cực năm 2018 và các nhân viên Công viên quốc gia “Bắc Cực Nga” năm 2021 đã xác nhận việc này.

Tính đến ngày 19 tháng 8 năm 2015, đảo Mesyatsev có diện tích 53 ha song vào ngày 12 tháng 8 năm 2024, ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy diện tích hòn đảo chỉ còn 3 ha. Một tháng sau (ngày 13 tháng 9 năm 2024), hòn đảo đã hoàn toàn biến mất khỏi các bức ảnh. Theo tính toán, đảo băng Mesyatsev đã tan chảy với tốc độ khoảng 5 đến 13 ha mỗi năm. Hòn đảo mất tích nằm gần Eva-Liv Lớn, một trong những hòn đảo ở cực bắc của quần đảo này.

Về nguyên nhân khiến hòn đảo biến mất, nhóm nghiên cứu cho rằng đó là do tình trạng ấm lên ở Bắc Cực khiến các sông băng tan chảy và mực nước biển dâng cao. Điều này gây ra sự xói mòn và kết quả là sự biến mất một số địa hình. Nhóm chuyên gia nhấn mạnh sẽ nghiên cứu thêm để xác nhận sự biến mất của đảo Mesyatsev và xác định những thay đổi có thể xảy ra.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.