Báo động về tình trạng ô nhiễm thủy ngân tại Bắc Cực
Báo động về tình trạng ô nhiễm thủy ngân tại Bắc Cực
Các nhà hoạt động về môi trường đang bày tỏ quan ngại sau khi một báo cáo tiết lộ nồng độ thủy ngân trong khí quyển ở Vòng Bắc Cực đã tăng 10 lần kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp vào giữa những năm 1800, gây ra những rủi ro ngày càng lớn đối với sức khỏe của cộng đồng bản địa và động vật hoang dã trong khu vực.
Một đám cháy rừng ở Siberia. (Nguồn: AP)
Mức nhiệt cao kỷ lục được ghi nhận ở Bắc Cực
 (Ngày Nay) - Ngày 14/12, Tổ chức Khí tượng thế giới thuộc Liên hợp quốc (WMO) chính thức công nhận mức nhiệt 38 độ C đo được ở vùng Siberia băng giá của Nga năm ngoái là mức cao kỷ lục đối với Bắc Cực.
Dự án hồi sinh voi ma mút Bắc Cực
Dự án hồi sinh voi ma mút Bắc Cực
(Ngày Nay) - Mười nghìn năm sau khi voi ma mút biến mất khỏi bề mặt Trái đất, các nhà khoa học đang bắt tay vào một dự án đầy tham vọng nhằm đưa loài động vật khổng lồ này trở lại lãnh nguyên Bắc Cực.
2020 là năm nóng nhất trong lịch sử
2020 là năm nóng nhất trong lịch sử
(Ngày Nay) - Tình trạng nắng nóng trong năm qua vẫn gia tăng dù các quốc gia đã trải qua nhiều lần phong tỏa vì dịch bệnh, biến 2020 trở thành năm nóng nhất trong lịch sử.
Bắc Cực không còn băng vào mùa Hè 2035?
Bắc Cực không còn băng vào mùa Hè 2035?
Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí uy tín Nature Climate Change, các nhà khoa học ước tính với tốc độ biến đổi khí hậu và băng tan như hiện tại, đến năm 2035, vùng biển Bắc Băng Dương nhiều khả năng sẽ không còn băng vào mùa Hè.
Ngày 10-7, một chiếc máy bay đổ bộ đa năng BE-200 Be-200 của Bộ khẩn cấp Nga phun nước trong Công viên quốc gia Trans-Baikal ở Buryatia, miền nam Siberia, Nga. Ảnh cắt từ video do Bộ khẩn cấp Nga cung cấp.
Cháy rừng hoành hành ở Bắc Cực, băng biển tan chảy
Cơ quan thời tiết của Liên hợp quốc cảnh báo hôm thứ Sáu, 24-7 rằng, một đợt nắng nóng đặc biệt đã thổi bùng lên những đám cháy tàn phá vòng Bắc Cực và góp phần làm suy giảm nhanh chóng băng biển ngoài khơi Bắc Cực của Nga.
Ảnh chụp từ trên cao dòng sông Ambarnaya giữa vụ tràn dầu tại Bắc Cực. Ảnh: AFP
Băng tan gây thảm họa rò rỉ dầu tại Bắc Cực
(Ngày Nay) - Nguyên nhân đằng sau vụ tràn dầu chưa từng có tiền lệ vừa xảy ra tại Bắc Cực là do sự tan chảy của tầng băng vĩnh cửu, các quan chức Nga tuyên bố sau khi bắt đầu triển khai các cuộc điều tra cơ sở vật chất tại điểm nóng này.


Bắc Cực đang thực sự bốc lửa theo đúng nghĩa đen.
Bắc Cực đang bốc cháy cực mạnh và đám cháy ấy lớn đến mức nhìn thấy được từ ngoài vũ trụ
Bắc Cực, dẫu những năm gần đây đang dần nóng lên, nhưng dù sao vẫn là một trong những địa điểm lạnh nhất hành tinh với toàn băng giá vây quanh. Có điều khi vừa trải qua tháng 6 nóng kỷ lục vừa qua thì... trời ơi tin được không, Bắc Cực đang thực sự bốc lửa theo đúng nghĩa đen.