Một quần thể cá voi xanh chưa từng được biết xuất hiện ở Ấn Độ Dương

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà khoa học tiết lộ đã phát hiện ra một quần thể cá voi mới rất có thể là một quần thể cá voi xanh chưa từng được biết đến trước đây.
Một quần thể cá voi xanh chưa từng được biết xuất hiện ở Ấn Độ Dương

Những âm thanh của cá voi xanh được tìm thấy tại ba địa điểm dưới nước khác nhau trong khoảng cách khoảng 3.500 km của đại dương. Lần đầu tiên, âm thanh được ghi nhận vào năm 2017 ngoài khơi bờ biển Madagascar, sau đó được xác định ở phía tây Biển Ả Rập, ngoài khơi bờ biển Oman và cả ở Quần đảo Chagos ở trung tâm Ấn Độ Dương.

Trước đây, khu vực này được cho là chỉ chứa một quần thể cá voi xanh (Balaenoptera musculus), được phân biệt bằng cách gọi riêng của nó. Bất kỳ con cá voi nào được tìm thấy trong khu vực này đều được cho là một phần của quần thể đó.

Nhưng những âm thanh mới này không phù hợp. Những âm thanh mới chỉ ra rằng có ít nhất hai quần thể trong đại dương với sự phân bố riêng biệt hoặc chồng chéo một phần.

"Thật là đáng chú ý khi tìm thấy một âm thanh của cá voi hoàn toàn độc đáo, chưa từng được báo cáo trước đây và công nhận nó là cá voi xanh", Salvatore Cerchio, Giám đốc Chương trình Cetacean của Quỹ Bảo tồn Thủy sinh Châu Phi cho biết.

Thực hiện cuộc ghi âm âm thanh từ xa và cố gắng khớp nó với một loài cá voi riêng lẻ, chưa nói đến một quần thể cụ thể là một công việc khó khăn. Tuy nhiên, ngay cả khi không có dữ liệu hình ảnh hoặc dữ liệu di truyền, các nhà nghiên cứu vẫn tương đối tự tin rằng một số, nếu không phải là tất cả, trong số các bản ghi mới này thuộc về một quần thể cá voi xanh chưa được xác định trước đây.

Qua so sánh cẩn thận, nhóm nghiên cứu đã kết luận âm thanh không khớp với bất kỳ ứng cử viên cá voi địa phương nào khác. Hơn nữa, trong vòng vài giờ sau khi âm thanh của cá voi đến micro ngoài khơi bờ biển Oman, người dân địa phương đã nhìn thấy cá voi xanh.

"Với các thuộc tính âm thanh của loại âm thanh mới được báo cáo ở đây, chúng tôi kết luận rằng những âm thanh mới gần như chắc chắn được tạo ra bởi một con cá voi xanh", các tác giả cho biết.

Trên thực tế, quần thể cá voi xanh mới ở ngoài khơi bờ biển Oman vẫn có thể đang phục hồi sau cuộc săn bắn lịch sử. Trước đó, vào những năm 1960, Liên Xô tham gia đánh bắt cá voi bất hợp pháp mạnh mẽ ở khu vực này, giết chết tổng cộng 1.294 con cá voi xanh.

Dựa trên dữ liệu đánh bắt quốc gia, các nhà nghiên cứu cho rằng quần thể mới này có khả năng là những gì các thợ săn Liên Xô từng nhắm tới. Nếu đó là sự thật, những con cá voi này cần sự quan tâm và bảo vệ đặc biệt.

Theo Dân Trí
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.