Bắc Cực trải qua mùa hè ấm nhất trong lịch sử
Bắc Cực trải qua mùa hè ấm nhất trong lịch sử
(Ngày Nay) - Ngày 12/12, Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ không khí bề mặt ở Bắc Cực mùa Hè năm 2023 đã lên mức cao nhất từ trước đến nay.
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Băng tan tại Greenland tháng 5/2012. Ảnh tư liệu: AFP
NASA triển khai sứ mệnh nghiên cứu sự nóng lên ở Bắc Cực
(Ngày Nay) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) đã chọn Rocket Lab USA Inc. - công ty sản xuất các thiết bị hàng không vũ trụ và cung cấp dịch vụ phóng tên lửa-vệ tinh có trụ sở tại California (Mỹ) - làm đối tác trong sứ mệnh PREFIRE (Năng lượng bức xạ vùng cực trong Thí nghiệm hồng ngoại xa).
Ảnh minh hoạ.
Nguy cơ mầm bệnh do biến đổi khí hậu làm tan băng Bắc cực
(Ngày Nay) - Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở khu vực này và có thể làm thức tỉnh những con virus đã nằm bất động hàng chục nghìn năm, theo đó có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe của con người và động vật.
Báo động về tình trạng ô nhiễm thủy ngân tại Bắc Cực
Báo động về tình trạng ô nhiễm thủy ngân tại Bắc Cực
Các nhà hoạt động về môi trường đang bày tỏ quan ngại sau khi một báo cáo tiết lộ nồng độ thủy ngân trong khí quyển ở Vòng Bắc Cực đã tăng 10 lần kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp vào giữa những năm 1800, gây ra những rủi ro ngày càng lớn đối với sức khỏe của cộng đồng bản địa và động vật hoang dã trong khu vực.
Một đám cháy rừng ở Siberia. (Nguồn: AP)
Mức nhiệt cao kỷ lục được ghi nhận ở Bắc Cực
 (Ngày Nay) - Ngày 14/12, Tổ chức Khí tượng thế giới thuộc Liên hợp quốc (WMO) chính thức công nhận mức nhiệt 38 độ C đo được ở vùng Siberia băng giá của Nga năm ngoái là mức cao kỷ lục đối với Bắc Cực.
Dự án hồi sinh voi ma mút Bắc Cực
Dự án hồi sinh voi ma mút Bắc Cực
(Ngày Nay) - Mười nghìn năm sau khi voi ma mút biến mất khỏi bề mặt Trái đất, các nhà khoa học đang bắt tay vào một dự án đầy tham vọng nhằm đưa loài động vật khổng lồ này trở lại lãnh nguyên Bắc Cực.
2020 là năm nóng nhất trong lịch sử
2020 là năm nóng nhất trong lịch sử
(Ngày Nay) - Tình trạng nắng nóng trong năm qua vẫn gia tăng dù các quốc gia đã trải qua nhiều lần phong tỏa vì dịch bệnh, biến 2020 trở thành năm nóng nhất trong lịch sử.
Bắc Cực không còn băng vào mùa Hè 2035?
Bắc Cực không còn băng vào mùa Hè 2035?
Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí uy tín Nature Climate Change, các nhà khoa học ước tính với tốc độ biến đổi khí hậu và băng tan như hiện tại, đến năm 2035, vùng biển Bắc Băng Dương nhiều khả năng sẽ không còn băng vào mùa Hè.
Ngày 10-7, một chiếc máy bay đổ bộ đa năng BE-200 Be-200 của Bộ khẩn cấp Nga phun nước trong Công viên quốc gia Trans-Baikal ở Buryatia, miền nam Siberia, Nga. Ảnh cắt từ video do Bộ khẩn cấp Nga cung cấp.
Cháy rừng hoành hành ở Bắc Cực, băng biển tan chảy
Cơ quan thời tiết của Liên hợp quốc cảnh báo hôm thứ Sáu, 24-7 rằng, một đợt nắng nóng đặc biệt đã thổi bùng lên những đám cháy tàn phá vòng Bắc Cực và góp phần làm suy giảm nhanh chóng băng biển ngoài khơi Bắc Cực của Nga.