Một giáo viên coi thi tốt nghiệp THPT nhiễm COVID-19

(Ngày Nay) - Liên quan đến ca bệnh này, ngành chức năng đã cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Bệnh nhân 991 là giáo viên Trường Trung học phổ thông Nông Sơn (huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam). Giáo viên này có tham gia coi thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 tại điểm thi ở thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam). Theo thống kê, có 181 trường hợp F1 và 1.114 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân này.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus sáng nay, 20/8, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cho hay giáo viên này có kết quả dương tính tối qua, 19/8. Tuy nhiên, ngay khi nhận được tin giáo viên này là F1, Quảng Nam đã lập tức thực hiện khoanh vùng, triển khai quyết liệt việc rà soát tất cả các giáo viên, học sinh liên quan. “Điều thuận lợi là chúng tôi có danh sách từng người nên việc truy vết dễ dàng hơn. Cán bộ y tế cơ sở đã đến từng nhà để lấy mẫu xét nghiệm. Thậm chí cả thành viên hội đồng chấm thi cũng được thực hiện xét nghiệm,” ông Quốc cho biết.

Cũng theo ông Quốc, trong quá trình tổ chức thi, Quảng Nam đã thực hiện rất chặt chẽ việc rà soát các cán bộ tham gia kỳ thi cũng như học sinh để thực hiện phòng, chống dịch. “Chúng tôi sàng lọc theo hướng học sinh ở cạnh vùng có dịch cũng không được dự thi, nên Quảng Nam có tới 96 thí sinh phải lùi lại thi đợt hai. Ngày 8/8 bắt đầu thi nhưng đến ngày 6/8, Quảng Nam vẫn rà soát và cho nghỉ công tác coi thi với 26 giáo viên, trong đó có hai giáo viên của Trường Trung học phổ thông Nông Sơn.

Một giáo viên coi thi tốt nghiệp THPT nhiễm COVID-19 ảnh 1

(Ảnh minh họa: PM/Vietnam+)

Thông tin dịch tễ, ngày 13 đến 14/7, BN chăm vợ (BN 981) tại phòng 303, khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng. Thời gian chăm vợ, BN tiếp xúc với một số người thân đến thăm.

Ngày 15/7, BN dự lễ bế giảng tại trường THPT Nông Sơn (huyện Nông Sơn, Quảng Nam), liên hoan cùng tập thể lớp 10/2 tại quán Gió Đồng (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn), sau đó về lại bệnh viện.

Ngày 17/7, BN đưa vợ về nhà. Từ 17 đến 28-7, BN dạy kèm tại nhà cho hai em học sinh ở phường Cẩm Châu (TP Hội An). Thời gian này, BN đưa con đi học tại nhà cô T. (phường Sơn Phong, TP Hội An).

Chiều 18/7, BN đến quầy thuốc Minh Tâm (đối diện UBND TP Hội An) mua vật tư y tế. Ngày 20-7, BN đến quầy thuốc Thái Phiên (ngã tư Thái Phiên, Nguyễn Trường Tộ) mua vật tư Y tế.

Ngày 22/7, BN đến trường THPT Nông Sơn coi thi lại (thi lên lớp) và chấm thi, sau đó họp tổ chuyên. Thời gian ở trường, BN ttiếp xúc với các em học sinh thi và giáo viên trong trường.

Ngày 25/7, BN dự họp Hội đồng sư phạm nhà trường, tiếp xúc với nhiều thầy cô trong trường.

Ngày 26/7, BN đưa vợ đến phòng tiểu phẫu khoa cấp cứu BVĐK Hội An để cắt chỉ vết mỗ, có tiếp xúc với nhân viên y tế (không nhớ rõ). Ngày 1-8, BN cùng với vợ đến Trạm Y xã Cẩm Thanh tế khai báo, được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Từ ngày 8 đến 10/8, BN coi thi tại trường THPT Khâm Đức (thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn). BN lưu trú và ăn uống tại khách sạn Bé Châu Giang (đường Phạm Văn Đồng).

Từ ngày 11 đến 16/8, BN không tiếp xúc với mọi người gần nhà. Hằng ngày, BN đi chợ Bà Lê mua thực phẩm.

Ngày 17/8, BN cách ly tập trung tại trường Nội trú Dân tộc và được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 18-8, BN có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone - Truy vết tiếp xúc: Cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch COVID -19:

Bước 1: Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này. Truy cập App Store (iOS) hoặc Google Play Store (Android) và tìm phần mềm tên Bluezone, sau đó nhấn tải về và cài đặt vào thiết bị.

Bước 2: Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng truy cập.

Bước 3: Về cơ bản, chỉ cần làm đến đây là các bạn đã có thể nhận được cảnh báo từ Bluezone.

Sau khi  được cấp quyền, ứng dụng sẽ tự bật kết nối Bluetooth để ghi nhận lại việc tiếp xúc với những người dùng khác cùng trong cộng đồng Bluezone.

Trong trường hợp một người dùng trong cộng đồng Bluezone dương tính với Covid-19, thông tin của họ sẽ được cập nhật lên hệ thống. Lúc này, ứng dụng trên máy người dùng sẽ tải về các thông tin đó và so sánh với lịch sử tiếp xúc của bạn. Nếu đã từng tiếp xúc với người bệnh đủ lâu (trên 15 phút) và đủ gần (dưới 2 mét), ứng dụng sẽ gửi thông tin cảnh báo nguy cơ mắc Covid tới điện thoại của bạn.

Link tải ứng dụng: https://bluezone.gov.vn/

Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.