Một năm đặc biệt, nhà vườn mai Thủ Đức vẫn không ‘lỡ hẹn’ Xuân 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Những ngày cận Tết, người người đang cố gắng để hoàn thành xong những công việc cuối năm cũng như phần trang trí nhà cửa, mua sắm đồ phục vụ cho những ngày Tết. Bên cạnh những mặt hàng trưng bày trên bàn thờ, bàn ăn thì mặt hàng hoa mai chưng Tết cũng nhộn nhịp, các nhà vườn tại thành phố Thủ Đức đã sẵn sàng đáp ứng đủ nguồn cung cho khách hàng đúng dịp Tết Tân Sửu năm 2021.
Các nhà vườn hoa mai tại thành phố Thủ Đức đã sẵn sàng đáp ứng đủ nguồn cung cho khách hàng đúng dịp Tết Tân Sửu năm 2021.
Các nhà vườn hoa mai tại thành phố Thủ Đức đã sẵn sàng đáp ứng đủ nguồn cung cho khách hàng đúng dịp Tết Tân Sửu năm 2021.

Thị trường vẫn sôi động

Những ngày cuối năm không khí Tết ngập tràn trên phố, mọi thứ vội vã hơn. Nhộn nhịp nhất vẫn là thời điểm chuẩn bị những mặt hàng trang trí và trưng bày cho ngày cuối năm đặc biệt là các loại hoa trưng Tết được người nông dân chăm sóc kỹ để đáp ứng cho nhu cầu của khách hàng.

Ghé thăm vườn mai Tư Hồng với dịch vụ bán – cho thuê – chăm sóc mai tại thành phố Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ), chủ vườn được mọi người gọi với tên thân mật là ông Tư Hồng năm nay 58 tuổi. Hỏi thăm một lúc thì được biết trước kia, ông là người nông dân làm lúa sau khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng thì chuyển sang trồng mai cũng được 28 năm nay.

Một năm đặc biệt, nhà vườn mai Thủ Đức vẫn không ‘lỡ hẹn’ Xuân 2021 ảnh 1
Nhân viên đang hái lá mai tại Vườn mai Tư Hồng.

Nhũng ngày cuối năm để chuẩn bị hoa mai phục vụ đúng cho dịp Tết ông Tư phải tranh thủ vặt lá trước khoảng 20 ngày. Thời gian đó đón năm mới hoa nở là phù hợp, tuy nhiên cũng tùy vào thời tiết cũng ảnh hưởng đến việc chăm sóc mai, hiện vườn mai Tư Hồng có khoảng 500 chậu bao gồm cả mai ký gửi của khách hàng.

“Bình thường vào tháng Giêng tôi sẽ nhận mai về chăm sóc, làm giấy tờ đến cuối năm trả cho khách rồi thanh toán tiền là xong. Công chăm sóc cho mỗi chậu thì được tính theo giá trị cây mai, nếu mai có giá trị 10 triệu thì công dưỡng từ 2 triệu đến 3 triệu.” ông Tư Hồng chia sẻ.

Thu nhập của việc chăm sóc cây mai tại vườn của ông Tư Hồng, ước tính trong vòng một năm đến thời điểm cuối năm bán ra nếu đạt được khoảng 60% trừ chi phí thì nhà vườn thu nhập cũng được 300 triệu đồng.

Một năm đặc biệt, nhà vườn mai Thủ Đức vẫn không ‘lỡ hẹn’ Xuân 2021 ảnh 2
Chủ vườn mai Tư Hồng với 28 năm trong nghề trồng mai chia sẻ kinh nghiệm trồng mai

Chủ vườn mai Phương Bình (Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức), ông Nguyễn Ngọc Phương (54 tuổi) chuẩn bị những công đoạn cuối cùng để hoàn thành đúng tiến độ bán cho khách. Ông Phương cho biết, thị trường mai năm nay vẫn sôi động nhưng giá sẽ hạ xuống một ít.

“Mai vẫn sôi động như mọi năm, giá có hơi thấp hơn từ 10 đến 20%. Năm rồi ví dụ cho thuê cây mai 30 triệu, thì năm nay giảm còn 25 hoặc 24 triệu, chứ không tăng quá đà. Tại vì năm nay gặp dịch bệnh, khách hàng đến tìm mua mai rất đông nhưng khách hàng lại muốn hà tiện số tiền lại một chút để người ta mua những loại hoa khác trưng thêm. Ví dụ như 2 cây mai này năm trước tôi cho thuê 60 triệu, nhưng năm nay tôi giảm xuống và cho thuê với giá 40 triệu, bởi vì người ta đem vào chùa biếu được trưng trong đó, khách hàng đưa lý do dịch bệnh và muốn thuê với giá thấp hơn, ông Bình cũng chấp nhận cũng một phần ông Bình cũng được cúng chùa nên giảm giá.” Ông Phương nói.

Một năm đặc biệt, nhà vườn mai Thủ Đức vẫn không ‘lỡ hẹn’ Xuân 2021 ảnh 3
Ông Phương nhận định thị trường mai năm nay vẫn sôi động mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19

Cũng theo ông ông Nguyễn Thái Hà chủ vườn mai Hà Ba Trận, nhận định về mai năm nay thì cũng không khác gì những nơi khác. Từ đầu năm đến nay việc chăm sóc và buôn bán vẫn thuận lợi, có những tháng cuối gặp mưa với không khí lạnh tràn về nên chỉ bị ảnh hưởng một chút. Phần lớn bị ảnh hưởng bởi dịch covid – 19, làm cho khách hàng đến hỏi mua nhưng đòi hỏi giá thành phải thấp hơn mội năm. Hiểu được tâm lý đó nên tôi cũng chỉ hạ giá cho phù hợp chứ không tăng giá mai.

Mai vẫn là sự lựa chọn chủ yếu

Ông Nguyễn Thanh Hải, nhân viên văn phòng vừa ghé vườn mai Hà Ba Trận để tìm mua, ông cho biết: hằng năm nhà tôi đều trưng hoa mai trong nhà, như năm rồi thì khoảng thời gian này là tôi đã đi xem và chọn mai vì thời gian này khách chưa đông dễ lựa chọn hơn. Về giá mai năm trước tôi mua một chậu 30 triệu, năm nay kinh tế hơi khó khăn nên tôi sẽ chọn mai giá rẻ hơn một tí để đỡ kinh tế nhưng vẫn có hoa trưng cho mấy ngày Tết.

Một năm đặc biệt, nhà vườn mai Thủ Đức vẫn không ‘lỡ hẹn’ Xuân 2021 ảnh 4
Vườn mai Hà Ba Trận đã chuẩn bị mai sẵn sàng phục vụ khách hàng

Còn ông Phạm Thanh Nhân, quản lý công ty máy lọc nước tại Bình Thạnh đang tập trung xem những chậu mai, tôi đến hỏi thăm thì biết được anh tìm mua mai ở một số vườn nhưng chưa lựa chọn được chậu nào, hôm nay ghé vườn mai Hà Ba Trận thấy có nhiều mẫu mã và nhiều giá cho tôi dễ lựa chọn hơn.

“ Tôi đã đi xem 2 vườn mai rồi nhưng chủ vườn đề giá cao, tôi muốn mua chậu mai giá 40 triệu về trưng tại công ty có xin chủ giảm giá thì chủ chỉ giảm được chưa vừa ý tôi nên chuyển qua chỗ khác xem. Tôi thấy năm nay mai có nhiều mẫu lạ như tại đây tôi đã lựa được một vài chậu ưng ý còn mua được không thì còn chờ bàn bạc với chủ vườn này.” Ông Nhân chia sẻ.

Một năm đặc biệt, nhà vườn mai Thủ Đức vẫn không ‘lỡ hẹn’ Xuân 2021 ảnh 5
Chủ vườn mai Hà Ba Trận đang tư vấn cho khách hàng xem mai

Theo kinh nghiệm trồng mai ông Phương chủ vườn mai Phương Bình chia sẻ: năm nay số mai được trồng 13 tháng, nó sẽ bị hư một nửa số mai nhưng tôi có đến 3.500 cây mai, bị hư hơn một nghìn cây tôi vẫn còn lại nửa số cây mai còn lại cũng đủ cung cấp cho thành phố. Theo yêu cầu của người dân thì mai năm nay sẽ nở giờ cuối, nắng rất đẹp không giống như tháng vừa rồi bị nhuần 13 tháng. Như tháng rồi đợt này cũng đã mưa (từ độ 17 – 18 mưa) năm nay nắng rất tốt, vặt mai tầm 4 đến 5 ngày mai sẽ bung vỏ chấu lên rất nhanh, đặc biệt thời tiết tốt và thị trường vẫn sôi động.

Một năm đặc biệt, nhưng cũng không thể nào làm khó đến những người nông dân trồng mai. Đặc biệt, là những người chơi mai cũng không thể nào từ bỏ được cái nghề, đã gắn bó bao lâu nay mặc dù gặp nhiều khó khăn như năm nay chẳng hạn. Có người bán sẽ có người mua nhưng ở mức hạn chế chi phí hơn nên chủ vườn đòi hỏi sự tinh tế trong việc đưa ra một mức giá phù hợp cho khách hàng nhất.

Một năm đặc biệt, nhà vườn mai Thủ Đức vẫn không ‘lỡ hẹn’ Xuân 2021 ảnh 6
Mai vẫn là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều gia đình.

Được biết, năm nay cây mai vẫn được xem sự lựa chọn chủ yếu trong các loại hoa trưng bày cho mùa Tết. Bởi ảnh hưởng rất lớn từ dịch Covid – 19, nhiều nhà vườn những tưởng khách hàng sẽ không được đông như những năm trước, nhưng không ngoài mong đợi khách hàng đến đông như thường lệ và đòi hỏi với giá mềm hơn sẽ dễ đáp ứng cho khách hàng.

Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
(Ngày Nay) -  Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương là nhà khoa học dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về tình trạng trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Năm 2018, ông được trao tặng Giải thưởng Nikkei châu Á lĩnh vực khoa học và công nghệ nhất bởi những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nội soi nhi khoa và ghép tế bào gốc cho các bệnh nan y.
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi việc đưa 850 triệu người dân thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực là một “thành tựu chưa từng có” mà bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử hiện đại cũng chưa từng đạt được.
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
(Ngày Nay) - Công ty mẹ ByteDance của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể cáo buộc rằng ứng dụng chia sẻ video này không nhận được sự đồng ý của họ trước khi thu thập dữ liệu cá nhân.
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
(Ngày Nay) - Sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Australia, Facebook tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với các hãng thông tấn địa phương liên quan tới các nội dung tin tức được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội này.